Thực đơn bữa sáng cho cả tuần tràn đầy năng lượng
Sự kiện: Thực đơn cho cả tuần
Thực đơn món ngon cả tuần chào tháng mới
Thực đơn món chay cho gia đình ngày đầu tháng
Thực đơn bữa tối bổ dưỡng cho bé và gia đình
Sữa chua hoa quả
Chỉ mất khoảng 10 phút, bạn có thể có một bữa sáng nhẹ nhàng với sữa chua ít béo, bơ hạnh nhân cùng hoa quảm, cung cấp đủ protein mà không lo bị đói cho tới bữa trưa.
Nguyên liệu:
- 400 gr sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- Hoa quả gồm có: Xoài, kiwi, hồng, thanh long... hoặc các loại hoa quả bạn thích
Thực hiện:
Bước 1: Sữa chua và mật ong trộn chung. Hoa quả cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cho 1 ít sữa chua vào khuôn. Sau đó cho hoa quả vào. Cuối cùng phủ 1 lớp sữa chua là xong.
Bước 3: Cho khuôn sữa chua hoa quả vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng sữa chua vừa đông cứng.
Bánh muffin táo
Nguyên liệu:
Phần A:
- 200g táo cắt hạt lựu
- Một ít nước cốt chanh
- 70g đường cát trắng
Phần B:
- 150g bơ
- 150g đường cát trắng
- 2g muối
- 2 quả trứng gà
- 150g sữa
- 300g bột mì
- 6g bột nở
Thực hiện:
Bước 1: Thái nhỏ táo, thêm đường rồi vắt một ít nước cốt chanh vào trộn đều. Bật bếp lên, đun táo ở lửa nhỏ cho tới khi bạn thấy táo hơi trong, và nước keo lại là được.
Bước 2: Cắt bơ thành từng lát mỏng rồi để một lúc cho mềm.
Bước 3: Đập trứng vào một bát rồi đánh đều lên.
Bước 4: Rây bột cho thật mịn nữa nhé!
Bước 5: Cho phần bơ đã được làm mềm vào tô rồi đánh đều lên.
Bước 6: Cho từ từ trứng vào phần bơ trong lúc tiếp tục đánh lên, thêm đường và một ít muối rồi trộn đều.
Bước 7: Kế tiếp, mình cho phần bột mì đã được rây vào.
Bước 8: Thêm sữa vào và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn. Bạn cũng có thể thay sữa bằng nước cốt dừa để bánh có vị thơm là lạ nữa đó!
Bước 9: Bọc hỗn hợp bằng nylon thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 10: Sau khi lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh, mình làm nóng lò ở 175 độ trong 10 phút. Múc hỗn hợp vào khuôn giấy, sau đó cho phần táo đã chuẩn bị lên trên và nướng trong 35 phút.
Xôi chim
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu
- Gạo nếp cái hoa vàng
- Hành khô
Cách làm:
- Gạo nếp ngâm qua đêm, đãi sạch, để ráo nước, đảo đều với chút muối.
- Chim bồ câu mổ lọc lấy phần thịt ức, băm nhỏ. Nếu mua được chim non thì có thể băm nhuyễn luôn cả phần xương chim.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Lấy một ít băm nhỏ, phi thơm rồi cho thịt chim vào xào. Nêm một nước mắm, có thể nêm đặm hơn một chút để xôi được đậm đà.
- Chỗ hành còn lại đem phi vàng.
- Cho gạo nếp vào dụng cụ hấp của nồi cơm điện.
- Khi xôi đã chín thì trút thịt chim vào, trộn đều, rưới thêm chút dầu vừa dùng phi hành để hạt xôi được bóng.
- Khi ăn nhớ rắc hành phi lên trên nhé.
Phở gà cựa
Nguyên liệu:
- Gà cựa: 3 kg
- Gừng: 2 nhánh
- Hành khô: 4 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Thảo quả: 2 quả
- Hành lá, rau mùi, chanh, ớt, lá chanh
- Bánh phở
Cách làm:
- Thịt gà chín các bạn vớt ra, lọc lấy thịt rồi xé hoặc thái miếng mỏng, phần xương vừa lọc các bạn lại cho vào nồi ninh tiếp.
- Nướng thơm gừng, hành khô, thảo quả rồi rửa lại với nước cho sạch các muội đen hình thành trong quá trình nướng.
- Thả gừng, hành khô, thảo quả cùng hành tây bổ múi cau vào nồi nước dùng để tạo hương thơm đặc trưng của phở gà.
- Lá chanh thái chỉ, chanh bổ làm tư, ớt cắt lát mỏng. Hành mùi rửa sạch, vẩy ráo rồi thái nhỏ.
Nước dùng sau khi đã ninh được khoảng 1h, các bạn nêm nếm bột canh cho vừa miệng. Chần bánh phở với nước sôi, dùng đũa quấy cho bánh phở tơi rồi đổ ra một cái rây cho ráo nước.
- Nhanh tay bốc bánh phở vào bát, xếp thịt gà lên trên, rắc hành mùi lá chanh rồi chan nước dùng đang sôi vào bát. Bày chanh, lá chanh thái chỉ, ớt tươi, tương ớt để mọi người gia giảm tùy theo khẩu vị. Ăn phở kèm với quẩy cũng rất ngon.
Bánh đa cua
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 500 gr
- Sườn thăn: 300 gr
- Thịt nạc xay: 150 gr
- Cà chua: 2 quả
- Mỡ phần: 100 gr
- Lá lốt, mộc nhĩ, hành tím, hành lá,rau ngò
- Bánh đa đỏ
Cách làm:
- Cua mua về rửa sạch, bỏ yếm, bóc mai.
- Giã lấy nước cua. Gạch cua dùng tăm khều ra cho vào 1 bát nhỏ để riêng.
- Sườn rửa sạch với chút muối, cho vào nồi luộc sơ qua.
- Tiếp đó rửa sạch lần nữa mới đem ninh làm nước dùng.
- Thịt cua lọc qua rây lấy nước, nêm nếm chút gia vị và 1 chút đầu đũa mắm tôm để dậy mùi nhé. Vừa đun các bạn vừa khuấy để gạch cua nổi đều. Sau đó, vớt gạch cua ra 1 bát con và đổ nước dùng cua vào nồi nước dùng xương. Đun sôi lại lần nữa rồi múc gạch cua vào nhé!
- Cà chua thái nhỏ xào thơm cùng hành và dầu ăn, trút vào nồi nước dùng để tạo vị chua nhẹ. Ở đây mình không dùng me hay quả chua để nấu nước dùng. Nước me sẽ được dùng riêng khi ăn nhé!
- Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu. Cho vào chảo rán cho ra nước mỡ.
Khi tóp mỡ gần chín vàng, các bạn cho hành tím xắt mỏng vào phi cùng đến khi hành và tóp mỡ vàng thì nhanh tay đổ gạch cua vào xào cùng để lấy màu.
- Sau đó cho hành ra bát để riêng.
- Sau khi chế biến nước dùng xong, ta bắt đầu làm chả lá lốt nhé. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ trộn cùng thịt xay, hành tím và ít gia vị trộn đều.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt xay vào lá lốt, gói lại đem rán vàng.
- Chả cá thái miếng vừa ăn.
- Bánh đa đỏ rửa sạch, ngâm với nước 5 phút. Lúc nào ăn thì các bạn trụng sơ qua nước nóng cho mềm.
- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.
- Trụng một ít bánh đa cho vào bát, cho thêm chả cá, chá lá lốt, rắc ít hành ngò thái nhỏ và múc nước dùng cua vào và thưởng thức thôi nào.
Bánh đa cua Hải Phòng đúng điệu là ăn kèm chả cá và chả lá lốt cùng với tóp mỡ phi hành. Nếu thích, bạn có thể chần thêm rau muống hay rau rút ăn kèm sẽ rất tuyệt!
Nguyễn Thảo (t/h)