Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An

author 15:50 17/08/2016

(VietQ.vn) - Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện đoàn xe tháp tùng ông đi vào đường cấm ở phố cổ Hội An vừa qua và nhận trách nhiệm về mình..

Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Theo báo Vnexpress, trong cuộc họp Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".

Sau đó khi đề cập chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) khi ông dự hội nghị ngành du lịch ngày 8/8, tuy không biết đoàn xe đi sau mình nhưng Thủ tướng vẫn thẳng thắn nhận trách nhiệm: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". Ông đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán xuyến công việc thuộc ngành mình, địa bàn mình để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ, trò chuyện với du khách trong phố cổ Hội An. Ảnh: Quang Hiếu 

Theo báo Dân trí, trong cuộc họp Thủ tướng cũng đồng thời nhấn mạnh một lần nữa tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, “Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từ trung ương đến cơ sở phải vì lợi ích chung của đất nước, vì nhân dân, không vì lợi ịch nhóm hay bị chi phối bởi lợi ích nhóm. Hành động liêm chính phải đến từ chính các thành viên Chính phủ xuống tới cấp tỉnh, huyện, xã.

Người đứng đầu Chính phủ đòi hỏi, cán bộ phải nghiêm chuẩn tuân thủ pháp luật, dù bất cứ cương vị nào để có lòng tin của nhân dân. Lấy ví dụ từ việc Thủ tướng có ý kiến về vụ “quán Xin Chào”, Thủ tướng kể lại, có người hỏi ông tại sao việc nhỏ như vậy mà Thủ tướng cũng phải có ý kiến. “Tôi hỏi lại người đó là nếu khởi tố bố của anh thì nó là việc nhỏ hay việc lớn. Chính phủ phải quán xuyến cả việc lớn và việc nhỏ” - Thủ tướng bày tỏ.

Quán xuyến từ việc nhỏ nên theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc tiếp nhận ý kiến phản biện của người dân với cơ quan nhà nước phải thực hiện nghiêm túc vì đó là quyền của người dân. Ông giơ chiếc điện thoại của mình nói rõ, người dân vẫn nhắn tin phản ánh về sai phạm của cán bộ chỗ này, chỗ kia. “Tôi cầm chiếc điện thoại này, có bao nhiêu cán bộ nhũng nhiễu, người dân nhắn tin cho Thủ tướng hết, đừng tưởng tôi không biết” – người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Theo đó, Thủ tướng giải thích, lãnh đạo Chính phủ tiếp nhận, xử lý thông tin, thức đến 12 giờ đêm là bình thường vì thể chế còn phải sửa đổi nhiều, phải giảm cho được cơ chế “xin - cho”. Nhiều cán bộ, dù việc không có gì nhưng vẫn nhũng nhiễu, đòi người dân phải đến, gặp mặt trực tiếp mới giải quyết. Chuyện này là phi lý trong khi ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện Chính phủ điện tử là có thể giải quyết được việc cho người dân, doanh nghiệp.

Một chút quan liêu, tư tưởng nhũng nhiễu, như vậy, có thể làm mất cơ hội của nhiều người. Từ những sự việc, vấn đề cụ thể, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu thành lập tổ công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

“Vụ phá rừng Pơ mu Quảng Nam, Tân Kỳ Nghệ An, Lâm Đồng ai phải chịu trách nhiệm? Biết bao việc người dân mong chờ chúng ta phải hành động... Tôi phát biểu trước Quốc hội về việc chăm lo nhà vệ sinh ở trường học và đừng nghĩ đây là chuỵên nhỏ vì đây là việc thiết thực cho con em chúng ta. Việc nhỏ mấy mà thiết thực với con em thì phải làm đến cùng, làm cho tốt. Tôi hoan nghênh TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã bắt tay vào việc này…” – Thủ tướng dẫn chứng một loạt ví dụ.

Thủ tướng yêu cầu mọi cán bộ phải làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, hết lòng vì nước vì người dân. Theo báo Vnexpress, Thủ tướng cho rằng “nói cải cách trời đi nữa, nhưng cán bộ là quyết định”, do vậy phải đẩy mạnh cải cách từ trung ương xuống tỉnh, huyện, xã đến tận địa bàn dân cư. “Tôi xin nói với các đồng chí: Cán bộ làm gì dân cũng biết, chứ không phải là không biết đâu. Chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình”, Thủ tướng nói.

Hội nghị về cải cách hành chính diễn ra sáng 17/8. Ảnh: Quang Hiếu  

Cũng theo báo Vnexpress, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng chia sẻ: một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 là tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật của nền hành chính, pháp luật về bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân phù hợp với Hiến pháp 2013; đẩy mạnh đơn giản hoá thủ tục hành chính; phấn đấu mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính đạt trên 80% trong vòng 5 năm tới.

Kinh ngạc vườn cà chua siêu ngọt được trồng từ sữa và trứng gà ở Lâm Đồng(VietQ.vn) - Cà chua được trồng từ sữa, trứng và mật mía là sản phẩm nông nghiệp mới sau cả một quá trình chăm bón, thử nghiệm của chị Thủy (Lâm Đồng)

HL (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang