Tin mới nhất tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích ngày 21/3 chờ đợi trong hy vọng

author 06:41 21/03/2014

Các máy bay tuần thám Orion và Poseidon của Không quân Australia, New Zealand và Mỹ đã được điều tới khu vực mà vệ tinh của Úc phát hiện ra hai mảnh vỡ nghi của Boeing 777 mất tích.

Sự kiện:

Theo các chuyên gia hàng không, sẽ cần tối đa 48 giờ để xác minh liệu mảnh vỡ vừa được vệ tinh của Úc phát hiện có phải của chuyến bay MH370 hay không. Hiện tại, 4 máy bay của Úc, Mỹ và New Zealand đang rà soát khu vực khả nghi.

Đây là thông tin được ông Michael Daniel, một quan chức về hưu của Cục hàng không liên bang Mỹ khẳng định với tờ Straits Times của Malaysia.

Trước đó, thủ tướng Úc Tony Abbott đã khẳng định phát hiện 2 vật thể nghi vấn tại vùng biển cách thành phố Perth 2500 km về phía Tây Nam.

Lãnh đạo Cơ quan an toàn hàng hải Úc John Young thì khẳng định một vật thể có chiều ngang tới 24m, còn vật kia có kích thước nhỏ hơn. Vị quan chức này cảnh báo do tầm nhìn hạn chế và thời tiết đang chuyển xấu, có thể phải tới ngày mai các lực lượng cứu hộ mới tiếp cận được những vật này.

“Nếu họ có cảm giác mạnh mẽ hoặc có dấu hiệu rằng những vật thể đó thuộc về chiếc máy bay, một trong những việc đầu tiên các cơ quan chức năng sẽ làm đó là thả những phao mang thiết bị dò sóng âm xuống nước”, ông Daniel nói.

“Nếu có hộp đen tại khu vực đó, các phao này có thể thu được tín hiệu. Việc này có thể mất tới 48 giờ nhưng tất cả tùy thuộc vào việc các con tàu và những phương tiện khác ở gần hay xa vị trí đó”.

Phao dò sóng âm là một thiết bị gồm một máy thu sóng âm và một bộ phát sóng truyền đi các tín hiệu khi phát hiện có âm thanh dưới nước. Thông thường pin của hộp đen máy bay sẽ hoạt động được 30 ngày.

Theo ông Young, một máy bay Orion của không quân Úc đã tới địa điểm khả nghi lúc 13 giờ 50 phút giờ địa phương, theo sau là 3 chiếc nữa, trong đó có một chiếc Poseidon của Mỹ và một chiếc Orion của không quân New Zealand. Một tàu thương mại gần khu vực này cũng được đề nghị tham gia.

Ông Young hy vọng sẽ có được những hình ảnh cập nhật rõ nét hơn về khu vực nêu trên sau khi các vệ tinh thương mại được chuyển hướng về tọa độ này.

Theo tờ Daily Telegraph của Úc, hải quân Malaysia đã điều 6 tàu và 3 trực thăng tới khu vực vừa được Úc phát hiện.

Cho đến nay, 26 quốc gia đã tham gia chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn mà giới chức Malaysia khẳng định đã chuyển hướng một cách có chủ ý.

Trả lời tờ The Straits Times, cựu chuyên gia Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ, ông Michael Daniel cho biết: "Nếu họ tin rằng những mảnh vỡ này liên quan tới MH370, điều đầu tiên mà các cơ quan chức năng nên làm là thả các phao phát hiện tàu ngầm xuống nước. 

Nếu chiếc hộp đen nằm tại vị trí đó, các chiếc phao này sẽ bắt được tín hiệu. Công tác xác minh các mảnh vỡ sẽ mất khoảng 48 giờ tùy thuộc vào khoảng cách gần hay xa mà các tàu thuyền và phương tiện tìm kiếm tiếp cận vật thể". 

Phao phát hiện tàu ngầm là một thiết bị được trang bị máy thu âm và máy phát sóng radio. Nó sẽ phát ra tín hiệu sóng radio khi phát hiện các sóng âm dưới nước. Trong khi đó, tuổi thọ hoạt động của pin trong chiếc hộp đen trên máy bay là 30 ngày. 

Hôm nay (20/3), giới chức Australia cho hay khả năng họ đã phát hiện được một số mảnh vỡ liên quan tới chuyến bay MH370 bị mất tích từ ngày 8/3 của Malaysia Airlines. Theo đó, 2 vật thể với một mảnh dài 24 m được vệ tinh chụp lại nằm trôi nổi trên khu vực Ấn Độ Dương. 

Hiện nay, Australia đã cử 4 máy bay bao gồm của Mỹ và New Zealand cùng 2 chiếc tàu tới khu vực trên để tìm kiếm các vật thể khả nghi. Tuy nhiên, các máy bay sẽ phải mất 4 giờ đồng hồ để từ căn cứ Perth tới vị trí mà vệ tinh đã xác định. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tienphong-infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang