Tiết lộ gây sốc về xác ướp 2.100 năm của một bé trai khiến nhà khoa học giật mình

authorThu Hường 07:05 04/06/2018

(VietQ.vn) - Lâu nay, người ta vẫn tin rằng xác ướp Ai Cập 2.100 năm là một con chim ưng. Tuy nhiên, sự thật là đây là xác của một bé trai chết trong bụng mẹ khi mới được 23 - 28 tuần.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Xác ướp Ai Cập có niên đại 2.100 năm, do một bác sĩ hiến tặng cho Bảo tàng Maidstone ở Anh năm 1925 được các nhà khảo cổ cho rằng là một con chim ưng. Tuy nhiên, sự thật được tiết lộ sau khi quét vi CT rất bi thảm. Hóa ra đây chính là xác ướp 2.100 năm tuổi của một bào thai.

Các chuyên gia cho rằng, bào thai này là một bé trai, cậu bé đã được 23-28 tuần tuổi với hộp sọ bị dị dạng, điều đó khiến gia đình cậu thực hiện việc ướp xác vô cùng hiếm.

Xác ướp bé trai mắc bệnh não phẳng chết trong bụng mẹ bị nhầm là xác một con chim ưng. Ảnh: Dailymail

Trong một khoảng thời gian, xác ướp đã được đặt sai tên trong Bảo tàng Maidstone của Anh dưới cái tên "Mummified Hawk Ptolemaic Period" (Xác Ướp Chim Ưng Thời Đại Ptolemies), cho đến khi các bản chụp CT năm 2016 đã tiết lộ đó là xác ướp của một con người, điều này đã khiến không ít chuyên gia bất ngờ.

Để tìm hiểu thêm, nhóm của nhà sinh vật học Adrew Nelson thuộc Đại học Western đã điều tra một bước xa hơn; làm việc với bảo tàng và Nikon Metrology UK, họ đã tiến hành quét vi CT, ghi lại với độ phân giải cao nhất cho một xác ướp thai nhi. Và việc "bóc tách ảo" thai nhi đã tiết lộ các dị tật gây sốc, một trường hợp hiếm gặp của bào thai: Anencephaly (thiếu một phần não).

Bí ẩn lời nguyền đáng sợ đằng sau xác ướp băng giá cổ nhất Châu Âu(VietQ.vn) - Bí ẩn đằng sau xác ướp Otzi mang lời nguyền khủng khiếp khiến giới khoa học không thể lý giải dù đã trải qua 5000 năm.

Trong khi cơ thể có đầy đủ ngón tay và ngón chân như bình thường thì hộp sọ của thai nhi đã bị dị tật. Trong khu vực mà đáng nhẽ là nơi bộ não lớn lên, hộp sọ đã thiếu các xương cần thiết để tạo thành xương vòm và các bên.

Hộp sọ của thai nhi bị dị tật. Ảnh: Dailymail

Các nhà khoa học cho rằng, đứa trẻ "vắn số" này có thể là kết tinh của cuộc tình ngang trái giữa vị Pharaoh nào đó với một người hầu gái. Người tình của nhà vua nhiều khả năng đã sinh non đứa trẻ và buộc phải che giấu thi hài của đứa bé tội nghiệp để cuộc tình vụng trộm không bị phát hiện và bảo toàn được danh tiếng chính Pharaoh.

Được biết, đây là xác ướp thứ 2 mắc bệnh não phẳng được phát hiện. Xác ướp thứ nhất được phát hiện từ năm 1826. “Thật là một bi kịch cho gia đình khi mất đi đứa con và sinh ra bào thai có hình dáng kỳ lạ“, Nelson nhận xét. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, xác ướp hiếm có này có thể có liên hệ với ma thuật Ai Cập cổ đại.

Hạnh Vũ (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang