Tỷ phú già nhất thế giới vừa bước sang tuổi 100

author 06:49 16/06/2015

(VietQ.vn) - Ông David Rockefeller, cháu trai cuối cùng còn lại của nhà tài phiệt dầu mỏ John D. Rockefeller, vừa đón sinh nhật thứ 100 và trở thành tỷ phú già nhất thế giới vào cuối tuần qua.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Tỷ phú David Rockefeller là cháu trai cuối cùng còn lại của nhà tài phiệt dầu mỏ John D. Rockefeller, người gây dựng đế chế dầu mỏ Standard Oil, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp hóa tại Mỹ.

John Davison Rockefeller (1839 - 1937) là thương nhân người Mỹ, người đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và đồng thời cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ.

Nhà tài phiệt dầu mỏ John D. Rockefeller là người ông đáng kính của tỷ phú David Rockefeller

Nhà tài phiệt dầu mỏ John D. Rockefeller là người ông đáng kính của tỷ phú David Rockefeller

Từ một người làm thuê đào khoai tây mỗi giờ 04 xu, Rockerfeller trở thành người có tài sản lên tới 1-3 tỷ USD (tương đương hơn 663 tỷ USD năm 2007). Ông đã từng có thời là người giàu nhất thế giới. Nước Mỹ thời bấy giờ số người có gia sản vài triệu USD mới chỉ có 4 đến 5 người.

Thời đó, tất cả những người tham gia vào ngành công nghiệp luyện dầu đều nhìn thấy cơ hội và triển vọng tốt với mức lợi nhuận ngắn hạn cao, nhưng không có mấy người như Rockerfeller nhìn thấy một sự thật hiển nhiên: đó là cạnh tranh trong lĩnh vực này diễn ra kịch liệt mà không thể kiểm soát được, vì thế sớm hay muộn, các doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến này sẽ rơi vào cảnh cạnh tranh quyết liệt.

Để tồn tại và phát triển, chỉ có duy nhất một cách: tiêu diệt đối thủ cạnh tranh bằng mọi giá, không từ bất cứ thủ đoạn nào. Sự nghiệp kinh doanh của ông đã gây nhiều tranh cãi. Ông bị các nhà báo chuyên chống tham nhũng tấn công; công ty của ông bị tòa án liên bang Mỹ buộc tội độc quyền và bị chia nhỏ vào năm 1911.

Lịch sử nước Mỹ từng có một nhà tài phiệt vừa được kính nể và khâm phục bởi tài làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng khiến kẻ khác khiếp sợ bởi những tham vọng khôn cùng. Đó chính là John Davidson Rockefeller, được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất.

Ông dành 40 năm cuối đời tập trung vào các hoạt động từ thiện, liên quan chủ yếu đến giáo dục và sức khỏe cộng đồng. Ông đã dùng gần hết tài sản của mình cho các hoạt động này.

David Rockefeller đứng thứ 603 trong danh sách tỷ phú trên thế giới

David Rockefeller đứng thứ 603 trong danh sách tỷ phú trên thế giới

David Rockefeller hiện là thành viên già nhất trong gia tộc "truyền thuyết" này, và cũng là người cháu nội duy nhất còn sống của tỷ phú John D. Rockeller. David là thành viên duy nhất của dòng họ Rockeller được vinh dang trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản 3,2 tỷ USD, đứng thứ 603 trong danh sách tỷ phú trên thế giới.

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York MOMA, nơi thân mẫu của ông David từng có nhiều đóng góp, đã tổ chức lễ sinh nhật lần thứ 100 cho ông. Đặc biệt trong buổi tiệc này, ông David đã thông báo chuyển bất động sản cá nhân “Seal Bay” cho một hiệp hội bảo tồn tự nhiên phi lợi nhuận, để sau này Seal Bay trở thành một phần của Công viên quốc gia Acadia.

Ở Việt Nam, Quỹ Rockfeller của gia tộc được biết đến nhiều hơn cả. Quỹ này hiện tập trung vào các lĩnh vực môi trường, y tế… tại Việt Nam. Đây là quỹ có truyền thống lâu đời trong việc tăng cường tác động của các cá nhân, tổ chức đang làm việc để thay đổi thế giới.

Cung Linh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang