Triển khai hiệu quả công cụ 5S tại Điện lực Lâm Thao

author 06:33 16/05/2020

(VietQ.vn) - Là một trong những doanh nghiệp điện lực áp dụng sớm và hiệu quả công cụ 5S, đến thời điểm này Điện lực Lâm Thao đã có những bước chuyển biến rõ rệt trong hoạt động quản lý.

Thời gian qua, lưới điện Điện lực Lâm Thao đang quản lý khá phức tạp, đặc biệt lưới điện trung áp còn nhiều cấp điện áp như 6kV, 10 kV, 22 kV, 35 kV. Lưới điện hạ thế được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau như: Lưới điện do ngành điện đầu tư, lưới điện hạ áp nông thôn được tiếp nhận, lưới điện được tiếp nhận từ dự án REE II.., nên thiết kế không đồng bộ, gây nhiều nhiều khó khăn trong việc quản lý vận hành và sửa chữa lưới điện.

Sau khi áp dụng công cụ 5S Điện lực Lâm Thao đã có những hiệu quả rõ rệt trong hoạt động quản lý 

Theo kế hoạch thực hiện, Điện lực Lâm thao đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các TBA và chọn những TBA được xây dựng từ lâu, các bộ phận sắp xếp chưa hợp lý dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho công nhân vận hành và chưa đẹp về mặt thẩm mỹ để áp dụng mô hình 5S.

Việc đồng bộ thực hiện 5S văn phòng trong lưu trữ hồ sơ quản lý kỹ thuật vận hành tại các bộ phận kỹ thuật, tổ đội theo đúng quy trình, cùng với việc bó gọn, treo tháo cáp, bó gọn dây sau công tơ, sơn đánh lại số cột hạ thế TBA, bỏ biển quảng cáo rao vặt đã được đơn vị quyết tâm triển khai.

Để việc triển khai 5S lưới điện có hiệu quả, Điện lực Lâm Thao đã tập trung chủ yếu vào việc "sàng lọc", "sắp xếp" và "sạch sẽ", còn công đoạn "săn sóc", "sẵn sàng" sẽ được thực hiện thường xuyên trong quá trình vận hành lưới điện. Cho đến nay, đơn vị đã thực hiện chỉnh trang ở 15 trạm biến áp (TBA) hạ thế và khoảng 5 km đường dây điện, cáp viễn thông ở Thị trấn Lâm Thao.

Sau một thời gian áp dụng trên hệ thống lưới điện, mô hình 5S đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho hoạt động quản lý, vận hành hệ thống điện, các đường điện từ TBA cấp cho khách hàng và nối với tủ điện đều được đánh số thứ tự nên việc sửa chữa, bảo dưỡng dễ dàng hơn. Khách hàng ở khu vực nào mất điện, công nhân chỉ cần nhìn vào số thứ tự được đánh trên đường dây là biết ngay được đường dây đang bị trục trặc nên thời gian tìm kiếm, sửa chữa giảm nhiều so với trước.

Từ đó nâng cao độ an toàn cho công nhân trực tiếp vận hành lưới điện. Sau khi áp dụng mô hình 5S, lưới điện, các TBA cũng gọn gàng hơn. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, đồng thời khắc phục những hạn chế để mô hình 5S ngày càng hoàn thiện hơn.

Bảo Linh

Thanh Hóa: Tăng năng suất chất lượng sản phẩm nhờ áp dụng khoa học công nghệ(VietQ.vn) - Thực hiện chương trình chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh Thanh Hóa, nhiều doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang