Thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen để tiêu diệt tế bào ung thư

author 06:31 10/11/2019

(VietQ.vn) - Các bác sĩ Mỹ vừa tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR trong điều trị ung thư, mở ra hy vọng gia tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân.

Theo đó, các bác sĩ đã lấy tế bào của hệ thống miễn dịch trong máu bệnh nhân và chỉnh sửa gen để các tế bào này nhận ra và chống lại các tế bào ung thư, đồng thời gây ra ít phản ứng phụ nhất và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Phương pháp này xóa bỏ 3 gen gây ảnh hưởng đến khả năng chữa bệnh của các tế bào và thêm vào một gen khác để hỗ trợ diệt tế bào ung thư. 

Các bác sĩ đã điều trị cho 3 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân mắc bệnh đa u tủy xương (multiple myeloma)- một dạng ung thư máu- và bệnh nhân thứ 3 mắc chứng sarcoma- một loại ung thư mô mềm. Sau 3 tháng thử nghiệm, kết quả bệnh tình của bệnh nhân thứ nhất tiếp tục tiến triển xấu, nhưng bệnh nhân thứ 2 lại khá ổn định. Bệnh nhân thứ 3 mới được điều trị bằng phương pháp này nên chưa thể đưa ra nhận định. Các bác sĩ dự định sẽ điều trị bằng công nghệ này cho khoảng 15 bệnh nhân nữa, sau đó sẽ có đánh giá về mức độ an toàn cũng như hiệu quả của phương pháp mới. 

Hãng tin NBC News dẫn lời Trưởng nhóm nghiên cứu dự án trên, bác sĩ Edward Stadtmauer thuộc Đại học Pennsylvania cho biết, thử nghiệm này là bằng chứng cho thấy hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh sửa gen của các tế bào một cách an toàn. Đến nay, các tế bào được chỉnh sửa gen đưa vào cơ thể các bệnh nhân thử nghiệm vẫn ổn và nhân lên như dự tính.

Công nghệ chỉnh sửa gen được kỳ vọng sẽ là một phương pháp chữa trị ung thư hiệu quả trong tương lai.

Bác sĩ chuyên điều trị ung thư Aaron Gerds thuộc Bệnh viện Cleveland (Mỹ) cho biết, các phương pháp trị liệu tế bào đối với ung thư máu hiện cũng cho kết quả tích cực và công nghệ chỉnh sửa gen này có thể sẽ giúp cải thiện cả các phương pháp trị liệu tế bào. 

Chỉnh sửa gen CRISPR là phương pháp thay đổi ADN vĩnh viễn nhằm tấn công vào tận gốc rễ của bệnh, cắt ADN ở một điểm nhất định. Công nghệ này từ lâu đã được sử dụng trong các phòng thí nghiệm và hiện đang thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân. Công nghệ điều chỉnh gen này không nhằm làm thay đổi ADN trong cơ thể con người. Thay vào đó, tế bào của người bệnh được lấy ra, chỉnh sửa và đưa trở lại vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã thử điều trị ung thư cho người bệnh bằng phương pháp này nhưng đây là lần đầu tiên việc thử nghiệm được tiến hành ở Mỹ.

Bảo Lâm (Theo NBC News)

Những đôi đũa mang mầm mống gây ung thư (VietQ.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới aflatoxin thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1, là chất có khả năng gây ung thư rõ ràng đối với cơ thể con người. Việc cơ thể hấp thụ chất này sẽ phá hủy các mô gan nghiêm trọng hơn nó có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư gan.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang