Quảng Ninh: Thực hư chuyện nguồn nước máy có đỉa tại chợ Giếng Đáy

author 12:04 17/04/2018

(VietQ.vn) - Người dân hoang mang không dám sử dụng nước vì xuất hiện một video quay lại cảnh chậu nước máy tại chợ Giếng Đáy TP.Hạ Long (Quảng Ninh) có xuất hiện đỉa đang vùng vẫy bên trong.

Liên quan đến thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội về việc các hộ tiểu thương tại chợ Giếng Đáy (P.Giếng Đáy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phát hiện có đỉa trong nguồn nước gây xôn xao dư luận, PV Chất lượng Việt Nam Online đã có mặt thực tế và tìm hiểu nguyên nhân của sự việc.

Ngày 12/4 mạng xã hội Facebook xuất hiện một video đăng tải một video quay lại trong chậu nước có sinh vật lạ nghi là đỉa. Theo thông tin chia sẻ, video trên được một số tiểu thương quay lại tại chợ Giếng Đáy thuộc P.Giếng Đáy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) nguồn nước trên được cho là lấy tại vòi nước máy trước cửa ban quản lý chợ Giếng Đáy.

Quảng Ninh: Thực hư chuyện nguồn nước máy có đỉa tại chợ Giếng Đáy

Hình ảnh cắt từ video cho thấy nguồn nước máy có sinh vật lạ

Sau khi video phát tán rất nhiều người dân trên địa bàn TP.Hạ Long tỏ ra hoang mang, nhiều người dân không dám sử dụng nước máy để nấu ăn hay tắm rửa vì sợ sinh vật lạ chui vào người. Theo tìm hiểu của PV nguồn nước trên do xí nghiệp nước Bãi Cháy - Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cung cấp.

Ngày 16/4 PV Chất lượng Việt Nam đã có buổi làm việc với xí nghiệp nước Bãi Cháy, trao đổi với PV ông Trần Hùng Cường - Giám đốc xí nghiệp cho biết đã nắm bắt được tình hình video cho rằng trong nước do đơn vị cung cấp có đỉa đang phát tán trên mạng, tuy nhiên sự thật thì không phải như vậy.

Theo giải thích của ông Trần Hùng Cường - Giám đốc xí nghiệp nước Bãi Cháy, trong ngày 11/4 phía đơn vị đã ngưng cấp nước tại tuyến đi qua chợ Giếng Đáy để xử lý sự cố dẫn đến việc mất nước tạm thời tại khu vực trên 1 ngày.

Quảng Ninh: Thực hư chuyện nguồn nước máy có đỉa tại chợ Giếng Đáy

Chợ Giếng Đáy, nơi phát hiện sự việc nước máy có sinh vật lạ

 Ngày 12/4 xí nghiệp cung cấp nước trở lại thì nhận được thông tin các kiot kinh doanh của chợ Giếng Đáy phản ánh về việc khi lấy nước từ đường ống cấp nước thì có sinh vật lạ theo đường ống chảy ra. Sau khi nhận được phản ánh xí nghiệp nước Bãi Cháy đã tiến hành xả rửa toàn bộ mạng lưới để đảm bảo an toàn cấp nước, kiểm tra xác định nguyên nhân có sinh vật lạ trong nguồn nước.

Xí nghiệp nước Bãi Cháy cùng UBND P.Giếng Đáy và BQL chợ Giếng Đáy tiến hành kiểm tra thì phát hiện hệ thống đường ống cấp nước cho khu vực chợ Giếng Đáy đang sử dụng ống kém D50, hệ thống này được lắp đặt và sử dụng từ năm 1994 đến nay. Đường ống cấp nước đi qua các vị trí cống rãnh. Do đặc thù của chợ ẩm ướt nên đã có một số điểm ống kẽm bị mục nát theo thời gian xuất hiện điểm rò rỉ nước ra ngoài.

Khi đường ống không có áp (Không cấp nước vào đường ống) tại chỗ mục nát đã dẫn tới hiện tượng rò ra ngoài. Qua thời gian dài mất nước đường ống bị xâm thực bởi nước thải quanh khu vực chợ, vi sinh vật theo đó xâm nhập vào đường ống cấp nước.

Ông Cường cho biết: “Tại khu vực trên từ trước đến nay chưa từng xảy ra hiện tượng sinh vật lạ trong nguồn nước, sau khi xảy ra sự cố xí nghiệp nước chưa nhận được phản ánh nào từ những nhà dân sử dụng nước máy do xí nghiệp cung cấp xung quanh chợ Giếng Đáy về việc có sinh vật lạ trong đường nước.

Nguyên nhân có thể do đường ống bị vỡ dẫn đến hiện tượng sinh vật lạ xâm nhập vào nguồn nước chứ tuyệt nhiên không có chuyện có sinh vật lạ trong nguồn nước vì trước khi cung cấp nước cho người dân nguồn nước đều qua nhiều quy trình kiểm định chặt chẽ” Ông Cường khẳng định thêm.

Quảng Ninh: Thực hư chuyện nguồn nước máy có đỉa tại chợ Giếng Đáy

Thông báo của xí nghiệp nước Bãi Cháy gửi UBND P.Giếng Đáy và BQL chợ Giếng Đáy về nguyên nhân sự cố và tiến hành khắc phục sự cố 

Để khắc phục phía xí nghiệp nước Bãi Cháy đã lên phương án thay thế khoảng 200m đường ống kẽm nói trên bằng đường ống nhựa HDPE D63, thời gian thay thế dự kiến kéo dài từ ngày 16 đến ngày 17/4 sẽ cung cấp nước lại cho chợ Giếng Đáy.

Sau sự cố trên, ông Cường khuyến cáo nhiều hộ kinh doanh, hộ dân trước đây đã sử dụng hệ thống đường ống nước bằng kẽm, qua quá trình lâu ngày hệ thống xuống cấp người dân nên chủ động thay thế hệ thống đường ống kẽm bằng các đường ống mới để đảm bảo việc cung cấp và sử dụng nước an toàn, tránh hiện tượng đường ống bị rò rỉ do xuống cấp dẫn đến sự cố không đáng có như trên.

Quảng Ninh: Thực hư chuyện nguồn nước máy có đỉa tại chợ Giếng Đáy
Trong chiều ngày 16/4 PV đến BQL Chợ Giếng Đáy để liên hệ làm việc, tuy nhiên dù trong giờ hành chính và đứng chờ hơn 30 phút cánh cửa của BQL chợ Giếng Đáy vẫn đóng chặt và chốt ngoài.
 

 Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang