Điều trị dứt điểm viêm xoang mãn tính bằng thiết bị mới

author 10:45 26/11/2014

(VietQ.vn) - Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân là các khối u trong xoang hoặc do người bệnh bị lệch vách ngăn mũi.

Viêm xoang mãn tính đem tới những trải nghiệm khó chịu với bất kỳ ai mắc phải căn bệnh này: ngạt mũi, khó thở và bất tiện nhiều mặt. Một tin vui cho các bệnh nhân là hiện nay đã xuất hiện một loại thiết bị mới hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính.

Bác sỹ Michael Gutman từ trung tâm chăm sóc sức khỏe Tai Mũi  Họng Valley ENT giải thích về cách thức hoạt động của quá trình cấy ghép mô lưu động Propel: "Bạn có thể thấy khi tôi đẩy xi lanh, mô cấy được nạp vào thiết bị, và trông nó như đang giãn nở. Mặc dù mô cấy ghép này thoạt nhìn không phải thứ mà bất kỳ ai cũng muốn gắn vào mũi của mình nhưng thật sự nhiều bệnh nhân rất cần nó để có thể hít thở dễ dàng hơn. Đây là một thiết bị đột phá sử dụng trong phẫu thuật xoang."

Thiết bị cấy ghép trị viêm xoang mãn tính

Bác sỹ giới thiệu thiết bị cấy ghép trị viêm xoang mãn tính. Ảnh AzFamily

Bệnh nhân Kyle Martinez chia sẻ: "Từ trước tới nay, tôi cứ như chưa bao giờ thực sự thở bằng mũi của mình. Tôi luôn luôn phải thở bằng miệng. Thành thật mà nói, vì mũi luôn ách tắc nên tôi ngáy mỗi khi ngủ. Tôi thậm chí không biết điều đó cho đến khi tôi lập gia đình". Và khi Martinez tới gặp bác sỹ Gutman, ông mới phát hiện ra nguyên nhân sâu xa là vì ông mắc căn bệnh viêm xoang mãn tính.

Mô cấy trị viêm xoang mãn tính có tính tự tiêu hủy

Mô cấy trị viêm xoang mãn tính có tính tự tiêu hủy. Ảnh AzFamily

Martinez giải thích: "Mũi của tôi bị sung huyết và sưng to tới nỗi xoang mũi hoàn toàn bị tắc. Và một lần nữa, một cuộc phẫu thuật đã được tiến hành để lấy ra vùng xương nhỏ gây cản trở dòng chảy của các xoang trong hốc vùng giữa mặt". Nhưng tôi cũng nghe nói phẫu thuật sẽ đi kèm với một số mặt hạn chế. Sau khi làm xong, họ băng bó vùng mặt và sau đó bệnh nhân lại phải tháo gạc ra. Chẳng ai muốn làm điều này cả. Và bác sỹ Gutman giải thích có thể còn có một số vấn đề về lâu dài: "Sau khi phẫu thuật xoang, có một tỷ lệ nhất định bị hình thành sẹo, hình thành khối u, tắc nghẽn xoang trở lại"

Bác sỹ Gutman nhấn mạnh: "Tuy nhiên việc cấy mô Propel sẽ giúp giải quyết những vấn đề đó, nó làm thông xoang mũi, và mô cấy cũng được ngâm tẩm với steroid để giảm thiểu tình trạng viêm và giảm hình thành sẹo. Nó như một đường dây liên lạc hoạt động rất tốt và nhỏ li ti so với mạch máu, và nhất là nó tự tan sau vài tuần, bệnh nhân như Martinez không phải trải qua thủ tục nào thêm mà vẫn có thể sẵn sàng tận hưởng hơi thở không khí trong lành".

Bệnh nhân Martinez nhận xét: "Khi tôi đi bộ bên ngoài và cánh mũi mở rộng, tôi đột ngột ngửi thấy tất cả những thứ khác," giống như," Mình có đang định ngửi mùi này không? Mùi này lạ nhỉ? ' Nó giống như một loạt những mùi mới mẻ mà trước đó tôi chưa bao giờ nghĩ là chúng đặc biệt. Lưu ý, thiết bị này chỉ dành cho những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật mũi.

Thanh Nhàn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang