Tin tức khoa học công nghệ: Khách sạn hạng sang trên không gian sẽ hoạt động năm 2021

author 11:01 10/04/2018

(VietQ.vn) - Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay gồm: Cảnh báo 40 điểm yếu an toàn thông tin trên các thiết bị mạng của Cisco; Đề cử giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018...

Cục An toàn thông tin cảnh báo nhiều lỗ hổng trên các thiết bị mạng của Cisco

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet… về điểm yếu an toàn thông tin nghiêm trọng trên các thiết bị Router/Switch của Cisco.

Từ ngày 26/3 đến 1/4/2018, Cục đã cảnh báo về nhóm 40 điểm yếu an toàn thông tin (lỗ hổng) trên nhiều thiết bị của Cisco, trong đó có lỗ hổng với mã lỗi quốc tế CVE-2018-0171 tồn tại trong chức năng Smart Install của hệ điều hành Cisco IOS - đây là một chức năng sử dụng để quản lý cài đặt, triển khai thiết bị và thường được bật mặc định.

Danh sách các thiết bị Cisco có thể bị ảnh hưởng (theo công văn 151/CATTT-TTTV của Cục An toàn thông tin). Chính phủ

 Danh sách các thiết bị Cisco có thể bị ảnh hưởng (theo công văn 151/CATTT-TTTV của Cục An toàn thông tin). Chính phủ

Đối tượng tấn công khai thác lỗ hổng bằng cách gửi một thông điệp giả mạo Smart Instal đến cổng TCP 4786 của thiết bị. Việc khai thác thành công cho phép đối tượng tấn công khởi động một tiến trình để nạp lại thiết bị, thực thi mã lệnh từ xa hoặc thực hiện một vòng lặp vô hạn trên thiết bị dẫn đến tình trạng từ chối dịch vụ.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, Cisco đã xác nhận thông tin về lỗ hổng này trên các thiết bị Router/Switch của mình. Các chuyên gia an toàn thông tin của Cisco cho biết, đối tượng tấn công đã lợi dụng lỗ hổng CVE-2018-0171 để thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng trên thế giới.

Tại Việt Nam, qua công tác giám sát, theo dõi, thu thập thông tin và phân tích kỹ thuật ban đầu, Cục An toàn thông tin nhận thấy có hơn 1.000 thiết bị bị ảnh hưởng và Việt Nam là một trong những nước có dải IP bị dò quét lỗ hổng này nhiều nhất. Đặc biệt các thiết bị này đều là những thiết bị sử dụng trong môi trường mạng lớn và các hệ thống lõi.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

Bộ KH&CN cho biết, từ 54 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018, Hội đồng khoa học 8 ngành khoa học tự nhiên Quỹ Nafosted đã đánh giá, thẩm định và chọn ra 9 hồ sơ vào chung kết, trong đó có 7 giải thưởng chính và 2 giải thưởng phụ.

Hội đồng Giải thưởng sẽ làm việc, xem xét và đề xuất nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 vào cuối tháng 4/2018. Theo điều lệ, giải thưởng Tạ Quang Bửu hằng năm sẽ được trao cho tối đa ba tác giả chính và một tác giả trẻ (dưới 35 tuổi) là nhà khoa học có công trình xuất sắc ở tầm quốc tế. Lễ trao Giải thưởng dự kiến được tổ chức vào dịp ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2018 tại Hà Nội.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ KH&CN tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển. Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, đến nay Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm, đánh giá tích cực của các nhà quản lý và cộng đồng khoa học.

Cuối năm 2021 Mỹ khai trương khách sạn trên không gian

Hãng Orion Span ở bang Texas (Mỹ) cho biết sẽ đưa Aurora Station, khách sạn hạng sang đầu tiên trên không gian vào hoạt động từ cuối năm 2021 và bắt đầu đón khách từ năm 2022 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Frank Bunger của Orion Span cho hay: “Chúng tôi không bán một kỳ nghỉ mát trên không gian mà bán trải nghiệm làm phi hành gia. Chúng tôi cho là có những người sẵn sàng trả tiền để có trải nghiệm này”.

Chuyến du hành 12 ngày có giá khởi điểm 9,5 triệu USD/người, tương đương khoảng 791.666 USD/đêm, bao gồm cả chi phí cho 3 tháng đào tạo trước khi bay và chi phí vận chuyển khứ hồi. Khách lưu trú tại khách sạn sẽ phải đặt cọc 80.000 USD. Công ty đang tiến hành nhận tiền cọc từ bây giờ. Aurora Station có diện tích bên trong khoảng 10,6x4 mét vuông, có kết nối Internet không dây tốc độ cao.

Mỗi đợt di chuyển đến khách sạn sẽ có 2 thành viên phi hành đoàn đi cùng. Aurora Station sẽ quay theo quỹ đạo cách Trái đất gần 322 km, giúp khách hàng chiêm ngưỡng 384 lần mặt trời mọc và lặn trong vòng 12 ngày.

Kiến trúc sư trưởng, kỹ thuật viên trưởng và trưởng bộ phận điều hành của Orion Span đều là cựu nhân viên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Ông Frank Bunger cho biết thiết kế khách sạn hiện tại phù hợp với hầu hết cấu hình phóng hiện nay như Arianespace, SpaceX và United Launch Alliance. Hãng cũng có thể hợp tác với cơ quan vũ trụ chính phủ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang