Vũ khí chở hàng nghìn tên lửa của Mỹ tới chiến trường Syria

author 19:15 11/04/2018

(VietQ.vn) - Chiến trường Syria đang nóng từng ngày khiến Mỹ đã phải điều tàu sân bay USS Harry S. Truman chở tới hàng nghìn tên lửa tới đây.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo trang tin Stars and Stripes, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman đã khởi hành sang Trung Đông để phối hợp cùng Hạm đội 5 và 6 của Mỹ đang làm nhiệm vụ ở đây.

Đi cùng hàng không mẫu hạm này gồm có tàu tuần dương tên lửa USS Normandy, 3 tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke gồm USS Arleigh Burke, USS Forrest Sherman, và tàu USS Farragut. Tất cả các tàu sân bay của Mỹ đều có tàu ngầm, tàu khu trục, tàu tiếp liệu và tàu tuần dương đi theo tạo thành biên đội tác chiến. Với 90 quả tên lửa Tomahawk được trang bị trên mỗi tàu tuần dương và tàu khu trục cộng với số tên lửa Tomahawk trên các tàu ngầm tấn công, như vậy Mỹ đang duy trì khoảng 1000 quả tên lửa hành trình sẵn sàng tham chiến tại Syria.

Tàu sân bay USS Harry S.Truman Mỹ điều tới chiến trường Syria có khả năng mang hàng nghìn tên lửa. Ảnh: Tiền Phong

 Tàu sân bay USS Harry S.Truman Mỹ điều tới chiến trường Syria có khả năng mang hàng nghìn tên lửa. Ảnh: Tiền Phong

Với lệnh điều động một biên đội tác chiến gồm nhiều loại tàu chiến và một số lượng cực lớn tên lửa hành trình Tomahawk, đây được coi là lần điều động lớn nhất kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tàu sân bay USS Harry S.Truman tham gia các chiến dịch quân sự mà trước đó vũ khí này đã tham gia vào chiến dịch thiết lập vùng cấm bay ở Bosnia and Herzegovina năm 1993, chiến dịch Tự do bền vững Afghanistan, chiến dịch Tự do Iraq. Đặc biệt, trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, các tiêm kích trên CVN-75 đã thực hiện hơn 1.300 phi vụ. Hải quân Mỹ cũng cho biết, lần đầu tiên tàu sân bay Harry S.Truman đã phát động các sứ mệnh tấn công lực lượng khủng bố IS ở Syria. Các cuộc tấn công đầu tiên từ tàu sân bay S.Truman được tiến hành vào hôm thứ Ba (29-12-2015) trên Vịnh Ba Tư.

Nói tới sức mạnh vũ khí này, theo nhiều tin quân sự cho biết, tàu sân bay USS Harry S.Truman đi vào hoạt động từ ngày 25/7/1998. Tàu khu trục USS Harry S.Truman là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ. Đây là một trong những con tàu mạnh nhất thế giới khi nó có thể triển khai tới 90 máy bay các loại, sẵn sàng tung ra các đòn tấn công phủ đầu vào đối phương, khiến đối phương không kịp trở tay. Tàu có chiều dài 332,8 m, rộng lớn nhất 76,8 m, mớn nước 11,3 m, lượng giãn nước 103.900 tấn. USS Harry S.Truman có thể mang theo 90 máy bay các loại. Tiêm kích trên hạm chủ lực là F/A-18E/F Super Hornet.

 

Vũ khí ‘sát thủ thần hộ mệnh’ giúp Nga hiên ngang tại chiến trường Syria(VietQ.vn) - Máy bay Su-34 là vũ khí sở hữu tên lửa diệt hạm có khả năng bảo vệ Nga trước mọi nguy hiểm trên chiến trường Syria.

Ngoài những vũ khí uy lực trang bị trên tàu, tàu sân bay USS Harry S.Truman còn được mệnh danh là thành phố giữa biển, cuộc sống thường nhật trên tàu sân bay Mỹ trông khá quen thuộc: đi làm, tập gym, gọi điện cho cha mẹ... và tất nhiên có những thứ chỉ tàu sân bay mới có. Vũ khí này giống như một hàng không mẫu hạm là trái tim của Hải quân Mỹ. 

Hàng không mẫu hạm rất đắt tiền, các con tàu lớp Ford có thể trị giá tới 13 tỉ USD, nhưng chúng phục vụ được đến 50 năm. Với sức chứa hơn 5.000 thủy thủ, một tàu sân bay Mỹ có khả năng thực thi các nhiệm vụ trên đại dương trong nhiều tháng liên tục. Điều này cho phép Mỹ triển khai lực lượng quân sự hùng mạnh đến bất cứ ngóc ngách nào trên quả địa cầu, vào bất kỳ thời điểm nào. 

Trên tàu sân bay, tài nguyên và nhân lực tập trung chủ yếu cho hoạt động bay của phi đội chiến đấu cơ. Công tác chuẩn bị cho một lần cất cánh giống như một vũ điệu ba lê được phối hợp nhịp nhàng. Mỗi "vũ công" có một vai trò khác nhau và họ được phân biệt bằng 7 màu sắc gồm tím, xanh nước biển, xanh lá, vàng, đỏ, nâu và trắng.

Cụ thể, màu đỏ là trang phục của các nhân viên phụ trách vũ khí, chất nổ, cứu hộ và xử lý tình huống tai nạn; màu tím phụ trách nhiên liệu; xanh nước biển phụ trách máy bay, thang máy, xe kéo; màu trắng là nhân viên y tế, theo dõi an toàn, sĩ quan ra tín hiệu hạ cánh...

Boong tàu với diện tích gần 20.000m2 khiến con tàu sân bay này của Mỹ được gọi là một lãnh thổ nổi của Mỹ trên biển, một căn cứ quân sự có khả năng biểu dương sức mạnh quân sự hùng mạnh trên không và trên biển.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang