Viêm, loét chân do ít giặt giày

author 08:08 16/04/2014

(VietQ.vn) – Với thói quen lười nhác, không ít thanh niên trẻ đã bị viêm, loét chân vì không vệ sinh giày trong suốt quá trình sử dụng.

Nhiều thanh niên trẻ bê trễ việc vệ sinh giầy, dẫn đến các mầm bệnh xuất hiện mới “tá hỏa” chạy chữa thì đã lĩnh hậu quả. 

Viên nhiễm do sử dụng giầy bẩn (Ảnh minh họa)

Cả đời giày không một lần vệ sinh

Tìm mua đôi giày ưng ý chúng ta mất rất nhiều thời gian lựa chọn, nhưng thời gian vệ sinh, bảo quản để sử dụng an toàn thì ít người bỏ ra. Chị Nguyễn Lan Anh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Việc đi giầy không giặt dường như thành một thói quen xấu, vì khi về đến nhà đã mỏi mệt, lại thêm việc gia đình nên không có thời gian. Bởi vì giá một đôi giày không phải cao nên sau một thời gian sử dụng là chán nên thay đổi cho hợp mốt…”. 

Theo chị Anh được biết, mỗi đôi giầy có giá từ 200.000đ/đôi đến 500.000đ/đôi, thường được sử dụng cao nhất khoảng 6 tháng là “lên đời” đôi giày mới. Biết không vệ sinh giầy là một thói quen xấu, nhưng giới trẻ vẫn không thực hiện việc có ích cho chính sức khỏe của mình. Đến khi bệnh xuất hiện, “tá hỏa” vào viện khám bệnh mới biết nguyên nhân chính là do “bẩn”. 

Loét chân do chân tiếp xúc trực tiếp với giày bẩn (Ảnh minh họa)

Anh Trần Nhân Viết (Từ Liêm, Hà Nội) ngại ngùng: “Tôi hay đi đá bóng rồi uống bia với mấy anh em toàn về muộn, nên vệ sinh giày thể thao có nhưng rất ít. Sau một thời gian vận động với đôi giày “bẩn” tôi thấy ngứa ngáy, khó chịu nên phải vào viện thăm khám mới biết nguyên nhân là do lười vệ sinh giày…”. 

Trao đổi với chị Mai Thị Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) đã có một thời gian buôn giày mách nước: “Đa số giày nhập từ Trung Quốc nên chất lượng trôi nổi, người sử dụng nên kỹ càng trong vấn đề vệ sinh. Vì để bảo quản giày đến tay người sử dụng các gian thương đã tẩm hóa chất chống mối, mọt nên khi tiếp xúc trực tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến da chân…”. Cũng theo chị Linh cho biết, mỗi đôi giày mua theo giá buôn khoảng 60.000đ/đôi đến 200.000đ/đôi nên mỗi lần nhập hàng phải nhập khoảng 1.000 đôi giầy để đỡ công vận chuyển. Với cách kinh doanh “một vốn bốn lời” đã thu về cho các chủ buôn lợi nhuận “siêu khủng”. 

Dễ viêm da, loét chân 

Theo các chuyên gia y tế, thời gian mang giày quá lâu dễ mắc các bệnh về nấm da chân. Khi gan bàn chân, kẽ ngón và viền móng chân bị ngứa và tức có thể bạn đã bị nấm chân. 

Do trên da và màng nhầy của mỗi  người đều có nấm, khi gặp môi trường nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nấm sẽ phát triển một cách tối đa nhất. Nấm có 3 thể: thể tróc vảy khô, mụn nước và viêm kẽ. Nếu đã bị nấm thì người bệnh sẽ bị ngứa nhiều, càng gãi thì bệnh càng dễ lây lan. Nếu nghiêm trọng sẽ bị nhiễm khuẩn da, viêm da, chàm hóa…gây viêm da, loét lở chân. 

Các chuyên gia y tế cảnh báo, người hay mang giày cần tháo ra cho chân thông thoáng, thay tất mỗi ngày; Không đi giày chung, giày quá chật sẽ làm cọ sát da chân gây cảm giác khó chịu; Nên chọn chất liệu thông thoáng, cắt tỉa móng chân và làm sạch giầy thường xuyên… nếu có những biểu hiện ngứa, tức chân nên đến trung tâm y tế để được chăm sóc kịp thời. 

Tuấn Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang