Uống nước máy giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ?

authorĐỗ Thu Thoan 09:12 27/08/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã đưa ra kết luận những người uống nước máy chứa chất lithi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hơn, theo BBC.

Theo báo Thanh niên, trong nước máy luôn có sẵn chất lithi và ở mỗi vùng khác nhau thì nồng độ lithi trong nước máy cũng khác nhau.

Theo đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã tiến hành thử nghiệm trên khoảng 800.000 người, trong đó gồm 73.731 người mắc chứng mất trí nhớ và 733.653 người bình thường.

uong-nuoc-may-giup-giam-nguy-co-mac-chung-mat-tri-nho

Uống nước máy giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ảnh minh họa

Họ đã thử nước máy ở 151 khu vực khác nhau và kết quả cho thấy nước máy có hàm lượng lithi cao nhất (khoảng 15 microgram/lít) giúp giảm 17% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Kết quả này được đăng trên JAMA Psychiatry.     

“Theo chúng tôi được biết thì chưa từng có nghiên cứu nào về vấn đề này”, nhóm nghiên cứu của Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết.

uong-nuoc-may-giup-giam-nguy-co-mac-chung-mat-tri-nho

Lithi có sẵn trong nước máy. Ảnh: Shutterstock

Lithi là chất được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực. Nó giúp thay đổi nhiều quá trình sinh học trong não bộ. Các chuyên gia nhận thấy nghiên cứu mới này khá thú vị và có thể giúp tìm ra cách điều trị chứng mất trí nhớ trong tương lai.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang