Cách chế biến quả quất thành vị thuốc chữa bệnh hiệu quả

author 07:11 10/10/2015

(VietQ.vn) - Theo Đông y, trái quất vị chua ngọt, tính ấm. Lá quất vị cay đắng, tính lạnh, hạt và rễ quất vị chua cay, tính ấm. Các bộ phận của cây quất như: quả, lá, rễ, hạt, vỏ quất…đều được sử dụng để làm thuốc.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Chữa bụng đầy trướng, đại tiện khó khăn

Nguyên liệu: Quả quất 50gr. Cách làm: Cho quất vào nồi để sắc từ 20 đến 30 phút (cho nhỏ lửa). Cách dùng: Dùng hỗn hợp đã sắc được để uống trong ngày.

Chữa đau dạ dày, nấc, ợ hơi, chán ăn

Nguyên liệu: Quả quất: 500gr; Đường kính trắng. Cách làm: Thái quất thành nhiều lát nhỏ sau đó trộn chung với 500gr đường trắng. Cho hỗn hợp đường, quất vào lọ kín trong 2 tuần. Cách dùng: Hòa 25gr nước quất cốt với nước ấm, chia hỗn hợp nước để uống thành nhiều lần trong ngày.

Chữa ho, viêm họng, khàn tiếng

Nguyên liệu: Quả quất 500gr; Đường phèn 330gr; Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi lau thật khô.

Cách làm: Quất rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước sau đó cắt làm đôi, bỏ hết hạt rồi cho vào nồi, cho đường phèn vào chung với quất rồi để lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 45 phút là được. Sau đó để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín lại, bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát trong nhà dùng dần.

Cách dùng: Nếu bị ho hay viêm họng, khan tiếng, bạn có thể ngậm vài miếng quất chưng, nước cốt có thể pha làm nước uống giải khát dạng nóng hay lạnh đều ngon. 

Quả quất là một trong những thực phẩm phòng bệnh tốt hàng đầu

Quả quất là một trong những thực phẩm phòng bệnh tốt hàng đầu. Ảnh minh họa

Chữa sa tử cung

Nguyên liệu: Rễ quất 90g; Hoàng tinh sống 30g; Rễ tiểu hồi hương 60g; Dạ dày lợn 1 cái; Rượu trắng.

Cách làm: Rửa sạch rễ quất, hoàng tinh, dạ dày lợn. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi hầm (cho một nửa lượng nước và một nửa lượng rượu). Cách sử dụng: Chia thành 2 phần để ăn trong ngày. Ăn trong một tuần (cách ngày một lần) bệnh sẽ thuyên giảm.

Chữa tiểu rắt, nước tiểu lẫn máu

Nguyên liệu: Rễ quất: 30g; Đường phèn 15g.

Cách làm: Rửa sạch rễ quất sau đó để ráo nước. Trộn rễ quất với đường phèn. Cho hỗn hợp rễ quất và đường phèn sắc với nước. Cách sử dụng: Dùng nước đã sắc để uống trong ngày. Uống từ 1 đến 2 tuần bệnh sẽ giảm.

Hạnh Chi (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang