4 thói quen hầu như ai cũng mắc phải khiến laptop chai pin, nhanh hỏng

authorHoài Thư 19:00 18/09/2018

(VietQ.vn) - Tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” song những thói quen dưới đây lại khiến laptop của bạn dễ chai pin và nhanh hỏng.

Bỏ qua tính năng quản trị năng lượng

Hầu hết các hệ điều hành luôn có chế độ hỗ trợ người dùng máy tính xách tay tiết kiệm năng lượng pin. Tuy nhiên, vì muốn đạt được hiệu suất sử dụng cao nhất, nhiều người đã tắt hẳn tính năng này. Như vậy, dù đang cắm sạc, hay chỉ dùng pin, máy tính xách tay sẽ luôn để màn hình ở chế độ sáng cực mạnh, đĩa cứng quay không ngừng, máy tính không chuyển sang chế độ chờ (Standby) hay ngủ đông (Hibernate) dù bạn không đụng đến nó trong vài giờ đồng hồ…

Cách làm này cũng làm cho pin bị cạn đến mức tối đa, là một trong các nguyên nhân làm pin bị hỏng, không nạp điện lại được.

Cắm sạc pin khi sử dụng laptop trong thời gian dài

4 thói quen hầu như ai cũng mắc phải khiến laptop chai pin, nhanh hỏng

 Trong lúc cắm sạc pin không nên chơi game hoặc sử dụng tài nguyên CPU nhiều. Ảnh minh họa

Điều này đôi khi không thể tránh khỏi khi chúng ta phải làm việc cả ngày với laptop. Song nên lưu ý rằng khi laptop đã hết pin các bạn cắm sạc pin cũng khiến cho nhiệt độ laptop tăng cao khiến laptop dễ bị chai pin nếu không được hỗ trợ adapter tự ngắt điện.

Cũng cần lưu ý, trong lúc cắm sạc pin, không nên chơi game hoặc sử dụng tài nguyên CPU nhiều. Nó sẽ khiến laptop nóng nhanh hơn và dễ “chết” pin hơn.

Tư vấn mua máy tính: Sinh viên nên chọn laptop nào là tốt nhất?(VietQ.vn) - Từ đầu tháng 8, thị trường laptop đã khởi sắc trở lại, với mức giá trong khoảng giá từ 6 – 10 triệu đồng. Dưới đây là các mẫu laptop có cấu hình và mức giá phù hợp nhất với học sinh, sinh viên; gợi ý cho những ai đang muốn mua.

Để pin trong máy khi không sử dụng laptop một thời gian dài

Nếu bạn sắp đi công tác hay du lịch khoảng vài tháng mà không định mang laptop theo thì đừng để nguyên viên pin còn gắn dính trong máy, khi cất nó vào tủ. Cách làm đúng nhất là bạn hãy sạc đầy viên pin, sau đó tháo rời nó ra khỏi máy rồi cất nó ở nơi khô ráo, mát mẻ và không bị ẩm ướt.

Chiếc tủ quá kín có thể làm viên pin quá nhiệt, gây cháy nổ. Còn nơi bảo quản quá ẩm ướt sẽ làm hư phần vi mạch điều khiển và kiểm soát dung lượng pin. Sau chuyến công tác, bạn cần lắp viên pin trở lại máy ngay để kiểm tra dung lượng điện còn lại trong đó và tiến hành sạc lại ngay cho đầy đến mức 100%.

Sử dụng bộ sạc khác để nạp điện cho pin

4 thói quen hầu như ai cũng mắc phải khiến laptop chai pin, nhanh hỏng

 Không nên dùng bộ sạc khác để nạp điện cho pin.

Vì lười hoặc do hay quên, bạn thường sẵn tiện dùng bộ sạc pin của các laptop khác để sạc lại pin khi cần, điều này chính là nguyên nhân khiến laptop bị chai pin. Mỗi hãng sản xuất máy tính thường chế tạo các bộ sạc có cường độ dòng điện và hiệu điện thế nạp vào pin rất khác nhau. Thậm chí, hai máy tính xách tay của cùng một hãng vẫn có các thông số của bộ sạc hoàn toàn sai lệch các thông số chính đã nói.

Do vậy, khi bạn dùng các bộ sạc không đúng với loại dùng cho máy tính xách tay mà bạn đang dùng, khả năng viên pin bị chai, thậm chí bị hỏng, là rất lớn.

Các bộ sạc đa năng cho phép bật chuyển để thay đổi tham số cường độ và hiệu điện thế, có thể là giải pháp tạm chấp nhận được, khi pin đã cạn kiệt. Tuy nhiên, bạn cần ghi chú để biết chính xác các giá trị cường độ dòng điện và hiệu điện thế của bộ sạc đi kèm khi mua máy của bạn là bao nhiêu, và bật các switch chuyển cho đúng.

Hoài Thư (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang