Vội vã mang thai tiếp sau hai năm sinh con, các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con tự kỉ

author 06:37 24/11/2017

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới của CDC cảnh báo các cặp vợ chồng vội vã mang thai ngay sau hai năm sinh có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ cao hơn 50%.

Các tác giả nói rằng phụ nữ cần ít nhất 18 tháng để lấy lại được lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho việc mang và nuôi dưỡng một đứa trẻ nữa. Tuy nhiên, những người chờ đợi lâu hơn thời gian trung bình lại có xu hướng gặp các vấn đề sinh sản.

Nghiên cứu cho biết thêm, phụ nữ nên đợi qua 18 tháng để thụ thai một lần nữa. Việc này có thể giúp tránh tình trạng sinh non hay sinh con nhẹ cân cũng như tình trạng bong nhau thai.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng ngày càng có nhiều phụ nữ muốn sinh con liền nhau, và chỉ cách nhau vài năm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Autism Research dựa trên số liệu của 356 trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ, 600 trường hợp rối loạn phát triển, và 524 trường hợp không có rối loạn.

Họ nhận thấy rằng “khoảng cách sinh” quá dài hoặc quá ngắn là điều “duy nhất” tương quan với chứng tự kỷ, và không có bất kỳ rối loạn nào khác. Theo số liệu ở Mỹ và Anh, khoảng cách sinh con ngắn ngày đã tăng lên.

Đáng chú ý, Công nương Kate Middleton, 35 tuổi, đã sinh công chúa Charlotte chỉ sau 18 tháng kể từ ngày sinh hoàng tử George, lần lượt sinh vào tháng 7 năm 2013 và tháng 5 năm 2015. Khoảng cách sinh nở ngắn ngủi là một truyền thống trong gia đình hoàng gia Anh.

 Vội vã mang thai tiếp sau hai năm sinh con, các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con tự kỉ

Đã có sáu nghiên cứu trước đây cho thấy mối tương quan giữa khoảng cách giữa hai lần mang thai và tình trạng tự kỉ ở trẻ. Tuy nhiên, những phát hiện trước đây là không nhất quán và có dữ liệu hạn chế.

Để tăng cường sự tương quan này, các nhà nghiên cứu của CDC do Tiến sĩ Laura Schieve dẫn đầu đã sử dụng dữ liệu từ “Nghiên cứu để khám phá sự phát triển sớm”, một nghiên cứu kiểm soát nhiều trường hợp sử dụng các phương pháp tìm kiếm và phân loaị trường hợp nghiêm ngặt.

Với quy mô thu thập thông tin, các nhà nghiên cứu có thể chia nhỏ từng trường hợp mắc chứng tự kỷ dựa trên các triệu chứng được báo cáo và đánh giá quá trình sinh nở của mẹ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có một nguy cơ rõ ràng nếu vội vã mang thai hoặc không tìm kiếm lời tư vấn về khoảng thời gian giữa hai lần mang thai.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Laura Schieve, thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh cho biết: "Những phát hiện này hỗ trợ các hướng dẫn hiện có về khoảng cách giữa hai lần mang thai và làm nổi bật mối quan hệ giữa chứng tự kỷ và sức khoẻ thai nghén. Các cặp vợ chồng nên suy nghĩ về việc mang thai và nên thảo luận về kế hoạch mang thai với bác sỹ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế đáng tin cậy."

An Nhiên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang