Mỹ 'gửi thông điệp' tới Trung Quốc bằng 146 máy bay, tàu chiến gần Biển Đông

author 19:48 19/06/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, Hải quân Mỹ vừa triển khai 12.000 thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến tham gia các cuộc tập trận gần Biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những  tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay báo Người Lao Động trích từ nguồn The New York Times, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết hai tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan đã sát cánh tại Tây Thái Bình Dương trong hoạt động diễn tập phòng không, do thám biển và tấn công tầm xa với sự tham gia của 12.000 thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến.

Việc Hải quân Mỹ phô trương sức mạnh trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế

Việc Hải quân Mỹ phô trương sức mạnh trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Ảnh US Navy

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh các cuộc diễn tập nhằm thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này. Ngoài ra, đây còn được xem là hành động phô trương sức mạnh của Mỹ trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague - Hà Lan dự kiến ra phán quyết về vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Một số tờ báo Philippines cho biết Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) dự định sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines vào ngày 7/7.

Một phát ngôn viên hạm đội cho biết Hải quân Mỹ tập trận tại vùng biển phía Đông Philippines, khu vực không tiếp giáp nhưng rất gần Biển Đông. Các chuyên gia chiến lược Mỹ nhận định Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát khu vực Tây Thái Bình Dương như là một phần trong chiến lược dài hạn của Bắc Kinh.

Vì thế, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh hoạt động trên đánh dấu Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương giữa lúc Trung Quốc tăng cường sức mạnh hàng hải và tham gia hoạt động xây đảo nhân tạo quy mô lớn trái phép tại Biển Đông.

Tòa PCA dự định sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển  Đông của Philippines vào ngày 7/7 tới

Tòa PCA dự định sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển  Đông của Philippines vào ngày 7/7 tới. Ảnh BBC

"Không hải quân nào có thể tập trung nhiều sức mạnh chiến đấu đến thế tại một vùng biển... Điều này quả thật ấn tượng" - Chuẩn Đô đốc Marcus Hitchcock, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công USS John C. Stennis, nhận định.

Trước đó vào hồi đầu tuần này, tàu Stennis từng tham gia tập trận với Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ tại Tây Thái Bình Dương và ở Biển Đông. Trung Quốc đã cử một tàu trinh sát để giám sát cuộc tập trận của Mỹ - Nhật - Ấn.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay, hãng tin Kyodo dẫn lời Đô đốc Edi Sucipto, người phát ngôn của Hải quân Indonesia, hôm qua 18/6 cho biết, một tàu chiến của lực lượng hải quân Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng 7 thuyền viên hoạt động trái phép trên biển Natuna.

Theo ông Edi Sucipto, khi tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của Indonesia tiếp cận 12 tàu cá nước ngoài đang hoạt động trái phép ở biển Natuna, các tàu này đã nhanh chóng bỏ chạy. Tàu Indonesia tiếp tục truy đuổi và bắn cảnh cáo nhưng các tàu nước ngoài vẫn không dừng lại.

Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển giáp Biển Đông hồi năm 2015

Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển giáp Biển Đông hồi năm 2015. Ảnh Reuters

“Cuối cùng, sau vài phát súng cảnh cáo, một trong số 12 tàu nước ngoài đã dừng lại”, ông Sucipto cho biết thêm. Sau khi kiểm tra tàu bị bắt, phía Indonesia phát hiện ra rằng đây là tàu của Trung Quốc. Trên tàu có một phụ nữ và 6 nam giới, tất cả đều là công dân Trung Quốc.

Thời gian gần đây, Indonesia tăng cường khả năng phòng thủ ở vùng biển Natuna, giáp với Biển Đông. Đây là khu vực Jakarta tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế, nơi một phần bị "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc chồng lấn lên.

Indonesia hiện duy trì khoảng 800 quân nhân tại vùng biển Natuna. Riêng trong năm nay, con số này đã tăng lên 2.000 người. Indonesia trước đó đã lên tiếng phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông mặc dù không phải là một bên tranh chấp tại đây, báo Dân Trí đưa tin theo SCMP.

Ngư dân bức xúc mang clip bị tàu Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa đi 'cầu cứu'(VietQ.vn) - Tàu cá Quảng Ngãi QNg 95821 đã 3 lần bị tàu Trung Quốc mang các số hiệu 44044; 37102 và 31102 kèm cặp, truy đuổi và bị tàu 31102 tông vỡ mạn phải.

Minh Thùy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang