EVN được đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh

author 16:33 29/10/2015

(VietQ.vn) - Sau khi bị rút khỏi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015, mới đây EVN lại được đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3, trả lời câu hỏi của PV Dân Trí về quan điểm của Thanh tra Chính phủ đối với việc đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - ông Ngô Văn Cường - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, cho biết Thanh tra Chính phủ không có quyền đồng ý hay không đồng ý với việc khen thưởng các danh hiệu cho hai tập thể này.

“Tuy nhiên, để có căn cứ trước khi báo cáo Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, báo cáo Chính phủ trước khi chính thức trình Chủ tịch nước phong tặng Anh hùng Lao động, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương thường có văn bản trao đổi với Thanh tra Chính phủ để có thêm một “kênh” thu thập thêm các thông tin liên quan đến giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo mà Thanh tra Chính phủ quản lý”, ông Cường nói.

EVN lại được đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh

EVN được đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa

Trong quá trình thu thập thông tin, Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các cục, vụ phụ trách địa bàn, lĩnh vực khác nhau tiến hành rà soát các vụ việc liên quan đến đơn thư tố cáo và có văn bản cung cấp thông tin cho Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương tổng hợp, báo cáo Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương.

“Ngày 29/4, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có công văn gửi Thanh tra Chính phủ xin ý kiến phong tặng Anh hùng Lao động cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Sau khi rà soát, Thanh tra Chính phủ đã có công văn phúc đáp lại. Tuy nhiên đến ngày 15/8, Ban Thi đua khen thưởng lại tiếp tục có công văn lần 2 xin ý kiến về tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Việc này sau khi tiếp tục rà soát, Thanh tra Chính phủ cũng đã có công văn cung cấp thông tin lại Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương”, ông Cường cho biết thêm.

Đối với thông tin Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015 đối với PVN, ông Ngô Văn Cường khẳng định Thanh tra Chính phủ chưa có thông tin về việc này.

“Ban Thi đua Khen thưởng chỉ xin ý kiến về việc tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập ngành dầu khí thôi, chứ chúng tôi chưa có thông tin tặng thưởng Anh hùng lao động. Sau khi rà soát, Thanh tra Chính phủ đã có công văn phúc đáp lại. Thanh tra Chính phủ chỉ cung cấp thông tin, trao đổi thông tin, không có quyền nói đồng ý hay không đồng ý, để Ban Thi đua Khen thưởng tổng hợp thêm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”- ông Cường cho hay.

Thông tin thêm về câu chuyện này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói: “Khi đặt vấn đề khen thưởng, kể cả Anh hùng Lao động hay Huân chương Hồ Chí Minh thì đó là thành tich tích lũy nhiều thế hệ, bề dày lịch sử. Có những việc làm sai vì phạm nhưng với mức độ đó có ảnh hưởng tới việc cấp hay không cấp danh hiệu cao quý thì cơ quan khen thưởng đã có hội đồng để đánh giá. Các nhà báo thấu hiểu cho cho vai trò của cơ quan thanh tra trong việc này”.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh. Ảnh Viết Cường

Ông Khánh cho biết, tinh thần chung là trong quá trình thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo có những thông tin nào, kể cả kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ thông tin đầy đủ tới cơ quan chức năng, mà ở đây là Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương. “Trên cơ sở kết quả thanh tra của EVN, chúng tôi đưa đầy đủ, không bổ sung thêm được. Quá trình tổ chức thực hiện sau thanh tra cũng cập nhật rõ để cơ quan chức năng có tư liệu đánh giá. Đấy là nguyên tắc rất rõ mà chúng tôi vẫn làm”, ông Khánh nói.

Trước đó, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đã chính thức rút tên EVN khỏi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015.

Cũng tại buổi họp báo, Thanh tra Chính phủ đã dành thời gian để nói về việc xử lý đối với những vi phạm tại nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, đối với nhà 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội thể hiện thái độ, đặc biệt thành lập đoàn thanh tra, với quyết tâm rất cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội tuyên ngôn rất rõ, Thanh tra Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, văn bản yêu cầu xử lý. Ông Khánh cho biết thêm, Thanh tra Chính phủ sẽ dành quan tâm sát sao tới vụ việc này.

"Theo thẩm quyền, chức năng thì Hà Nội là đơn vị thực hiện thanh tra. Giả sử có việc gì đó cần sự tham gia của Thanh tra Chính phủ thì chúng tôi sẽ có gắng có sự kịp thời. Ở đây có cả thẩm quyền xem xét lại, tốt nhất là đồng hành để Hà Nội làm cho khách quan, đáp ứng đòi hỏi của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Hoàng Nguyên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang