Thợ mỏ đào được viên ngọc lục bảo 450 triệu năm tuổi giá 60 tỷ

author 10:32 31/10/2018

(VietQ.vn) - Một viên ngọc lục bảo 5,655 carat tuyệt đẹp được cho là trị giá tới 2 triệu bảng đã được tìm thấy trong một mỏ ở Zambia.

Viên ngọc lục bảo Lion Emerald xinh đẹp được phát hiện hồi đầu tháng này tại Kagem, mỏ ngọc lục bảo lớn nhất thế giới, trong đó 75% thuộc sở hữu của nhà sản xuất đá quý London Gemfields.

Nó được tìm thấy bởi nhà địa chất Debapriya Rakshit và thợ mỏ Richard Kapeta, đặt tên là "Inkalamu", nghĩa là “con sư tử”, để vinh danh công việc bảo tồn động vật được thực hiện trong khu vực.

tho-mo-dao-duoc-vien-ngoc-luc-bao-450-trieu-nam-tuoi-dep-lung-linh-gia-60-ty

 Viên ngọc lục bảo quý hiếm vừa được tìm thấy. 

Viên đá quý 5,655-carat, được mô tả là có "độ rõ nét đáng chú ý và màu xanh vàng hoàn toàn cân bằng", đã trở thành viên ngọc lục bảo thứ 2 được đặt tên.

Viên đá đầu tiên được đặt tên vào năm 2010 với tên là "Đậu phụ", hoặc đá voi. Viên đá 6,225 carat được bán tại Lusaka, Zambia cho một công ty Ấn Độ với khoản tiền không được tiết lộ.

Việc đặt tên cho ngọc lục bảo chưa cắt là một truyền thống dành riêng cho các loại đá quý hiếm và đáng chú ý nhất, đại diện công ty Gemfields cho biết.

Phát biểu sau khi tìm thấy viên đá quý, nhà điêu khắc tại London Gemfields, Elena Basaglia nói: “Việc phát hiện viên đá quý đặc biệt này là một dấu ấn quan trọng đối với tất cả chúng ta và cho thế giới ngọc lục bảo. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về ngọc lục bảo Zambian chất lượng cao từ các thương hiệu lớn đang tăng cao, đặc biệt là ở châu Âu”.

Viên ngọc lục bảo được cho là có giá tới 2 triệu bảng (khoảng 60 tỷ đồng tiền Việt) sẽ được bán trong một cuộc đấu giá kín tại Singapore vào tháng tới.

Chà bông ‘handmade’: Mù mờ nguồn gốc, thả nổi chất lượng?(VietQ.vn) - Chà bông (ruốc) là món ăn được sử dụng phổ biến, thế nhưng, sau vụ ngộ độc khiến 55 người phải nhập viện cấp cứu tại Tân Phú (TP.HCM), đã đến lúc cần phải cảnh giác với độ an toàn của món ăn này.

Adrian Banks, Giám đốc quản lý sản phẩm và bán hàng của Gemfields cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng một số lượng lớn ngọc bích chất lượng tuyệt hảo được tạo ra từ tinh thể Inkalamu”.

Viên ngọc lục bảo được tìm thấy ở Kagem được hình thành cách đây hơn 450 triệu năm nhờ vào sự kết hợp hiếm có của khoáng chất và macma.

Lâm Anh (theo MSN.com)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang