Chủ tịch 8X bị bắt, lộ kết quả làm ăn thê thảm

authorHoàng Linh 14:43 20/09/2016

(VietQ.vn) - Trương Quốc Dũng bị bắt tạm giam do gây thất thoát hàng nghìn tỷ khi điều hành PVC. Ông từng là Chủ tịch HĐQT trẻ nhất sàn chứng khoán năm 2011.

Sự kiện: Trịnh Xuân Thanh và PVC

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, mã chứng khoán: PVX) và các đơn vị thành viên. 

Đồng thời ra quyết định khởi tố 4 bị can. Trong số đó, ông Trương Quốc Dũng - cựu Phó tổng giám đốc PVC vừa bị bắt tạm giam từng là Chủ tịch HĐQT trẻ nhất sàn chứng khoán vào năm 2011, khi mới 29 tuổi.

Ông Trương Quốc Dũng từng là Chủ tịch HĐQT trẻ nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 

Theo báo Vnexpress, sinh năm 1982 tại Ninh Bình, vào năm 2007, ở tuổi 25 ông Dũng được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex – PVC (Mã CK: PVV). Ở thời điểm đó, ông cũng mới tốt nghiệp cử nhân kinh tế được 3 năm, và bắt đầu sự nghiệp với vai trò chuyên viên tại Ban dự án Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI).

 

Phó TGĐ PVC bị miễn nhiệm có liên quan đến vụ lỗ hàng ngàn tỉ đồng?(VietQ.vn) - Việc HĐQT PVC miễn nhiệm Phó TGĐ ông Trần Minh Tuấn không liên quan vụ 4 lãnh đạo PVC bị bắt trước đó.

 

 

Hai năm sau, ông Dũng tham gia Hội đồng quản trị PVV và nhanh chóng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT công ty này vào giữa 2011. Ở thời điểm được bổ nhiệm, ông là Chủ tịch HĐQT trẻ tuổi nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam và giữ chức vụ này đến khi có quyết định khởi tố.

Chưa hết, kể từ 2011, khi PVC trở thành cổ đông của Vinaconex - PVC thì ông Dũng còn được giao "trọng trách" kiêm nhiệm luôn chức Phó tổng giám đốc PVC đến năm 2013. Đây cũng là giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh đang giữ chức vụ Chủ tịch PVC, còn ông Vũ Đức Thuận là Tổng giám đốc. Theo cơ quan điều tra, trong quá trình điều hành doanh nghiệp, các cá nhân này đã gây ra tình trạng thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC.

Ông Trương Quốc Dũng 

Infornet đưa tin, PVC đã ở trong tình trạng thê thảm suốt nhiều năm dưới sự lãnh đạo của cựu Chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh và 4 lãnh đạo trên. Nhưng không chỉ có PVC mà Vinaconex – PVC, đơn vị gắn liền với tên tuổi của ông Trương Quốc Dũng cũng thê thảm không kém.

Với chức năng chủ yếu là xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi…, thời đỉnh cao năm 2010, PVV có doanh thu gần 722 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 20 tỷ đồng.

Nuôi chim công làm giàu trăm triệu dễ như nuôi gà(VietQ.vn) - Nuôi chim công làm giàu là phương pháp đổi đời của nhiều nhà nông bởi đây là giống chim quý đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã lao dốc không phanh. Từ năm 2012, doanh thu đã sụt giảm một nửa và báo lỗ tới gần 50 tỷ đồng khi chi phí lãi vay cao gấp rưỡi lợi nhuận gộp. Những năm sau đó, chi phí lãi vay vẫn luôn là áp lực cho khoản lợi nhuận mỏng manh của PVV.

Sau 2 năm thoát lỗ, 6 tháng đầu năm 2016, PVV lại báo lỗ gần 19 tỷ đồng khi lợi nhuận gộp chỉ có 5 tỷ đồng nhưng chi phí lãi vay lên tới 15 tỷ đồng. Tính đến cuối quý 2/2016, PVV lỗ lũy kế 145 tỷ đồng, tương đương 48,3%.

Tổng nguồn vốn của PVV hiện nay là 1.391 tỷ đồng, nhưng có tới gần 1.200 tỷ đồng là vốn vay. Trong đó, vay ngân hàng ngắn hạn 281 tỷ đồng, phải trả khác 351 tỷ đồng.

Ảnh: Infonet

 Cổ phiếu PVV đã nằm dưới mức giá 2.000 đồng cả năm nay. Thông tin Chủ tịch HĐQT bị khởi tố và bắt giữ tiếp tục giáng thêm một đòn khiến cho PVV giảm sàn xuống còn 1.600 đồng.

Giá cổ phiếu PVV nhiều năm liền bị rớt giá thê thảm. Ảnh: Infonet

 Hoàng Linh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang