5 nhóm người nên hạn chế ăn thịt bò kẻo ‘rước họa vào thân’

authorHòa Lê 06:01 12/05/2019

(VietQ.vn) - Thịt bò là món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai ăn thịt bò cũng đều tốt. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn thị bò.

Thịt bò là một loại thức ăn bổ dưỡng hàng đầu trong các loại thịt nói riêng và thế giới thực phẩm nói chung. Có thể kể đến các chất dinh dưỡng quan trọng có trong loại thịt này như:

Protein: Trong thịt bò có chứa hàm lượng lớn protein (Hàm lượng protein trong thịt bò nạc chế biến khoảng 26-27%). Protein trong thịt bò có chất lượng cao và chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta.

5 nhóm người nên hạn chế ăn thịt bò kẻo ‘rước họa vào thân’

 Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng song không phải ai ăn thịt bò cũng đều tốt. Ảnh minh họa

Vitamin B12: Cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa cần thiết cho sự vận động của cơ thể ở cường độ cao.

Vitamin B6: Rất quan trọng trong việc hình thành máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Kali: khoáng chất này thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra kali xúc tác quá trình hấp thụ protein nên ảnh hưởng lớn đến sự hình thành cơ bắp.

Sắt: Là nhân tố chính trong quá trình tạo máu.

Niacin: Đây là một loại vitamin nhóm B. Nó có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tim mạch.

Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng song không phải ai ăn thịt bò cũng đều tốt. Dưới đây là những nhóm người không nên ăn thịt bò.

Người bị bệnh mỡ máu

Thịt bò là một trong những loại thịt có chứa hàm lượng đạm cao nhất vì vậy không dược khuyên dùng cho những người bị bệnh mỡ máu.

Người bị viêm khớp

Người bị viêm khớp tuyệt đối không ăn thịt trâu, bò bởi khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt trâu, bò đã ăn sẽ sản xuất ra rất nhiều axit – và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa. Nếu cơ thể không được bổ sung lượng canxi cần thiết, nó sẽ tự rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương, và sẽ sinh thêm chứng loãng xương.

Người bị bệnh cao huyết áp

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt nạc… chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe đặc biệt là người bị cao huyết áp. Bởi vì, bệnh nhân bị cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt bò để giảm tối đa mức chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn của mình.

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bị u xơ cổ tử cung

Những người bị u xơ cổ tử cung không nên ăn các loại thịt từ động vật có vú, thịt có màu đỏ như: thịt bò, lợn và thịt vịt,… Những loại thịt này làm kích thích tố bao gồm cả estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang