Tìm hiểu hai loại thủy lôi do Hải quân Việt Nam sản xuất

author 18:56 27/09/2015

(VietQ.vn) - Thủy lôi KMP và thủy lôi UĐM là hai loại thủy lôi do Hải quân Việt Nam tự lực sản xuất, và đều được coi là loại vũ khí cực kỳ lợi hại trong nhiệm vụ phòng thủ và tấn công đường thủy.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo báo Quân đội Nhân dân, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, Hải quân nhân dân Việt Nam đã trưng bày và giới thiệu 2 loại thủy lôi mới do Việt Nam tự sản xuất.

Thuỷ lôi KMP: Đây là loại vũ khí phòng chống các phương tiện đổ bộ đường biển, đường sông, trong luồng lạch hẹp, có độ sâu đến 20m. Thuỷ lôi KMP hoạt động theo nguyên tắc chạm nổ, tự động định sâu, sử dụng nhiều phương tiện thả có độ cao đến 1,5m. Thuỷ lôi đã được nghiệm thu trên bờ và trên biển năm 2013 đạt kết quả tốt. Thuỷ lôi KMP được sản xuất bởi Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân; được Hội đồng cấp Bộ Quốc phòng nghiệm thu năm 2014 đạt kết quả tốt.

Thuỷ lôi UĐM do Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân sản xuất

Thuỷ lôi UĐM do Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân sản xuất. Ảnh Quân đội Nhân dân

Thuỷ lôi UĐM: Đây là loại thuỷ lôi không chạm nổ, được thả trong chướng ngại thuỷ lôi phòng thủ để tiêu diệt các loại tàu mặt nước của địch ở độ sâu từ 12 – 50m và tàu ngầm ở độ sâu đến 125m. UĐM được thả từ tàu mặt nước hoặc máy bay. Năm 2014, thuỷ lôi được nghiệm thu thả, thử nổ trên biển đạt kết quả tốt, các thông số đều tương đương với thuỷ lôi do Liên Xô sản xuất. Thuỷ lôi UĐM cũng do Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân sản xuất.

Thủy lôi còn gọi là mìn hải quân là một loại mìn được đặt xuống nước để tiêu diệt các loại tàu thuyền đối phương. Sau khi được gài chúng sẽ nằm chờ đến khi phát nổ do tàu thuyền tác động. Thủy lôi là loại vũ khí có thể sử dụng trong thế công lẫn thế thủ. Khi dùng tấn công, thủy lôi được thả để gây thiệt hại cho tàu thuyền, loại bỏ phương tiện chuyên chở và di động của địch. Khi dùng phòng thủ, thủy lôi có thể dùng làm một vành đai bảo vệ các tàu thuyền của đồng minh và tạo ra một khu vực "an toàn", theo Wikipedia.

Thuỷ lôi KMP hoạt động theo nguyên tắc chạm nổ, tự động định sâu

Thuỷ lôi KMP hoạt động theo nguyên tắc chạm nổ, tự động định sâu. Ảnh Quân đội Nhân dân

Là loại vũ khí cực kỳ lợi hại trong nhiệm vụ phòng thủ và tấn công đường thủy, nhưng để bố trí thủy lôi trên một vùng biển dài, rộng, nơi tàu ngầm, tàu chiến mặt nước địch có thể xuất hiện đi qua thì cần trí tuệ cao, kinh nghiệm chiến trận dày dạn. Đặc biệt, một khi chưa có tàu ngầm thì việc sử dụng thủy lôi để phong tỏa các con đường hàng hải của đối phương, cầu tàu bến cảng đối phương sẽ gặp vô vàn khó khăn hoặc sẽ không còn yếu tố bí mật như khi phải dùng máy bay để rải thủy lôi thì hiệu quả sẽ thấp và không an toàn.

Báo Đất Việt cho hay, đi liền với tàu ngầm, loại vũ khí này sẽ cực kỳ nguy hiểm khi tàu ngầm mang đi bố trí, triển khai. Tuy nhiên, trong thời điểm khi lữ đoàn tàu ngầm (chỉ 6 chiếc) của Việt Nam hoạt động tác chiến thì sức răn đe, uy hiếp với kẻ xâm lược có hơn thủy lôi của Việt Nam gây ra không thì…chưa thể xác định.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang