Khai quật xác ướp chó cổ đại có 'một không hai' trên thế giới

author 06:31 20/06/2015

(VietQ.vn) - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy xác ướp một con chó từ thời tiền sử 12.400 năm tuổi trong một lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Đây là xác chó ướp tự nhiên duy nhất và nguyên vẹn nhất được tìm thấy trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Theo tin tức trên báo An Ninh Thủ Đô, xác ướp 12.400 năm tuổi của một con chó từ thời tiền sử đã được tìm thấy trong một lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Đây được coi là xác ướp động vật lâu đời và nguyên vẹn nhất được tìm thấy.

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khám nghiệm tử thi với xác ướp của con vật tại Viện Y học của Đại học Đông Bắc Liên bang và tìm thấy những điều vô cùng kinh ngạc: xác chó còn nguyên vẹn cả lông, răng thậm chí cả thức ăn ở dạ dày trong khoảnh khắc cuối cùng trước khi con chó chết. Các nhà khoa học cho biết, đó là một con chó cái 3 tháng tuổi.

Xác ướp chó 12,400 tuổi vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn

Xác ướp chó 12,400 tuổi vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn

Xác ướp của nó được tìm thấy năm 2011, khi hai nhà khảo cổ Yuri và Igor Gorokhov đang khai quật ngà voi ma mút tại bờ sông Syallakh trong khu vực Ust-Yana, nước Cộng hòa Sakha (Yakutia). Họ đã tìm thấy xác con vật chôn vùi trong lớp đá băng dày và đặt tên là Tumat.

Giáo sư Darima Garmaeva, thuộc Viện Y học, cho biết: “Xác chết của con vật được bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Đây là xác chó ướp tự nhiên duy nhất và nguyên vẹn nhất được tìm thấy trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại”.

Nhiều bộ phận răng, lông, cơ quan nội tạng được bảo quản trong điều kiện tốt nhất có thể

Nhiều bộ phận răng, lông, cơ quan nội tạng được bảo quản trong điều kiện tốt nhất có thể

Ghi nhận trên báo Lao Động, tất cả cơ quan nội tạng của nó vẫn còn hình và có thể nhìn thấy. Tiến sĩ Mietje Germonpre của Viện Khoa học tự nhiên, Hoàng gia Bỉ cho biết: "Sau khi nghiên cứu các xác ướp và nhìn vào các số đo của hộp sọ khác nhau, tôi có thể nói hiện nay đây là xác ướp độc nhất vô nhị".

Dạ dày của con chó còn nguyên vẹn và sau khi mổ ra các nhà khoa học đã tìm thấy hai mảnh của cành thước dài khoảng 1cm. Điều đó đưa ra một giả thuyết: Con chó bị rơi từ trên cao trong một vụ lở đất và cố bám vào một cành cây nào đó bằng bộ răng của mình trên đường rơi xuống.

Các nhà khoa học còn hy vọng qua nghiên cứu xác ướp này có thể chứng minh đây là tổ tiên của loài chó thuần hóa hiện nay. Mọi người đang rất tập trung làm việc với xác ướp chó được tìm thấy.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang