Xi măng La Hiên nâng cao sức cạnh tranh nhờ đầu tư công nghệ sản xuất

authorHòa Lê 13:56 20/09/2019

(VietQ.vn) - Việc mạnh dạn nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư công nghệ đã giúp Công ty CP Xi măng La Hiên nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Liên tục trong nhiều năm liền Công ty CP Xi măng La Hiên là một trong những đơn vị của Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – TKV cán đích sớm. Năm 2018, Xi măng La Hiên tiếp tục cán đích trước kế hoạch 51 ngày. Các chỉ tiêu như sản lượng tiêu thụ đạt 117 %  và doanh thu đạt 123,78% so với kế hoạch đề ra. Đây cũng chính là động lực để Xi măng La Hiên lấy đà thực hiện những nhiệm vụ được giao trong năm 2019.

Đại diện lãnh đạo nhà máy Xi măng La Hiên cho biết, yếu tố dẫn đến thành công của Xi măng La Hiên đó là công tác thị trường và chất lượng sản phẩm, cùng với đó phương châm của Xi măng La Hiên không tăng trưởng bằng mọi giá mà luôn tính đến bài toán an toàn trong lao động và bảo vệ môi trường.

 Dây chuyền sản xuất nhà máy Xi măng La Hiên

Xi măng La Hiên đưa ra bài toán khó khi mà tình hình khó khăn chung của thị trường tiêu thụ xi măng nội địa và sự cạnh tranh giữa các đơn vị sản xuất với nhau luôn diễn ra mạnh mẽ. Nhưng điều nhận thấy ở Xi măng La Hiên đó là việc mạnh dạn nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng xi măng và hiệu quả sản xuất.

Cùng với đầu tư công nghệ sản xuất, để góp phần giảm giá thành thành phẩm và nâng cao sức cạnh tranh của mình, Xi măng La Hiên còn thường xuyên thực hiện việc bảo dưỡng, duy tu, cải tiến thiết bị máy móc và áp dụng các sáng kiến lao động của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Theo lãnh đạo nhà máy những năm qua, lãnh đạo Tổng Công ty và Công ty đã nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng xi măng và hiệu quả sản xuất. Cụ thể, hiện nay, Công ty đã thay thế công nghệ sản xuất xi măng từ lò đứng lạc hậu sang 2 lò quay hiện đại với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng cho công suất lên đến 1 triệu tấn sản phẩm/năm.

Việc ứng dụng công nghệ sản xuất xi măng bằng lò quay tiên tiến, theo phương pháp khô đã giúp nguyên liệu sản xuất được nung theo một chu trình kín, giúp nâng cao chất lượng từ khâu nung đến nghiền thành phẩm. Ngoài ra, công nghệ lò quay còn thực hiện với khả năng tự động hóa tối đa nên giúp giảm tiêu hao nhiệt xuống dưới 800 kcal/kg clinker. Cùng với đầu tư công nghệ sản xuất, để góp phần giảm giá thành thành phẩm và nâng cao sức cạnh tranh của mình, Công ty còn thường xuyên thực hiện việc bảo dưỡng, duy tu, cải tiến thiết bị máy móc và áp dụng các sáng kiến lao động của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Được biết trong thời gian qua, Công ty đã tận dụng tối đa các vật liệu phế thải để làm phụ gia và thay thế một phần nguyên liệu trong sản xuất xi măng như xỉ hạt lò cao, tro bay, đá xít, bã thạch cao, giúp vừa tiết kiệm nguyên liệu, vừa giảm thải, bảo vệ môi trường. Cùng với đó áp dụng các sáng kiến lao động, làm lợi cho Công ty như sáng kiến cải tiến quy trình đốt lò thay thế vòi đốt than cũ bằng vòi đốt than thế hệ mới. Ngoài sáng kiến thay thế vòi đốt, một số sáng kiến khác cũng được Công ty áp dụng như cải tạo kết cấu buồng khói hệ thống lò nung nhằm giảm thời gian dừng lò…

Năm 2018, Xi măng La Hiên đã có trên 10 sáng kiến được áp dụng và đem lại giá trị làm lợi cao như: Sử dụng tro đáy làm nguyên liệu sản xuất xi măng; thiết kế viết chương trình điều khiển tối ưu hệ tống lọc bụi chính nghiền xi măng 55t/h; cải tạo hộp giảm tốc bang tải gai sau máy đóng bao….

Có thể thấy nhờ áp dụng các giải pháp khác nhau đặc biệt là công nghệ sản xuất đã giúp sản phẩm của đơn vị không chỉ nâng cao chất lượng mà còn tiết kiệm giá thành. Từ đó tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, Xi măng La Hiên đã có mặt ở 13 tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt Xi măng La Hiên định danh ở thị trường khu vực phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng…

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang