Vì sao LG bán nhà máy sản xuất smartphone giá hơn 2.000 tỷ ở Việt Nam?

author 12:26 10/04/2021

(VietQ.vn) - Do hoạt động không hiệu quả nên LG Electronics quyết định đóng cửa hàng loạt nhà máy ở nước ngoài, và hiện đang rao bán nhà máy sản xuất smartphone ở Hải Phòng

Theo Business Korea, LG Electronics đang tiến hành đóng cửa nhà máy tại nhiều nước sau khi tuyên bố rút khỏi mảng điện thoại thông minh, trong đó có có nhà máy tại Hải Phòng. Mặc dù đã tìm cách tận dụng các nhà máy này tuy nhiên không hiệu quả nên LG Electronics quyết định đóng cửa.

Nhà máy tại Hải Phòng lớn nhất trong các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của LG Electronics, mỗi năm sản xuất khoảng 10 triệu điện thoại thông minh, chiếm một nửa sản lượng điện thoại thông minh của LG. Theo kế hoạch ban đầu, LG sẽ chào bán nhà máy này.

 LG chào bán nhà máy smartphone tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, Business Korea cho biết rất khó để LG tìm được một đối tác thích hợp bởi các hãng smartphone Việt Nam đều đã có nhà máy riêng. Các công ty địa phương cũng không sẵn sàng trả 100 tỷ won (tương đương 2.067 tỷ đồng) cho LG để có được nhà máy này. Do đó, LG đang cân nhắc đến việc chỉ bán đất nhà máy.

Câu chuyên tương tự cũng xảy ra với các nhà máy tại Taubate và Qingdao. Với công suất 8-9 triệu smartphone mỗi năm, LG sẽ gặp khó trong việc bán cả dây chuyền sản xuất. Thậm chí, khi câu chuyện bán nhà máy Taubate xuất hiện, lãnh đạo và nhân viên tại nhà máy này đã tiến hành biểu tình hôm 26/3 vì lo ngại ảnh hưởng đến công việc.

Cập nhật mới đây từ The Korean Herald cho biết, phương án khả thi nhất được lãnh đạo LG đưa ra là đóng cửa hoàn toàn các nhà máy ở nước ngoài. Trong thông báo chính thức hôm 5/4, LG cho biết họ đã lên kế hoạch chuyển đổi các cơ sở ở mức ngoài cho mục đích khác.

LG đã cân nhắc nhiều lựa chọn như rao bán, tách nhỏ hoặc rút khỏi mảng kinh doanh smartphone. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng được đưa ra là từ bỏ hẳn thị trường này. Nguyên nhân được đề cập là do kinh doanh thua lỗ trong thời gian dài.

Tại Hàn Quốc, các nhân viên thuộc mảng điện thoại sẽ được chuyển sang các lĩnh vực khác của LG Electronics. Trong khi đó các dịch vụ hỗ trợ và nâng cấp phần mềm sẽ được LG cung cấp trong một thời gian tùy thuộc vào khu vực.

LG, từng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới, được cho là đã đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam và Volkswagen của Đức để bán lại mảng kinh doanh này, song các cuộc đàm phán đã không mang lại kết quả.

So với các thương hiệu điện thoại di động thông minh, LG đã không còn lọt top thương hiệu smartphone hàng đầu thế giới. Tổng thị phần toàn cầu của hãng giảm từ 5% năm 2015 xuống còn 2% trong năm 2020. Ngoại trừ Mỹ, LG gần như không có chỗ đứng trong bảng thị phần smartphone bán chạy ở các quốc gia khác.

Mảng kinh doanh điện thoại di động của LG đã chứng kiến 6 năm thua lỗ liên tục với lỗ lũy kế lên 4,5 tỉ USD. Với việc từ bỏ thị trường di động, LG sẽ tập trung vào các mảng đang tăng trưởng khác như thiết bị xe hơi chạy điện, nhà thông minh.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang