Vụ sách Luật in hình Công Lý: "Đây là sự xúc phạm cơ quan quyền lực"

author 06:48 20/11/2014

Trong những ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc Nhà xuất bản Lao động Xã hội xuất bản hai cuốn sách về Luật có hình ảnh bìa phản cảm. Điều này cũng dấy lên ý kiến lo ngại về việc quản lý những xuất bản phẩm được thực hiện theo hình thức liên kết giữa các nhà xuất bản và công ty tư nhân.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này.

- Thưa Thứ trưởng, vừa qua xuất hiện 2 cuốn sách: “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có hình ảnh ghép mặt diễn viên hài Công Lý vào một người đàn ông ăn mặc phản cảm ở trang bìa; Cuốn “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có hình ảnh là cán cân công lý, một bên là đồng hồ để bàn, một bên là xấp tiền. Thứ trưởng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn:
 Đây là 2 cuốn sách có nội dung vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản, xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước là Quốc hội, đây chính là đơn vị ban hành 2 bộ luật ấy.

Bên cạnh đó, cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với hình minh họa ghép hình diễn viên hài Công Lý vào cơ thể người đàn ông khác có ăn mặc phản cảm là sự xúc phạm cá nhân.

Ngoài ra, trên tiêu đề cuốn sách làm cho người đọc hiểu nhầm thời điểm ban hành hai bộ luật này là năm 2014 mới ban hành. Các cuốn sách được in ra không đúng với bản thảo được phê duyệt.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo cơ quan chức năng là Cục Xuất bản, In và Phát hành xử lý nghiêm theo Điểm b, c, Khoản 2, Điều 20 Nghị định 159 với tổng số tiền phạt 252 triệu đồng.

- Đây là những đầu sách được thực hiện theo hình thức liên kết giữa nhà xuất bản và đối tác. Xin Thứ trưởng cho biết tình hình liên kết xuất bản hiện nay ra sao?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: 
Hiện này hầu như nhà xuất bản nào cũng có tình trạng liên kết xuất bản. Đây là chuyện bình thường và là việc làm cần thiết trong bối cảnh xuất bản khó khăn.

Tuy nhiên, có nhà xuất bản quá nhiều, thậm chí trên 90% số xuất bản phẩm là liên kết, trong khi hoạt động xuất bản của mình rất ít.

Thông qua hoạt động liên kết, nhiều nhà xuất  bản không quản lý được xuất bản phẩm của mình mà thực tế sai phạm vừa qua đã nói rõ lên điều đó.

Ngoài ra, có hiện tượng thông qua liên kết, nhà xuất bản bán giấy phép dẫn đến không quản lý được xuất bản phẩm. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét trong thời gian tới. 

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành xem xét, rà soát lại các hoạt động liên kế xuất bản và các xuất bản phẩm để làm trong sạch môi trường xuất bản.

Hình ảnh trên cuốn sách xúc phạm diễn viên Công Lý ((Nguồn: Internet)

- Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chấn chỉnh hoạt động này thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Thực tế, thanh tra-kiểm tra là hoạt động thường xuyên của Thông tin và Truyền thông. Gần đây, chúng tôi tăng cường thanh tra kiểm tra báo chí và xuất bản. Từ đầu năm tới nay, đội ngũ làm công tác thanh tra trong lĩnh vực này căng mình xử lý nhiều sai phạm, xem xét xử lý hàng trăm ấn phẩm.

Gần đây, chúng tôi cũng đang xem xét xử lý tiếp một số ấn phẩm, nhà xuất bản vi phạm bản quyền tác giả, liên kết xuất bản… Thậm chí, có xuất bản phẩm đã được xuất bản nhưng chưa có giấy phép.

Với trường hợp vi phạm trong hai cuốn sách luật, ngoài việc xử lý nghiêm với nhà xuất bản, chúng tôi còn yêu cầu cơ quan chủ quản nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và mức độ vi phạm của đối tác liên kết để có hình thức xử lý phù hợp.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Theo Infonet


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang