Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo giải cứu ngành chăn nuôi lợn

authorĐỗ Thu Thoan 05:45 01/05/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã phát công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, ổn định phát triển chăn nuôi lợn.

Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước tình hình giá thịt lợn giảm mạnh, người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, theo tin tức trên báo Tuổi trẻ

Theo đó, để tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, ổn định phát triển, để sản phẩm chăn nuôi đủ sức cạnh tranh cả ở thị trường trong nước và quốc tế, cả về chất lượng, an toàn thực phẩm và giá cả yêu cầu phải có các giải pháp cả trước mắt và lâu dài.

thu-tuong-chinh-phu-ra-chi-dao-nong-giai-cuu-nganh-chan-nuoi-lon

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo loạt giải pháp 'giải cứu' giá thịt lợn. Ảnh minh họa

Cũng theo báo Tuổi trẻ, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt trong nước.

Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, báo Vneconomy đưa tin. 

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì hướng dẫn UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn tạo điều kiện tối đa cho xuất khẩu thịt lợn.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tạm nhập tái xuất thịt lợn và phụ phẩm thịt lợn, bảo đảm quản lý chặt chẽ không xảy ra buôn lậu gian lận thương mại.

Chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo sở công thương làm việc với các cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn, báo Vneconomy thông tin.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: Trực tiếp thu mua, giết mổ heo và bán với giá không lợi nhuận(VietQ.vn) - Trước việc tiểu thương chợ lẻ không chịu giảm giá cho người tiêu dùng, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có sáng kiến thu mua heo của hội viên sau đó thuê giết mổ và mở sạp bán trực tiếp với giá không lợi nhuận.

Rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm chi phí trung gian; kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường.

Giao Ngân hàng Nhà nước xem xét giãn nợ, giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi và sản xuất.

Về giải pháp lâu dài, báo Tuổi trẻ cho biết, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn các địa phương phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững. Trong đó, xây dựng, hướng dẫn thực hiện phát triển chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ; áp dụng công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành và chế biến sâu để tăng sức mua trong nước và mở rộng xuất khẩu.

Hạn chế mở mới các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp; giảm quy mô đàn heo, điều chỉnh cơ cấu chất lượng đàn giống, phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường. Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết từ cung cấp đầu vào cho sản xuất đến chế biến, tiêu thụ.

UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành chức năng có giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiếp tục ổn định phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang