Trẻ có thể bị IQ thấp nếu sản phụ sử dụng phải hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng

authorHương Giang 06:28 12/04/2020

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu chỉ ra các bà mẹ sử dụng phải hóa chất nguy hại trong các sản phẩm tiêu dùng như hộp nhựa, mỹ phẩm,... trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến IQ của trẻ thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Icahn (Mount Sinai) và Đại học Karlstad (Thụy Điển), việc sản phụ tiếp xúc với hỗn hợp những hóa chất nghi ngờ gây rối loạn nội tiết có trong nhiều sản phẩm tiêu dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể khiến IQ ở trẻ em 7 tuổi thấp hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Environment International và là một trong những nghiên cứu đầu tiên về các hỗn hợp hóa chất nghi ngờ phá vỡ nội tiết liên quan đến sự phát triển của thần kinh.

Trong nghiên cứu về bà mẹ và trẻ em Thụy Điển (được gọi là SELMA), các nhà khoa học đã đo được 26 hóa chất trong máu và nước tiểu của 718 sản phụ trong 3 tháng đầu mang thai.

 Phụ nữ mang thai tiếp xúc với hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như đồ nhựa, mỹ phẩm, xà phòng,... có thể khiến trẻ sinh ra có IQ thấp hơn. (Ảnh minh họa)

Những hóa chất này bao gồm bisphenol A (BPA), được tìm thấy trong hộp đựng thức ăn và đồ uống bằng nhựa, cũng như thuốc trừ sâu, phthalates và các hóa chất khác có trong các sản phẩm tiêu dùng. Một vài hóa chất trong số đó được biết là làm gián đoạn hoạt động nội tiết (hormone) ở người; một số khác bị nghi ngờ làm gián đoạn nội tiết vì chúng có chung đặc điểm hóa học với những loại chất gây hại đã được biết đến.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi các đứa trẻ 7 tuổi và phát hiện ra rằng những bà mẹ có lượng hóa chất cao hơn trong cơ thể khi mang thai dễ khiến con có chỉ số IQ thấp hơn, đặc biệt là các bé trai, với điểm số thấp hơn 2 điểm. Trong đó, bisphenol F (BPF), một hợp chất thay thế BPA, có ảnh hưởng lớn nhất trong việc hạ thấp IQ của trẻ, đồng nghĩa rằng BPF không an toàn hơn cho trẻ em so với BPA.

Nghiên cứu cho thấy các hóa chất đáng lo ngại khác là chloropyrifos trong thuốc trừ sâu; các chất polyfluoroalkyl, được tìm thấy trong các sản phẩm làm sạch; triclosan, một hóa chất được tìm thấy trong xà phòng kháng khuẩn; và phthalates, được tìm thấy trong nhựa và mỹ phẩm polyvinyl clorua mềm.

Nhiều chất hóa học chỉ tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, có nghĩa là ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể gây bất lợi, vì vậy các nhà nghiên cứu tin điều này chỉ ra rằng việc ngăn ngừa phơi nhiễm đối với phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thần kinh cho trẻ em .

Nghiên cứu này rất có ý nghĩa bởi vì hầu hết các nghiên cứu khác chỉ đánh giá một hóa chất tại một thời điểm. Tuy nhiên, con người tiếp xúc với nhiều hóa chất cùng một lúc và nhiều phơi nhiễm có thể gây hại ngay cả ở mức độ thấp, Tiến sĩ Eva Tanner, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Y học Môi trường và Y tế Công cộng tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, cho biết.

Phụ nữ sử dụng nhiều sản phẩm từ sữa có nguy cơ cao bị ung thư vú(VietQ.vn) - Sữa được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày bởi đây là nguồn protein và canxi dồi dào tuy nhiên nghiên cứu mới cảnh báo loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Carl-Gustaf Bornehag, Tiến sĩ, Giáo sư tại Đại học Karlstad, cho biết việc tiếp xúc với hỗn hợp hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng thông thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em và một số hóa chất được cho là an toàn hơn, như BPF, có thể không hề như vậy.

Các hóa chất nguy hại có thể can thiệp vào hoạt động của hormone ngay cả ở mức độ thấp. Các nghiên cứu trước đây liên kết nhiều chất gây nghi ngờ nội tiết, bao gồm phthalates và BPA, với những khó khăn trong việc phát triển thần kinh ở trẻ em.

Một số hóa chất này đi qua nhau thai, làm lộ ra thai nhi và có khả năng gây tổn thương phát triển không hồi phục. Mặc dù việc chấm dứt tiếp xúc với chất gây nguy hại trong thời gian ngắn có thể loại bỏ các tác dụng phụ ở người trưởng thành, nhưng phơi nhiễm trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển của thai nhi có thể là vĩnh viễn, với những thay đổi nội tiết có khả năng ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành, Tiến sĩ Tanner nói.

Tiến sĩ Tanner cho biết nghiên cứu này chỉ đánh giá phơi nhiễm tại một thời điểm trong thời kỳ đầu mang thai, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá cụ thể hơn mức độ phơi nhiễm trong suốt thai kỳ và thời thơ ấu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số hóa chất được nghiên cứu chỉ tồn tại trong cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy các bà mẹ trong nghiên cứu có thể đã tiếp xúc thêm trước hoặc sau khi lấy mẫu máu và nước tiểu của họ. Các nhà khoa học lưu ý phương pháp thực hiện nghiên cứu này là quan sát và cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác nhận những phát hiện này.

Hương Giang (theo: SciTech Daily)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang