Kẻ trộm xe vàng chấn động Hà Nội vừa đi vừa hát sau khi bị bắt

authorLâm Anh 11:03 26/05/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ trộm xe chở vàng Hà Nội, khi được đưa từ Hà Đông về phòng cảnh sát hình sự, Kiên đã ngồi hát trên ô tô.

Ngày 25/5, Công an Hà Nội công bố kết quả điều tra vụ trộm ôtô chở vàng gây chấn động dư luận dịp Tết Bính Thân do Đại tá Nguyễn Duy Ngọc  – Phó Giám đốc Công an Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra chủ trì.

Nói về quá trình điều tra, đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng cảnh sát hình sự cho biết, Vũ Duy Kiên là đối tượng có trình độ, có học thức nên đã tính toán kỹ lưỡng việc gây án, nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động của bị hại mới ra tay. Đặc biệt, đối tượng tự tạo bằng chứng ngoại phạm rất tinh vi để che mắt  cơ quan điều tra.

 Đối tượng Vũ Duy Kiên tại cơ quan công an. Ảnh: Lâm Anh

Trong quá trình gây án, chỉ có một mình Kiên thực hiện và không tiết lộ cho bất kỳ ai, kể cả những người thân nhất trong gia đình như vợ, con.

Cụ thể, Kiên đã chuẩn bị khẩu trang, mũ vải khi gây án để ngụy trang, che giấu thân phận. Khi mua chiếc xe Triton, anh ta đã toan tính đăng ký tên em vợ. Sau khi gây án, Kiên bán xe nhưng trong giấy tờ ghi ngày giao dịch vào cuối tháng 12.

Sau khi gây án, Kiên cũng không tiết lộ cho vợ con là mình có tiền, tỏ ra rất bình thường với mọi người xung quanh.

Khi bị cơ quan chức năng đưa về làm việc, Kiên tỏ ra rất bình thản. Đặc biệt, khi bắt đối tượng Kiên từ Hà Đông về phòng cảnh sát hình sự, Kiên đã ngồi hát trên ô tô.

Sau khi bị bắt, đối tượng Kiên lì lợm, không khai báo bất cứ điều gì, không trả lời câu hỏi của cơ quan điều tra, đòi giữ quyền im lặng.

Nhưng trước các chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được, như những người mua vàng của Kiên, số tiền Kiên gửi ở ngân hàng, xe ô tô Triton, thợ khóa mà Kiên đã nhờ sửa để học cách mở…, Kiên đã phải cúi đầu nhận tội.

Kiên thừa nhận, anh ta đang nợ ngân hàng và người quen khoảng 400 triệu đồng. Túng quẫn, người đàn ông 38 tuổi lên kế hoạch trộm cắp xe chở vàng của gia đình ông Phi.

Từ tháng 10/2015, anh ta bí mật theo dõi quy luật vận chuyển kim loại quý bằng ôtô của cửa hàng vàng này. Khi nắm rõ giờ giấc, lộ trình, Kiên thuê thợ về mở khóa chiếc xe bán tải của mình để học lỏm kỹ thuật, rồi lên mạng tìm hiểu thêm về cách phá khóa ôtô.

Trước hôm gây án, nghi phạm tìm mua bộ phá khóa xế hộp, máy nung chảy vàng. Theo lời khai nghi phạm, sau khi mở khóa chiếc ôtô chứa vàng vào rạng sáng, Kiên lái xe bán tải về gửi tại một siêu thị. 7h cùng ngày, anh ta thay quần áo rồi quay lại đánh cắp ôtô của chủ tiệm.

Sau đó, Kiên nung chảy số vàng thành 3 cục có tổng trọng lượng khoảng 9 kg. Ban đầu, anh ta cất giấu tang vật trong ngôi miếu hoang gần nhà. Để tránh bị cảnh sát lần ra dấu vết, nghi phạm bán chiếc xe bán tải cho một salon và chuyển đến nơi ở mới.

Từ tháng 3 đến 5/2016, Kiên mang vàng đi bán được 8,2 tỷ đồng. Anh ta sử dụng số tiền để mua chiếc Mazda CX5. Hiện cảnh sát đã thu hồi chiếc xe này, cùng 10.000 USD và hơn 4 tỷ đồng.

Theo đại tá Giáp, ban chuyên án xác định được một số người liên quan đến việc mua bán số vàng tang vật.

Tuy nhiên, khi giao dịch, Kiên nói vàng đào được ở dưới đất và đưa từ Trung Quốc về Việt Nam, nên không có cơ sở xử lý người liên quan về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Cơ quan điều tra đã khởi tố, tạm giam Vũ Duy Kiên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Lời khai của hung thủ vụ trộm xe ô tô chở vàng chấn động Hà Nội(VietQ.vn) - Sau khi trộm xe ô tô chở vàng, Kiên đã mua ô tô mới, mua 10,000 USD, gửi 3,8 tỷ đồng vào hai sổ tiết kiệm và ăn tiêu mua sắm.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang