Việt Nam - Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác về An toàn hạt nhân

author 14:32 15/11/2017

(VietQ.vn) - Thỏa thuận hợp tác chủ yếu tập trung cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực: Quy định pháp quy về an toàn và an ninh hạt nhân; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; Thanh tra và thẩm định an toàn...

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam; Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm và chứng kiến ký kết một loạt các văn kiện giữa hai nước.

Theo đó, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về quản lý pháp quy an toàn hạt nhân với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam ông Hồng Tiểu Dũng, đại diện cho Cơ quan An toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc.

Thỏa thuận hợp tác chủ yếu tập trung cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực: Quy định pháp quy về an toàn và an ninh hạt nhân; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; Thanh tra và thẩm định an toàn; Ứng phó sự cố; Công nghệ quan trắc phóng xạ môi trường.

Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải trao đổi Thỏa thuận hợp tác với Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng

Đây là văn bản hợp tác đầu tiên của Việt Nam với Trung Quốc trong lĩnh vực an toàn hạt nhân kể từ khi hai quốc gia ký Hiệp định hợp tác về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình vào 25/12/2000.

Quá trình đàm phán, thống nhất nội dung thỏa thuận hợp tác đã được hai Bên tiến hành từ tháng 10/2016 qua nhiều lần trao đổi song phương, tiếp xúc, trao đổi bên lề tại các hội nghị, hội thảo quốc tế có sự tham dự của đại diện hai bên.

Ký kết được thỏa thuận nêu trên là một tín hiệu tích cực cho việc thiết lập quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Thỏa thuận này không chỉ tạo cơ sở hợp tác cho Cục An toàn bức xạ và hạt nhân với Cơ quan An toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc mà còn là tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa cơ quan hỗ trợ kỹ thuật của Việt Nam với các cơ quan hỗ trợ kỹ thuật của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Hùng Cường

â

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang