Xăm môi, xăm mày phương pháp làm đẹp có nguy cơ nhiễm virut viêm gan

author 08:32 01/04/2018

(VietQ.vn) - Thông tin từ Bệnh nhiệt đới trung ương, tổng kết năm 2017, cả nước có khoảng 967.000 người bị nhiễm viêm gan C nhưng chỉ có 74.000 người được chẩn đoán bệnh trước đó.

Thông thường, Viêm gan virus C thường rơi vào nhóm những người tiêm chích ma túy, bệnh nhân AIDS, bệnh nhân bị gan, bệnh nhân lọc máu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, hiện nay phương pháp làm đẹp khá phổ biến như xăm môi, xăm mày của các chị em, hay xăm mình của đàn ông chiếm một tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm gan virus C. Theo thống kê cho thấy tỉ lệ nhiễm virus viêm gan C khu vực phía Nam cao hơn tại phía Bắc.

Xăm môi, xăm mày phương pháp làm đẹp có nguy cơ nhiễm virut viêm gan

 Nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm từ việc xăm môi, xăm mày, xăm mình. Ảnh báo Người lao động

báo Người lao động thông tin, Bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, nhận định ngoài viêm gan C, viêm gan virus B hiện đang là căn nguyên hàng đầu gây ung thư gan tại Việt Nam. Trước năm 1998, tỉ lệ trẻ từ 9 tháng đến 6 tuổi nhiễm viêm gan B từ 12 - 18% nhưng từ năm 2000 - 2008 với việc tiêm chủng vắc-xin viêm gan B, tỉ lệ này đã giảm xuống dưới 3,6%. Tuy vậy, tỉ lệ nhiễm viêm gan B trong cộng đồng vẫn khá cao với khoảng gần 14 triệu (chiếm 10%-15% dân số) người phải theo dõi, điều trị. 

Không những nhiễm virut viêm gan, phương pháp làm đẹp này còn dẫn đến nhiều huệ lụy khác như tróc da, lồi sẹo, mắt mưng mủ, đôi môi rát, ngứa, hoặc hậu quả nặng nề hơn nữa là bị lây nhiễm một số căn bệnh qua sự tác động của chất dịch vàng, chất dịch này có chứa rất nhiều virut là tác nhân gây bệnh như bệnh Herpes môi, HIV, viêm gan, bệnh giang mai... Các bệnh phong, lao, đậu mùa, hạt cơm, u mềm… cũng có thể lây bằng con đường xăm trổ.

Vì vậy, bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên, bởi đã xăm thì khó mà tẩy hết. Nếu đã lỡ xăm, 3 tháng sau nên đi thử máu để tìm xem có bị nhiễm các mầm bệnh hay không. Trước khi làm đẹp bằng phương pháp phun xăm môi, lông mày, hoặc bất cứ một phương pháp can thiệp làm đẹp nào thì chị em nên tìm đến những cơ sở thẩm mỹ có uy tín. Thứ nhất, để tránh phun xăm không như ý, nên chọn kỹ thuật viên lành nghề, muốn tái phun cần chờ từ 3 tháng tới một năm cho da phục hồi. Thứ 2, đến các cơ sở uy tín chị em có thể yên tâm phần nào về chất lượng cơ sở vật chất ở đó, tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm.

 Hoàng Yến (t/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang