Nga chối bay chuyện làm ‘người hùng’ giúp Thổ Nhĩ Kỳ dập tắt đảo chính

author 09:48 23/07/2016

(VietQ.vn) - Điện Kremlin phủ nhận các báo cáo cho rằng tình báo Nga đã cảnh báo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính sắp xảy ra.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Người Lao Động, tờ RBC ngày 21/7 đưa tin điện Kremlin phủ nhận các báo cáo cho rằng tình báo Nga đã cảnh báo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính sắp xảy ra.

Trước đó, hôm 20/7 hãng tin Fars của Iran trích dẫn các nguồn tin ngoại giao từ thủ đô Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Moscow đã cảnh báo tổng thống Recep Tayyip Erdogan về một cuộc đảo chính quân sự nhiều giờ trước khi vụ việc xảy ra ngày 15/7, khiến 290 người chết. Theo Fars, quân đội Nga phát hiện được đoạn mã chứa thông tin về việc chuẩn bị đảo chính rồi tiết lộ tin này với lực lượng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận chuyện Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính

Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận chuyện Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định chính phủ Nga không hay biết gì về sự việc. “Tôi không có thông tin gì về việc này và tôi không biết hãng tin Fars dẫn nguồn từ đâu” – ông Peskov nói hôm 217.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trả lời hãng tin Reuters ngày 21/7 rằng hệ thống tình báo đã thất bại nghiêm trọng trước cuộc đảo chính hồi tuần trước và lực lượng vũ trang sẽ nhanh chóng được cải tổ và “thay máu”.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 21/7, ông Erdogan cho rằng dù có khả năng xảy ra cuộc đảo chính thứ 2 nhưng sẽ không dễ dàng vì “chúng tôi đang thận trọng hơn”. “Rõ ràng là có những khoảng trống và thiếu sót trong lực lượng tình báo của chúng tôi, chúng tôi không phủ nhận hay che giấu điều đó” – ông Erdogan nói.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo một cuộc họp của Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) sẽ được tổ chức sớm 1 tuần để giám sát việc tái cơ cấu quân đội. Hội đồng do thủ tướng chủ trì và có sự tham gia của bộ trưởng Quốc phòng cũng như tham mưu trưởng.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 21/7 về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 21/7 về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính

“Họ đang làm việc cùng nhau để bàn bạc những thứ cần làm và trong một thời gian ngắn, cơ cấu tổ chức mới sẽ xuất hiện. Tôi tin là lực lượng vũ trang sẽ được thay máu” – trích câu trả lời của ông Erdogan.

Cũng trong thời gian này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/7 đã chính thức thông qua tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Với 346 phiếu thuận và 115 phiếu phản đối, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/7 đã thông qua tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có quyền hạn chế quyền và tự do của người dân khi cần thiết. Trước đó hôm 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên toàn quốc sau cuộc đảo chính quân sự bất thành tối ngày 15/7, báo Tiền Phong đưa tin theo NHK.

Ông Erdogan khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm củng cố các cơ quan công quyền sau cuộc đảo chính chứ không nhằm hạn chế tự do và các hoạt động chính trị, xã hội của người dân cũng như các chính đảng.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức thông qua tình trạng khẩn cấp 3 tháng

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức thông qua tình trạng khẩn cấp 3 tháng

Ngoài việc công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm bình ổn đất nước và hạn chế những thiệt hại về kinh tế do hoạt động “làm trong sạch” bộ máy công quyền sau đảo chính, Tổng thống Erdogan cũng đã chủ trì cuộc họp an ninh đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính.

Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng làm gia tăng mối lo ngại trong và ngoài nước về đàn áp của chính phủ sau vụ đảo chính bất thành. Được biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất 10.000 người, bao gồm cả các sĩ quan quân đội cấp cao. Nhiều công chức, trong đó có cả cảnh sát, cũng bị đình chỉ hoặc đuổi việc.

Giật mình búp bê tình dục biết nói, có thân nhiệt và cảm xúc như người thật(VietQ.vn) - Búp bê tình dục như người thật sẽ không còn là chuyện viển vông khi các nhà sản xuất đang tìm cách bổ sung thêm cả loạt chức năng sống động.

Nguyễn Yên (T/h)

Bản tin tai nạn giao thông mới nhất 24h qua ngày 22/7
Tin pháp luật an ninh 24h qua: Bắc cóc 4 thiếu nữ đang ngủ đi làm tiếp viên Karaoke
Nên đọc

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang