Ung thư vú ngày càng 'tấn công' nam giới, dấu hiệu nhận biết

authorMinh Hà 14:24 17/08/2017

(VietQ.vn) - Ung thư vú là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Tuy vậy, nam giới cũng đừng chủ quan với loại ung thư này, mặc dù tỷ lệ ung thư vú ở nam giới ít hơn nhiều lần (khoảng 1%).

Ung thư vú đang tấn công nam giới

Theo ước tính, cứ khoảng 100 người phụ nữ bị ung thư thì sẽ có 1 người đàn ông bị mắc bệnh này. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, 2.600 nam giới mắc bệnh ung thư vú mỗi năm. Trong đó, khoảng 440 người đàn ông sẽ chết vì căn bệnh này.

Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú. Ảnh minh họa

Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú. Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới không nhiều, nhưng hầu hết đều ở trong tình trạng tiên lượng xấu. Đa số nam bệnh nhân đều rất bất ngờ khi biết mình mắc bệnh này.

Tuy nam giới không có ngực như phụ nữ nhưng vẫn có một số ít mô vú phát triển. Do đó, họ vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Ung thư vú ở nam giới chủ yếu xuất hiện ở những người trên 35 tuổi, phần lớn nằm trong độ tuổi từ 60 - 70. Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao.

Những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Nổi cục u: Cũng giống như ở phụ nữ, dấu hiệu ung thư vú ở nam thường biểu hiện là một khối cục u không đau và hiển hiện thường xuyên. Vị trí khối u thường nằm bên vú trái  nhiều hơn bên phải và rất hiếm khi là cả hai bên.

Dấu hiệu bất thường ở núm vú: Đầu vú lõm xuống hay núm vú lận vào trong. Một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở nam giới được nhìn thấy qua núm vú. Nếu núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực (núm vú ngược), loét núm vú thì có thể là triệu chứng của ung thư vú. Bạn nên tìm đến cơ sở y tế. Tỷ lệ núm vú bất thường trong ung thư vú nam được báo cáo lên tới 40-50% và là vị trí trung tâm của hầu hết khối u vú.

Giật mình loại hóa chất gây ung thư vú ở ngay cạnh bạn(VietQ.vn) - Loại hóa chất phá vỡ nội tiết tố, gây ung thư vú ở phụ nữ được tìm thấy ở khắp nơi, nhất là trong các sản phẩm nhựa thông thường.

Bất thường trên da: Một dấu hiệu khác của bệnh ung thư vú ở nam giới là triệu chứng tấy đỏ bất thường xung quanh khu vực vú. Nhiều người chủ quan với triệu chứng này bởi có thể do va chạm, dị ứng dẫn tới tấy đỏ. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài, có thể kèm theo ngứa, đau thì nam giới nên đi thăm khám để biết chính xác tình trạng này, để sớm có phương pháp chữa trị thích hợp.

Đừng chủ quan với những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới. Ảnh: Sức khỏe & đời sống

Đừng chủ quan với những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới. Ảnh: Sức khỏe & đời sống

Xuất huyết hoặc chảy dịch: Bạn cũng cần theo dõi và đi khám sàng lọc ung thư nếu thấy da vú có dấu hiệu không bình thường như dấu hiệu chảy dịch hay xuất huyết núm vú ở nam giới cũng là dấu hiệu đáng báo động của căn bệnh ung thư vú.

Nam giới cũng cần chú ý tới các triệu chứng khác như vú sưng bất thường, nổi hạch xung quanh vú. Các hạch bạch huyết tìm thấy ở nách có thể được mở rộng và có thể cảm nhận được, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư.

Minh Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang