Giật mình tóc người bẩn hơn cả hậu môn

author 14:45 18/05/2015

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu 90% vi sinh vật tập trung ở rất nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó có những vùng "bẩn" hơn cả hậu môn mà con người thường không ngờ tới.

Hậu môn thường được cho là nơi bẩn nhất trên cơ thể, tuy nhiên, các nghiên cứu lại chỉ ra rằng có tới 6 bộ phận khác chứa nhiều vi khuẩn hơn cả hậu môn.

Bàn tay

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viên Nghiên Cứu Sức Khỏe Quốc Gia Genome, Bethesda, Maryland thì tay là bộ phận cơ thể bẩn nhất trên cơ thể. Nếu đem so sánh thì bộ phận này còn bẩn hơn cả hậu môn, vùng kín, khoang miệng… những bộ phận mà cứ ngỡ là những nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những vi khuẩn gây buồn nôn và tiêu chảy thường được tìm thấy bên dưới móng tay của con người. Thay băng vệ sinh, giữ vệ sinh cơ thể kém và cầm, sờ vào thịt sống…, tất cả những điều này đều có thể khiến móng tay phải đón những “vị khách không mời”. Theo các chuyên gia, đàn ông có nhiều vi trùng bên dưới ngón tay hơn phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ nên khéo léo đề nghị chàng rửa tay sạch sẽ khi gần gũi hoặc có những hành động “thân mật”, theo báo Tiền phong.

Nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trên cơ thể con người chính là đôi bàn tay

Lượng vi khuẩn cư trú trên bàn tay con người nhiều hơn cả hậu môn hay vùng kín

Tóc

Nghiên cứu phát hiện, bình quân trên mỗi mm2 bộ phận da đầu có khoảng 1 triệu vi sinh vật, chúng ở trong tầng biểu bì da đầu, kết nối với nhau thành quần thể từng nhóm nhỏ, tạo thành một “gia đình lớn”, “tận tâm tận lực” dựa vào hút chất mỡ do tuyến mỡ da bài tiết ra để sinh sống, gây ra hậu quả rụng tóc.

Rốn

Tác giả nghiên cứu Rob Dunn, phó giáo sư khoa Sinh học thuộc Đại học North Carolina cho hay: “Trung bình mỗi người có 60-70 loài vi khuẩn trong rốn. Tổng cộng chúng tôi tìm thấy hơn 1.400 loài khác nhau, do đó sự khác biệt ở mỗi cá nhân là rất lớn”. Các nhà khoa học chọn lỗ rốn để nghiên cứu một phần vì chúng là nơi “định cư” của rất nhiều sinh vật mà chất tẩy rửa, dầu thơm, ánh sáng cực tím và nhiều thứ khác không thể ảnh hưởng đến chúng.

Da đầu con người chưa tới 1 triệu vi khuẩn trên mỗi mm2

Ngoài ra, vi khuẩn còn tập trung nhiều ở các bộ phận khác như rốn, vòm họng, thậm chí là tóc

Vòm họng

Vòm họng là nơi thức ăn, nước uống phải chạy qua. Trong mỗi mm2 vòm họng có hơn 100 triệu vi sinh vật, trong đó các nhóm khuẩn tốt cũng có một phần vi sinh vật xấu, đây là thủ phạm gây ra khí hôi miệng. Chúng ký sinh ở trên lưỡi và giữa răng, chúng phân giải vật thừa thức ăn và nước bọt đồng thời sinh ra hợp chất lưu huỳnh khó ngửi, theo báo Kiến thức.

Nách

Ở những nơi công cộng hoặc trong xe buýt đông đúc, rất dễ để nhận thấy mùi khó ngửi của một ai đó, mùi khó ngửi đó được tản ra từ nách, làm ô nhiễm không khí xung quanh. Mỗi mm2 ở trong nách có đến 1 tỷ đến 10 tỷ vi sinh vật ẩn nấp.

Âm đạo

Có hơn 400 loại vi khuẩn cư ngụ ở bộ phận sinh dục nữ. Vi khuẩn Escherichia coli trong âm đạo giúp con người tiêu hóa và tổ hợp thành một bộ phận của hệ thống phòng ngự. Nhưng vi khuẩn Escherichia coli ở ngoài đường ruột lại có thể gây bệnh. Nếu chúng lẻn vào cùng thức ăn sẽ gây ra ôn mửa, đau bụng đi ngoài. Nếu muốn bảo vệ âm đạo, khuyến nghị dành cho phái nữ là nên hàng ngày ăn 1-2 hộp sữa chua.

Tô Loan (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang