Chân dung nam sinh Trần Đức Huy giành giải đặc biệt Olympic Vật lý châu Á

author 10:28 13/05/2018

(VietQ.vn) - Trần Đức Huy (lớp 12 Lý 1, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) vừa được xướng tên đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018.

Sau khi được xướng tên đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018, Huy chia sẻ: "Ở bài thi thí nghiệm em làm sai một câu khoảng 7 điểm nên nghĩ khó có cơ hội được huy chương vàng, càng không nghĩ sẽ được điểm cao nhất đoàn Việt Nam”.

Cũng theo Huy, đề thi Olympic Vật lý châu Á năm nay có nhiều câu thú vị, phần thực hành tương đối dài và khó. Những chủ đề được đưa ra đều là vật lý hiện đại, ít có trong chương trình học phổ thông và đòi hỏi thí sinh phải suy luận, dùng hiểu biết cơ bản để giải quyết.

Chính sự hóc búa nhưng giúp giải quyết được nhiều hiện tượng tự nhiên, có ứng dụng cao trong đời sống, là nền tảng của khoa học công nghệ, là điểm khiến Trần Đức Huy đam mê môn Vật lý từ thời THCS.

Nam sinh Trần Đức Huy đạt giải vàng Olympic Vật lý châu Á 2018. Ảnh: VnExpress

Trần Đức Huy đạt giải vàng Olympic Vật lý châu Á 2018. Ảnh: VnExpress

Trước đó, Huy từng giành huy chương bạc cuộc thi Vật lý thiên văn quốc tế và giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm 2016, 2017. Trong đội tuyển thi APho, Trần Đức Huy cũng là thí sinh duy nhất được kỳ vọng đạt huy chương vàng.

Chia sẻ về niềm vui khi học trò của mình được giải cao nhất của kỳ thi lãnh đoàn Việt Nam - PGS Nguyễn Văn Thụ (Đại học Sư phạm Hà Nội 2) cho biết: "Trước kỳ thi, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu được một huy chương vàng và Trần Đức Huy là học sinh được kỳ vọng giành giải đó. Đây là một trong ba thí sinh có năng lực Vật lý tốt nhất của đoàn Việt Nam".

Là giáo viên chủ nhiệm của Trần Đức Huy suốt ba năm qua, cô Hàn Thu Thủy nhận xét Huy là học trò rất xuất sắc, nghiêm túc và đam mê lớn với Vật lý, Thiên văn. Em không thuộc tuýp học ngày đêm cũng không đi học thêm, nhưng có khả năng tự học, tư duy và tổng hợp kiến thức tốt.

Cô giáo tiếng Anh chửi học sinh: Tiết lộ bất ngờ về bằng cấp của cô giáo(VietQ.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD&ĐT) cho biết cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ cung cấp được bản sao bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán.

Trước đó, ngày 12/5, Olympic Vật lý Châu Á năm 2018 (APhO 2018) tổ chức tại VN đã bế mạc. Đoàn Việt Nam đạt kết quả cao với 4 thí sinh đoạt HCV, 2 HCB và 2HCĐ.

Theo đó, 4 thí sinh đoạt HCV là Trần Đức Huy, Nguyễn Ngọc Long, Nguyễn Văn Thành Lợi, Trịnh Duy Hiếu; 2 thí sinh Nguyễn Xuân Tân, Nguyễn Văn Duy đoạt HCB, 2 HCĐ còn lại thuộc về Lê Cao Anh, Lê Kỳ Nam.

APhO 2018 là kỳ thi Olympic Vật lí châu Á được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam từ ngày 6-5 đến ngày 12/5, được ghi nhận là kì thi có số nước tham dự đông, với 185 học sinh đến, 48 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, đoàn Việt Nam có 8 học sinh (3 Hà Nội, 1 Quảng Ninh, 1 Bắc Giang, 2 Thanh Hóa, 1 Bình Phước). Đề thi do đội ngũ giáo viên và các nhà Vật lí học của Việt Nam xây dựng.

PGS-TS Hoàng Minh Sơn - trưởng ban tổ chức APhO 2018 nhận xét: "Kết quả kỳ thi năm nay cho thấy có nhiều thí sinh đã biết vận dụng một cách sáng tạo các kiến thức vật lí và các kĩ năng thực nghiệm để giải bài thi và do vậy đã đạt được kết quả xuất sắc".

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang