Vì sao nhiều tổ chức, cá nhân phản đối Hà Nội xây nhà vệ sinh công cộng?

author 06:47 08/03/2017

(VietQ.vn) - Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, kế hoạch xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng đang bị chậm trễ khi có nhiều nhà dân, cơ quan, tổ chức phản đối,…

Báo cáo tại Hội nghị Giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 7/3, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Phước An cho biết, hiện nay, Hà Nội có tổng cộng 371 nhà vệ sinh công cộng, gồm 113 nhà vệ sinh bằng thép được xây dựng từ năm 2003 đến năm 2010 và 258 nhà vệ sinh bằng gạch được xây dựng trước năm 1990, hiện chỉ phục vụ cho một số ít hộ gia đình chưa có nhà vệ sinh riêng và khách vãng lai.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng trong 10 năm. Dự án này do Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing đề xuất xây dựng và quản lý, vận hành trong suốt thời gian triển khai dự án. Khi kết thúc, Công ty sẽ chuyển giao cho các đơn vị của Thành phố quản lý.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời báo chí tại buổi giao ban

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời báo chí tại buổi giao ban. Ảnh V.Cường

Hiện tại, Công ty Vinasing đã khảo sát và ký biên bản thống nhất với UBND phường, xã và Tổng Công ty vận tải Hà Nội được 416 vị trí/528 vị trí đề xuất đủ điều kiện lắp đặt nhà vệ sinh. Đợt 1, đến trước Tết Nguyên đán, Công ty đã khảo sát và dự kiến, đề xuất lắp đặt tại 181/398 vị trí.

"Vinasing đã thi công nền móng và lắp đặt được 64 vị trí nhà vệ sinh tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy. Trong số đó, 10 vị trí nhà vệ sinh đã hoàn thành lắp đặt điện, nước, đủ điều kiện vận hành bàn giao cho Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội quản lý duy trì từ ngày 21/2/2017. Ngày 5/3, Công ty Vinasing tiếp tiếp tục hoàn thiện 33 vị trí nhà vệ sinh để bàn giao. 21 nhà vệ sinh còn lại đang được  hoàn thiện đấu nối hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện vận hành và bàn giao cho Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội", lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An, tiến độ lắp đặt, vận hành nhà vệ sinh công cộng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Lý do của việc chậm tiến độ, theo ông Đồng Phước An, là do một số địa phương chưa phối hợp tốt trong công tác bàn giao mặt bằng; nhiều hộ dân và cơ quan, tổ chức xung quanh khu vực dự kiến lắp đặt phản đối, yêu cầu ngừng thi công khi đang tiến hành thi công lắp đặt như các vị trí: Hè phố đường Văn Cao tường rào Cung thể theo Quần Ngựa, kho chứa tang vật của Công an phường Liễu Giai cũ (số 32 Văn Cao), vỉa hè hồ Hàm Long đối diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, vườn hoa ven Hồ Tây đối diện 121 Yên Hoa, vườn hoa ven Hồ Tây khu vực 322 Lạc Long Quân đối diện đường Vệ hồ…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về danh tính cụ thể những cá nhân, tổ chức gây khó khăn cho việc lắp đặt nhà vệ sinh, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết: “Tôi đã báo cáo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung về việc một số phường, cá nhân, tổ chức, cơ quan phản đối, Chủ tịch đã giao, trong đợt tới, những đơn vị cố tình phản đối thì Sở Xây dựng không cần phải hỏi vì đã nhất trí với quận rồi, không một cá nhân nào cản trở được, Công ty Vinasing cứ thế thực hiện”.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã cần giao trách nhiệm cụ thể cho UBND cấp phường, xã trong việc phối hợp với chủ đầu tư lắp đặt nhà vệ sinh. Đồng thời, có chế tài xử lý đối với lãnh đạo các địa phương gây khó khăn cho việc lắp đặt.

Trước đó, tại buổi giao ban với các sở ngành Hà Nội hôm 6/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng là chủ trương đúng, được người dân ủng hộ, lý do chậm tiến độ do vướng mắc lợi ích cục bộ. "Các nhà vệ sinh này là để phục vụ người dân nhưng có nơi, chính quyền cơ sở lại phản đối. Thành phố sẽ xử lý nghiêm những việc gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp", ông Chung cho hay.

 

H.NGUYÊN

Theo lời Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khả năng sắp có vài người mất chức(VietQ.vn) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội hoàn toàn có thể cách chức về mặt Đảng với những đồng chí Công an mà không cần ý kiến của Giám đốc CA thành phố.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang