Vi phạm luật đất đai: TP.HCM thu hồi hơn 1 ha đất vàng tại quận 7

authorĐỗ Thu Thoan 06:23 09/06/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định gửi Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân TP.HCM về việc thu hồi khu đất hơn 11.000 m2 tại phường Tân Kiểng, quận 7 do vi phạm luật đất đai.

Sự kiện: Kinh doanh

Cụ thể, Zing đưa tin, UBND TP.HCM có quyết định gửi Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân TP.HCM về việc thu hồi khu đất diện tích 11.644 m2 tại đường Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7 do vi phạm luật đất đai.

vi-pham-luat-dat-dai-tphcm-thu-hoi-hon-1-ha-dat-vang-tai-quan-7

Khu đất bị thu hồi tại quận 7, TP.HCM vì vi phạm luật đất đai. Ảnh: Zing

Theo báo Người Lao Động, năm 1986, UBND TP giao cho CTCP Xuất nhập khẩu tổng hợp II sử dụng với mục đích mở rộng kho, bãi.  

Tuy nhiên, thay vì dùng vào hoạt động của công ty thì đơn vị này cho Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại làm nhà xưởng.

Khi luật đất đai 2013 được áp dụng, khu đất này thuộc phải diện thu hồi nhưng các bên liên quan không thực hiện, vì vậy, UBND TP.HCM buộc phải ban hành quyết định thu hồi đất.

Theo Zing, hiện đất mặt đường Bế Văn Cấm trên thị trường được rao bán với giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2, tùy diện tích, cũng như hiện trạng.

UBND TP.HCM giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 thông báo quyết định thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đức Thành và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II.

Nếu đại diện pháp luật của hai công ty trên không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quyết định thu hồi tại trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

vi-pham-luat-dat-dai-tphcm-thu-hoi-hon-1-ha-dat-vang-tai-quan-7

Bên trong khu đất hiện là kho xưởng đang được cho thuê. Ảnh: Người Lao động

Ngoài ra, thông tin báo VnExpress đăng tải, UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, cơ quan này cần đề xuất xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất, tài sản gắn liền với đất nếu có theo quy định.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Cục thuế thành phố rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước. 

Việc sử dụng, thu hồi và đấu giá đất công gần đây nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt tại TP.HCM khi nhiều lô đất công được giao cho doanh nghiệp với mức giá rẻ, không qua đấu giá.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang