Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 24/1/2015

author 08:37 24/01/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 24/1/2015 đề cập đến các vấn đề như Thanh tra Bộ Công an sẽ bí mật ghi hình Cảnh sát giao thông, Huy động 4000 tỷ đồng trái phiếu do VDP phát hành, Tướng Trung Quốc hối lộ hơn 6,5 triệu USD chạy án tham nhũng...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 24/1/2015 trong nước

Thanh tra Bộ Công an sẽ bí mật ghi hình CSGT

Theo tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 24/1/2015, thời gian qua, hình ảnh CSGT ở nhiều địa phương được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ tiếp tục dùng thiết bị, công nghệ hiện đại để ghi hình giám sát lực lượng CSGT thi hành công vụ. Dân còn “kêu” về hình ảnh CSGT, thì còn phải thay đổi. 

Theo Tiền Phong, năm 2012, Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) từng thực hiện cuộc thăm dò ý kiến: “Tham nhũng nhìn từ góc nhìn của công chức, người dân và doanh nghiệp”. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lực lượng CSGT là ngành đứng đầu bảng về tham nhũng. Kết quả này đã gây sốc cho không ít cán bộ chiến sỹ CSGT, đồng thời trở thành đề tài nóng trên nhiều diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ Công an nói, CSGT cần tiếp tục thay đổi hình ảnh

Thứ trưởng Bộ Công an nói, CSGT cần tiếp tục thay đổi hình ảnh

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đó cũng như một “liều thuốc” giúp lực lượng CSGT tại một số tỉnh, thành nỗ lực thay đổi hình ảnh của mình, như Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình… Năm 2013, thay vì tập trung xử phạt, Hà Nội đã “tung” nữ CSGT ra điều tiết giao thông và tuyên truyền Luật Giao thông cho người dân. Việc làm này ngay sau đó đã được nhiều địa phương áp dụng như TPHCM, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình…

Tiếp đó, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội tiếp tục trang bị hệ thống loa phóng thanh để tuyên truyền cho người dân và lắp đặt camera để xử phạt “nguội”.
Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội, ngoài việc đưa nữ CSGT, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xử lý vi phạm, việc tung lực lượng 141 ra trấn áp tội phạm trên các tuyến đường được đông đảo người dân Thủ đô đồng tình, ủng hộ.

Thời gian tới, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội tiếp tục nâng cao hiệu quả của mô hình 141, mở rộng địa bàn ra ngoại thành, tập trung xử lý các lỗi chạy quá tốc độ, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông... Được biết, sau khi đưa hệ thống loa phóng thanh lắp đặt tại các ngã ba, ngã tư nhằm tuyên truyền Luật Giao thông cho người dân tại Thủ đô, đến nay đã có 8 tỉnh học tập mô hình này. Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết, sẽ tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật vào điều hành, xử lý vi phạm, tối thiểu hóa việc CSGT tiếp xúc với tiền. 

Năm 2014, trên địa bàn Hà Nội đã được trang bị 100 camera để xử phạt nguội. Qua hệ thống camera trên Quốc lộ 1 và 5, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm.Ngày 23/1, trao đổi với PV Tiền Phong, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an nói, khi nào người dân còn phàn nàn về hình ảnh người chiến sỹ CSGT khi đó cần phải có phương án để cải thiện, thay đổi. Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, việc ghi hình giám sát lực lượng CSGT sẽ do Thanh tra Bộ Công an thực hiện. 

Theo đó, việc giám sát hoạt động của lực lượng CSGT bằng camera từ công khai đến bí mật nhằm tăng cường việc chấn chỉnh hoạt động của lực lượng này, đặc biệt là liên quan tới quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ngoài đường. Nếu chiến sỹ CSGT nào vi phạm trong khi thi hành công vụ sẽ được thông báo bằng văn bản đến giám đốc công an các tỉnh, thành để người đứng đầu lực lượng này tại địa phương phải chịu trách nhiệm liên đới. “Ngoài việc sử dụng camera ghi hình CSGT thì các trưởng, phó phòng CSGT; phó giám đốc công an địa phương phải thường xuyên ra đường kiểm tra hoạt động của cán bộ, chiến sĩ CSGT nhằm khen chê kịp thời, đồng thời nắm bắt những thuận lợi khó khăn để có phương án xử lý kịp thời” - Thượng tướng Lê Quý Vương nói. 

Huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu do VDB phát hành

Theo BizLIVE, Ngày 23/1/2015, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) phát hành. Phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu 5.000 tỷ đồng với 3 loại kỳ hạn: 3 năm (2.000 tỷ), 5 năm (2.000 tỷ) và 10 năm (1.000 tỷ).

tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 24/1/2015: Huy động hơn 4000 tỷ đồng trái phiếu do VDP phát hành

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 24/1/2015: Huy động hơn 4000 tỷ đồng trái phiếu do VDP phát hành

Trái phiếu kỳ hạn 3 năm có 10 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 5.800 tỷ đồng. Lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 5,25-6,00%/năm. Kết quả, huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu 3 năm với lãi suất trúng thầu 5,42%/năm, thấp hơn 0,70% so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 26/12/2014).

Trái phiếu kỳ hạn 5 năm có 9 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 4.710 tỷ đồng. Lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 6,00-6,95%/năm. Kết quả, huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu 5 năm với lãi suất trúng thầu 6,40%/năm, thấp hơn 0,22%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 14/1/2015).

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm có 2 thành viên tham gia dự thầu, nhưng không có lãi suất trúng thầu. Sau hai phiên đấu thầu đầu năm 2015, VDB đã huy động được 6.000 tỷ đồng TPCP bảo lãnh kỳ hạn 3 năm và 5 năm.

Đánh sập đường dây cờ bạc nghìn tỷ của ông chủ tạp chí Gay Việt

Theo An Ninh Thủ Đô, chiều 23-1, Đại tá Trần Văn Doanh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, Bộ công an cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự đồng loạt tập kích, đánh sập 1 “tập đoàn” cờ bạc trực tuyến quy mô cực lớn thông qua trang mạng 12bet.com, có đại bản doanh đóng tại TP.HCMTheo Đại tá Trần Văn Doanh, các cục nghiệp vụ đã phối hợp, chia thành nhiều tổ công tác, bất ngờ khám xét, kiểm tra 8 địa điểm tại các quận, huyện, bắt giữ 7 đối tượng, triệu tập làm việc 5 đối tượng khác; đồng thời thu giữ nhiều máy tính, tài liệu.

Tô Công Hưng - ông chủ tạp chí Attitude và là trùm tập đoàn cờ bạc trực tuyến 12bet.com

Tô Công Hưng - ông chủ tạp chí Attitude và là trùm tập đoàn cờ bạc trực tuyến 12bet.com

Theo điều tra sơ bộ, trang 12bet.com có máy chủ đặt tại Philippines, được điều hành bởi các trùm cờ bạc người nước ngoài. “Chi nhánh” của trang này tại Việt Nam được quản lý, điều hành bởi Tô Công Hưng (SN 1982, trú quận 2). Hưng khá nổi tiếng, được biết đến là ông chủ của tạp chí Attitude, tạp chí phát hành hàng tháng dành cho giới đồng tính nam (gọi nôm na là tạp chí Gay Việt) tại Việt Nam, trụ sở chính ở tầng 4, tòa nhà Thảo Nguyên, số 47, đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3.

Để điều hành “tập đoàn” cờ bạc này, Hưng tuyển chính chị ruột của mình và nhiều đối tượng khác làm quản trị viên trang www.12bet.com. Con bạc muốn chơi phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho các quản trị viên hoặc Hưng, sau đó nhận tiền ảo được quy đổi trên tài khoản của trang www.12bet.com. Khi thắng, nếu con bạc có nhu cầu quy đổi tiền thật, sẽ được nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng. Khi bị bắt giữ, Hưng và đồng bọn khai mỗi tháng chuyển tiền thông qua tài khoản ngân hàng cho các trùm cờ bạc nước ngoài hàng chục triệu USD và từ khi hoạt động đến nay chúng đã giao dịch trên dưới 1.000 tỷ đồng. Hiện CQĐT - Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra. 

Tin tức mới nhất hôm nay ngày 24/1/2015 quốc tế

Tổng thống Mỹ tuyên bố phương Tây đã khiến kinh tế Nga tổn thương

Theo Dân Trí, trong phiên họp Nhà Trắng vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng khẳng định kinh tế Nga tổn thương vì phương Tây. Kể từ khi Mỹ cùng châu Âu áp đặt biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Nga, Washington ít khi đưa ra các nhận xét về tính hiệu quả trong những lệnh cấm vận của mình. Tuy nhiên, trong phiên họp Nhà Trắng vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng khẳng định kinh tế Nga tổn thương vì phương Tây.Tổng thống Obama trong phiên họp với các quan chức chính phủ tại Nhà Trắng cho biết, lệnh cấm vận mà phương Tây ban hành nhằm cảnh cáo Moscow vì những cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đã tỏ ra hiệu quả.

Tổng thống Mỹ gặp Tổng Thống Nga trong một hội nghị của G8

Tổng thống Mỹ gặp Tổng Thống Nga trong một hội nghị của G8

Theo Tổng thống, các biện pháp trừng phạt đã khiến Moscow bị cô lập và nền  kinh tế Nga tổn thương sau nhiều tháng ngừng giao thương với phương Tây.
Trong bài phát biểu trước Quốc hội tại Washington, Tổng thống Obama ca ngợi năm 2014 là một năm mà Mỹ đã bảo vệ thành công nguyên tắc “cá lớn không được nuốt cá bé”, đề cập đến vai trò của Nga ở miền đông Ukraine và Crimea.

“Hôm nay, Mỹ đang rất vững mạnh và đồng lòng với các đồng minh, trong khi Nga bị cô lập và nền kinh tế có những dấu hiệu khủng hoảng nghiêm trọng,” ông nói.
Theo thống kê của cơ quan Mỹ, giá dầu giảm và lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến kinh tế Nga suy thoái trong năm 2014, và Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Anton Siluanov nhận định rằng kinh tế Nga có thể giảm 4% trong năm 2015.

Tuy nhiên, những phát biểu mà Tổng thống Mỹ đưa ra chưa thực sự đánh giá đúng về kinh tế Nga, kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow, Nga nhanh chóng trả đũa bằng các lệnh cấm vận tương tự khiến nhiều nước cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn không kém. Trong đó, Châu Âu là ví dụ điển hình bị tác động bởi quy tắc cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ những nước “hùa” theo Mỹ phạt Nga. Một số nước đang bế tắc trong việc tìm kiếm thị trường mới để tiêu thụ toàn bộ sản phẩm nông nghiệp vốn dành cho dân Nga. Trong khi, các quốc gia khác như Đức, Ukraine tích cực đàm phán với Moscow để dỡ bỏ các lệnh cấm vận nông nghiệp.

Về mặt tài chính, sau thời gian mất ổn định của đồng rúp, Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đã dần hồi phục, thậm chí cái bắt tay giữa Nga và Trung Quốc về vấn đề tiền tệ còn khiến cho đồng USD có nguy cơ mất đi khả năng chi phối kinh tế toàn cầu như hiện nay. Đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga luôn phủ nhận các cáo buộc liên quan về vai trò của mình tại đây và cho rằng, chính người dân Ukraine là “đạo diễn” cho vở kịch của đất nước họ. Quân đội chính phủ Ukraine thường xuyên tấn công miền Đông bất chấp các thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và các nước đều nhất trí với nhau.

Indonesia: Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia bị bắt

Theo VTV, Cảnh sát Indonesia vừa bắt Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Bambang Widjojanto với cáo buộc tham nhũng.Ngoài cáo buộc trên, ông Widjojanto còn bị bắt vì dính tới nghi vấn phạm pháp liên quan đến cuộc bầu cử cấp tỉnh năm 2010. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi KPK tuyên bố ông Budi Gunawan - ứng cử viên duy nhất cho chức cảnh sát trưởng do Tổng thống Joko Widodo đề cử bị tình nghi tham nhũng.

tin tức mới cập nhật hôm nay: ông Widjojanto,Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Indonesiabị bắt

Tin tức mới cập nhật hôm nay: Ông Widjojanto,Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Indonesiabị bắt

Theo người phát ngôn Ronny, ông Widjojanto bị bắt lúc khoảng 7 giờ 30 phút (giờ Jakarta) tại Depok - thành phố ngoại ô Thủ đô Jakarta khi ông đang đưa con tới trường. Mục đích của việc bắt giữ này là để thẩm vấn chứ không giam giữ.

Tướng Trung Quốc hối lộ hơn 6,5 triệu USD chạy án tham nhũng

Theo Dân Trí, Một thiếu tướng quân đội Trung Quốc sau khi bị điều tra tham nhũng đã không ngần ngại chi hơn 40 triệu nhân dân tệ (6,5 triệu USD) để hối lộ cấp trên, hòng chạy tội. Tuy vậy, chính vị cấp trên này sau đó cũng sa lưới.Thông tin được tờ tạp chí Honesty Outlook, chuyên về chống tham nhũng tại tỉnh Tứ Xuyên đăng tải, dựa trên những tiết lộ từ cơ quan điều tra.

Theo đó, người đã không ngần ngại tung ra số tiền “chạy án” khủng trên chính là thiếu tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần, quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Cốc đã thú nhận và được cho là đã khai ra cấp trên Từ Tài Hậu, khi nhận ra rằng ngay cả ông Từ cũng không thể cứu mình khỏi cáo buộc biển thủ công quỹ, hối lộ, lạm dụng ngân sách và quyền lực.

Cốc Tuấn Sơn - một trong nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc đã bị điều tra tham nhũng

Cốc Tuấn Sơn - một trong nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc đã bị điều tra tham nhũng

Ông Cốc, vốn bị sa thải sau khi bị bắt năm 2012, đã thừa nhận đưa hơn 40 triệu nhân dân tệ cho ông Từ, người từng là phó chủ tịch quân ủy trung ương, cho đến khi nghỉ hưu hồi năm ngoái. Hiện ông Từ đang bị điều tra vì nhận hối lộ “số tiền khổng lồ”. Theo tờ tạp chí trên, trong nỗ lực hòng chạy tội, thiếu tướng Cốc không chỉ hối lộ mà còn đe dọa những người khác, tìm kiếm sự che chở từ các mối quan hệ quyền lực, nhờ những người này tuyên bố mình vô tội, hoặc đổ tội cho những người khác, nhằm có thể giảm nhẹ tội cho mình.

Các đội điều tra trong vụ án thường nhận được các cuộc điện thoại hoặc thư đe dọa nặc danh, tờ tạp chí cho biết. Một số điều tra viên được đề nghị “hãy biến đi tìm chỗ khác chơi, nếu không sẽ gặp kết cục không hay”. Trong một vụ án khác, một bí thư đảng ủy của làng cùng em trai mình đã thuê người sát hại người tố giác tham nhũng, sau khi người này báo cáo vụ việc với các lãnh đạo cấp cao sử dụng tên thật.

Một quan chức khác tại sở công thương huyện Qidong thì đe dọa “ném toàn bộ các điều tra viên qua cửa sổ”, sau khi tức giận vì tài khoản ngân hàng của mình bị rà soát.
Trong khi đó, một quan chức tham nhũng mắc ung thư thì đe dọa sẽ tự sát nếu bị điều tra. Dù vậy cuối cùng tham quan này vẫn bị cơ quan kỷ luật của đảng Cộng Sản nước này điều tra. Ở chiều ngược lại, Wei Jian, một lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đã bị bắt và điều tra hồi tháng 5 năm ngoái, sau khi rò rỉ thông tin cho các quan chức tham nhũng đang trong tầm ngắm của cơ quan chức năng tại các tỉnh mà ông này phụ trách.

Trang Mạc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang