Tỷ phú Alibaba và hai cộng sự trong vòng tròn quyền lực

author 11:23 10/09/2014

(VietQ.vn) - Jack Ma, Joseph Tsai và Jonathan Lu được coi là bộ ba quyền lực nắm giữ các vị trí quan trọng nhất của đế chế Alibaba.

Jack Ma - người sáng lập và Chủ tịch điều hành 

Ma Yun thành lập Alibaba vào năm 1999 tại căn hộ của mình ở Hàng Châu, Trung Quốc với đội ngũ khởi nghiệp sau này được gọi là 18 vị La Hán. Trước đó, ông dạy tiếng Anh tại một trường đại học địa phương. Ma giữ vị trí Giám đốc điều hành và chủ tịch từ năm 1999 đến tháng 5/2013, và trở thành Chủ tịch điều hành kể từ đó. 

jack ma

Tỷ phú Alibaba - Jack Ma. Ảnh minh họa

Ông hiện đang phục vụ trong hội đồng quản trị của Alibaba và Soft Bank với tư cách là một cổ đông lớn của công ty. Ông cũng là giám đốc của tập đoàn truyền thông Huayi Brothers – một công ty hoạt động về ngành giải trí ở Trung Quốc. 

Ma Yun sở hữu 7.3% lợi nhuận kinh tế của công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và gần một nửa cổ phần của Alipay - một dịch vụ thanh toán trực tuyến riêng biệt. Với 21.8 tỉ USD giá trị ròng, ông trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo thống kê của Bloomberg. 

Tỷ phú 49 tuổi này từng tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục Anh ngữ của Học viện Hàng Châu.

Joseph Tsai -Phó Chủ tịch điều hành

Tsai tham gia Alibaba vào năm 1999 với tư cách là một thành viên của nhóm sáng lập và trở thành Phó chủ tịch điều hành từ tháng 5/2013 Ông từng là giám đốc tài chính và nằm trong ban giám đốc của Alibaba ngay từ khi công ty ra đời.

Trước khi Alibaba, Tsai làm việc cho nhà đầu tư AB tại Hồng Kông - phương tiện đầu tư chính của gia đình Wallenberg của Thụy Điển từ năm 1995 đến 1999. Ông còn là phó chủ tịch và cố vấn của công ty Rosecliff. Trong giai đoạn 1990-1993 ông là luật sư cộng sự tại công ty luật Sullivan & Cromwell phố Wall. Tsai cũng nằm trong hội đồng quản trị của Công ty AutoNavi Holding Limited - một công ty về bản đồ di động gần đây đã được mua lại bởi Alibaba, và một số công ty khác.

Ông nhận bằng cử nhân Kinh tế và Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Yale và bằng tiến sĩ của Trường Luật Yale. 

Jonathan Lu- Giám đốc điều hành 

Lu gia nhập công ty vào năm 2000 và trở thành CEO của Alibaba năm 2013. Trước khi giữ chức Giám đốc điều hành, ông là giám đốc dữ liệu và giám sát việc phân chia hệ thống điều hành di động của Alibaba. Ông là giám đốc điều hành trang web thương mại điện tử Alibaba.com từ tháng 2/2011 cho đến khi nó được tư nhân hóa vào năm 2012. Ngoài ra, ông cũng là Giám đốc điều hành trang web mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Taobao của Alibaba từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2011 Năm 2004, ông đã lãnh đạo một đội ngũ chuyên dụng để thiết lập Alipay. 

Lu có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường China Europe International Business.

Thùy Linh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang