Vụ tàu vỏ thép kém chất lượng: Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, làm rõ

author 09:18 05/07/2017

(VietQ.vn) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ vụ việc đóng tàu vỏ thép kém chất lượng ở Bình Định và một số địa phương

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc làm rõ chất lượng tàu cá đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014.

Về vụ việc tàu cá đóng mới theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ tại một số địa phương không đảm bảo chất lượng để hoạt động thủy sản được báo chí, dư luận phản ánh trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ vụ việc đóng tàu kém chất lượng ở Bình Định và một số địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 8/2017. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ trên.

Trước đó, ngày 30/6, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo Thủ tướng liên quan đến vấn đề trên, đặc biệt là 18 tàu của ngư dân Bình Định do Cty TNHH MTV Nam Triệu và Cty TNHH Đại Nguyên Dương đóng. Cả hai đơn vị đều yêu cầu 2 cơ sở đóng tàu nói trên và các bên liên quan, sớm khắc phục sự cố về vỏ tàu, máy chính, máy phụ và các thiết bị bị hư hỏng trên tàu mà tổ thẩm định đã chỉ rõ, để ngư dân có tàu an toàn vươn khơi.

Cùng đó, Bộ Công an xem xét đề xuất của xuất của UBND tỉnh Bình định về việc điều tra, xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cơ sở đóng tàu có hành vi gian lận trong thực hiện hợp đồng mới tàu cá với ngư dân.

Tàu vỏ thép của ngư dân bị hư hỏng xếp hàng dài trong bến. (Ảnh: Thanh niên) 

Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm, Bộ NN&PTNT đã giao Tổng cục Thủy sản trên cơ sở kiểm điểm của Trung tâm đăng kiểm tàu cá, phải làm rõ trách nhiệm những cá nhân và các khuyết điểm.

Trước hết, tạm đình chỉ công tác các đăng kiểm viên có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm và chờ có kết luận chính thức để xử lý theo quy định. Trong tháng 7 này sẽ, Tổng cục xem xét xử lý vấn đề trên. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Thủy sản tổng rà soát các quy định về quản lý cũng như quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn về đăng kiểm tàu cá.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét việc gia hạn nợ, kéo dài thời gian ân hạn đối với chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng phải nằm bờ không hoạt động sản xuất. Chỉ đạo các ngân hàng thương mại kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến giám sát vốn vay đối với tàu cá vỏ thép xảy ra sự cố, có biện pháp chấn chỉnh công tác giám sát vốn vay trong quá trình đóng mới tàu cá theo Nghị định 67.

Phong Lâm (T/h)

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bộ Công an “vạch mặt, chỉ tên” người chịu trách nhiệm(VietQ.vn) - Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần - Kỹ Thuật (Bộ Công an) nói Công ty TNHH MTV Nam Triệu phải có trách nhiệm về hợp đồng ký đóng tàu vỏ thép tại Bình Định.
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang