Vũ khí nào của Israel biên chế trong lực lượng Hải quân Việt Nam?

author 05:37 26/06/2015

(VietQ.vn) - Cùng với súng trường tấn công Tar-21 đến từ Israel, Hải quân đánh bộ Việt Nam còn một vũ khí khác của Israel không kém phần uy lực, là tên lửa vác vai hạng nhẹ MATADOR.

Đây là loại vũ khí dùng tiêu diệt, tấn công xe tăng, xe bọc thép, xe lội nước và các loại xe chở quân đổ bộ tấn công.

MATADOR thuộc dòng tên lửa vác vai diệt tăng hạng nhẹ với kích cỡ nòng 90mm, sử dụng 2 loại đầu đạn tấn công tiêu chuẩn là HEAT và HESH. Đây là sản phẩm được hợp tác quân sự giữa Singapore và Israel. Nguyên mẫu của MATADOR là hệ thống tên lửa vác vai của Cộng hòa liên bang Đức Armbrust nhưng có nhiều cải tiến vượt bậc và đã tạo được dấu ấn trong hệ thống tên lửa chống tăng vác vai trên thế giới.

Vũ khí nào của Israel biên chế trong lực lượng Hải quân Việt Nam?

Tên lửa vác vai hạng nhẹ MATADOR

MATADOR được phát triển từ những năm 2000, nhằm thay thế cho các hệ thống Armbrust đã lỗi thời được biên chế trong Quân đội Cộng hòa Singapore. Sau một loạt các biên bản thỏa thuận và hợp tác phát triển vũ khí chống tăng hạng nhẹ, Quân đội Cộng hòa Singapore (SAF), Cục công nghệ và khoa học quân sự Singapore cùng với 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn của Israel là Rafael và Dynamit đã lên một dự án phát triển một mẫu tên lửa vác vai tấn công nhằm trang bị cho SAF và Lực lượng vệ binh Israel.

Trong số các loại tên lửa vác vai chống tăng và thiết giáp hiện nay, MATADOR có kích thước nhỏ, nhẹ nhất với trọng lượng chưa nạp đạn là 8.9kg và khi nạp đạn là 14.2kg. MATADOR được đánh giá là mạnh gần bằng loại tên lửa vác vai thông minh FMG-148 “Javelin” của Hoa Kỳ.

Với 2 loại đầu đạn chính, MATADOR có thể phá boong-ke, tiêu diệt được các loại xe tăng hạng trung và các loại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện nay. Ngoài ra, nó còn có thể tiêu diệt các loại thiết giáp và xe chở quân trong các chiến dịch chống đổ bộ của kẻ thù, đồng thời có khả năng tác chiến đô thị – một trong những đặc điểm phổ biến của vũ khí Israel nhằm nâng tầm hoạt động và uy lực trên mọi chiến trường.

Khả năng phòng thủ trước các loại xe bọc thép, MBT, cũng như khả năng tiêu diệt hoàn toàn những chiếc xe bọc thép chở quân thông thường như M113 hay các công sự được che chắn khác của MATADOR được đánh giá là tốt nhất trong số các loại vũ khí chống tăng vác vai hiện nay.

Với khả năng sử dụng đầu đạn nổ áp suất cao kép, trong chế độ bắn bị động mục tiêu, MATADOR có thể sử dụng đạn tiêu diệt để bắn nát bất kỳ bức tường nào, dù là kiên cố đến đâu. Sau khi xuyên thủng bức tường, đạn sẽ phát nổ bên trong tạo ra một sức công phá rất mạnh.

Một điểm cộng khác của MATADOR là nó không cần một khoảng không gian rộng cho để tên lửa xả nhiên liệu như nhiều loại tên lửa vác vai khác mà chỉ cần một khoảng không gian khá hẹp, có thể cách các bức tường che chắn ở cự ly 5m là đã có thể khai hỏa tấn công.

Vũ khí nào của Israel biên chế trong lực lượng Hải quân Việt Nam?

Đây là sản phẩm được hợp tác quân sự giữa Singapore và Israel

Một số phiên bản cải tiến hiện nay cho phép khai hỏa tên lửa từ bất kỳ vị trí nào và bất kỳ khoảng không gian nào. Đây là một trong những tính năng sáng giá trong tác chiến đô thị của MATADOR, giúp nó tấn công linh hoạt nhưng vẫn đạt được uy lực rất cao.

MATADOR có loại kính ngắm phản xạ đa chiều rất chuẩn xác, kết hợp với thiết bị điện tử để tăng độ phóng đại. Các phiên bản sử dụng tại Việt Nam sử dụng loại kính ngắm NVD, trang bị rãnh Picatinny, thường được sử dụng trên các loại vũ khí hạng nặng. Kính ngắm có khả năng thay đổi giữa 3 chế độ linh hoạt và trong điều kiện ánh sáng ban ngày, ban đêm bằng hệ thống ngắm bắn hồng ngoại và cuối cùng là hệ thống ngắm bắn bằng hình ảnh nhiệt. Hệ thống ngắm bắn nhiệt tỏ ra rất hữu dụng trong điều kiện ban đêm và không có được tầm nhìn rõ ràng và có thể bắn trúng mục tiêu rất chính xác.

Nguyễn Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang