Vũ khí nào của Nga mạnh hơn cả bom hạt nhân?

author 19:15 01/05/2018

(VietQ.vn) - Vũ khí tác chiến điện tử trong một vài năm trở lại đây đã trở thành quân bài chủ lực của quân đội Nga. Đây được coi là vũ khí đáng sợ hơn cả bom hạt nhân.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Giới chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng, mục tiêu của các chương trình phát triển vũ khí, trang thiết bị tác chiến điện tử và không gian mạng của Nga là nhằm phát triển khả năng gây ảnh hưởng, chế áp, phá hoại trang thiết bị điện tử và môi trường điện từ của đối phương.

Theo đó, hiện nay Quân đội Nga đang triển khai các chương trình chủ yếu gồm: Hệ thống trinh sát điện tử thế hệ mới 1L222 Avtobaza, hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới trang bị trên máy bay trực thăng Rychag-AV, hệ thống tác chiến điện tử trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Himalaya và hệ thống tác chiến điện tử chuyên dụng thế hệ mới Krasukha-4 cho lực lượng lục quân.

Các chuyên gia phân tích quân sự Nga cho rằng, sự phát triển vượt bậc của các hoạt động tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng của Quân đội Mỹ trong những năm qua là động lực chủ yếu để Nga đẩy mạnh chương trình của mình.

 Vũ khí tác chiến điện tử của Nga sẽ trở thành chủ lực trong tương lai.

 Vũ khí tác chiến điện tử của Nga sẽ trở thành chủ lực trong tương lai. 

Nói tới vũ khí tác chiến điện tử Nga đang phát triển, theo Roger McDermott, nhà nghiên cứu cấp cao về chiến tranh tại đại học King, London, "Người Nga học bằng trải nghiệm" và họ đang học hỏi từ những kinh nghiệm thu được ở Syria và Ukraine. Dẫn phản ứng gần đây của người Nga đối với vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân và cơ sở hải quân của Nga ở Syria, McDermott chỉ ra rằng "tất cả đều bị hạ" bởi hệ thống phòng không thông thường hoặc qua gây nhiễu bằng các thiết bị tác chiến điện tử.

Tại Ukraine, phương Tây cáo buộc các đơn vị tác chiến điện tử quy mô nhỏ đã vượt qua biên giới để gây nhiễu các kênh liên lạc của chính phủ Kiev hoặc tăng cường kiểm soát hỏa lực của pháo binh phe ly khai, trước khi rút lui về lãnh thổ của họ ngay sau đó, ông McDermott nói trong khi phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, DC.

Lộ diện thêm vũ khí Nga tại chiến trường Syria thách thức đối thủ(VietQ.vn) - Với khả năng đánh chìm chiến hạm cỡ lớn cùng khả năng bay lắt léo để tránh sự đánh chặn của đối phương, tên lửa Kh-35 xứng đáng là một trong những sát thủ diệt hạm đáng sợ nhất hiện nay.

Trong báo cáo gần đây về tác chiến điện tử, ông McDermott lưu ý rằng Matxcơva đã bắt đầu tích hợp khả năng tác chiến điện tử vào các phần cứng và phần mềm quân sự thông thường khi chiếm Crimea và can dự vào Ukraine vào năm 2014. Mỗi lữ đoàn bộ binh cơ giới đều có một đơn vị tác chiến điện tử gồm 150-180 binh lính tự nguyện tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra ở 5 quân khu của Nga, mỗi quân khu đều có một đơn vị tác chiến điện tử thuộc quyền sở chỉ huy, giống như các lực lượng vũ trang.

Theo ông, ý tưởng là tích hợp C4ISR (chỉ huy, kiểm soát, truyền thông, máy tính và tình báo, giám sát và trinh sát), A2/AD (chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực), tác chiến điện tử, trên mạng và không gian để tăng cường hiệu quả tấn công và phòng thủ. Quân đội Nga đã tiến hành cải cách về tư duy chiến lược như thế này từ năm 2008.

"Điều Tổng thống Vladimir Putin đã làm, đó là ông đã đem đến sự ổn định cho lực lượng vũ trang Nga" qua hoạt động tài trợ vốn, và ông đã luôn làm như vậy trong suốt nhiều năm qua. Điều này cho phép lực lượng vũ trang Nga chuyển các dự án đầy triển vọng ra khỏi giai đoạn nghiên cứu và phát triển, hoàn thành và đưa các hệ thống vào hoạt động. Ông Putin đặc biệt đề cập đến một dự án chống vệ tinh liên lạc trong đó có một hệ thống tấn công như là một trong những kết quả tất yếu của việc Kremlin cung cấp nguồn tài chính ổn định.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang