Bài học kinh doanh từ cuộc gặp gỡ của Jack Ma và Donald Trump

author 16:07 16/04/2017

(VietQ.vn) - Bài học dành cho người kinh doanh từ cuộc gặp gỡ giữa hai nhân vật nổi tiếng CEO của Alibaba - Jack Ma và Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Donald Trump.

Sự nghiệp của đại tỷ phú họ Mã là một con đường từng rất gập ghềnh. Hai lần thi trượt đại học, bị hàng chục công ty, thậm chí là cả cửa hàng thức ăn nhanh KFC từ chối tuyển dụng; Nhưng từ chỗ không biết gì về internet, Jack Ma đã trở thành tỷ phú thế giới về kinh doanh mạng.

Kể từ khi ra đời đến nay, Alibaba là cái tên đem lại nhiều cảm hứng cho giới kinh doanh với nhiều câu chuyện diệu kỳ mang màu sắc cổ tích. Được thành lập cách đây gần 20 năm, công ty bán lẻ trực tuyến đến từ Trung Quốc đã trở thành một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán New York với giá trị vốn hóa đạt 236 tỷ USD, tăng 40% so với thời điểm mới lên sàn năm 2014.

bai-hoc-kinh-doanh-tu-cuoc-gap-go-giua-jack-ma-va-donald-trump

Tổng thống đắc cử Mỹ - Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Alibaba - Jack Ma

Ngày 10/1, cuộc gặp gỡ giữa Jack Ma và Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Donald Trump khiến cả thế giới kinh ngạc vì dường như giữa hai người chẳng có mối liên hệ nào với nhau. Sau cuộc gặp, ông Donald Trump dành cho tỷ phú Trung Quốc những lời khen có cánh còn vị CEO của Alibaba cam kết sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ bằng cách giúp hàng hóa Mỹ bán chạy hơn ở Trung Quốc.

Trang BBC đã tổng kết những điểm chung, cũng là những bài học dành cho người kinh doanh từ cuộc gặp gỡ giữa hai nhân vật nổi tiếng này, theo Dân trí:

Tham vọng

"Lớn" có lẽ là từ ưa thích nhất của Donald Trump. Ông luôn có những kế hoạch rất vĩ đại. Donald Trump tiếp quản công ty bất động sản của cha mình và biến nó thành một đế chế, rồi mở rộng sang mảng giải trí. Trump thích xây những tòa nhà lớn và cao bậc nhất. Ông chưa bao giờ thiếu tham vọng. Hiện Trump có 3,7 tỷ USD, theo Forbes.

bai-hoc-kinh-doanh-tu-cuoc-gap-go-giua-jack-ma-va-donald-trump

Jack Ma thành lập Alibaba trong căn hộ của mình

Jack Ma cũng không kém cạnh. Ông hiện là người giàu thứ 3 Trung Quốc với 27,4 tỷ USD và là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên, Ma trước đây chỉ là một giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học ở thị trấn nhỏ, với mức lương chỉ 12 USD một tháng.

Để học tiếng Anh tốt, ông thường xuyên tới chỗ nhiều khách du lịch để luyện tập với họ. Ông đã thành lập Alibaba trong căn hộ của mình cách đây gần 20 năm, và chưa từng hối hận. Jack Ma cũng có tầm nhìn rất xa: tạo ra 10 triệu doanh nghiệp có lợi nhuận và 100 triệu việc làm trong 20 năm tới.

Không sợ thất bại

Cả hai đều là những người không ngại hoàn cảnh, hay theo một số ý kiến, họ chính là những tay đánh bạc. Có lẽ canh bạc lớn nhất của Donald Trump là chạy đua chức Tổng thống Mỹ.

Ban đầu, ông được coi là ứng cử viên yếu nhất, kể cả trong chính cuộc đua tại đảng Cộng hòa. Nhưng Donald Trump vẫn quyết định tham gia và sự táo bạo đó phần nào đã giúp ông chiến thắng.

Jack Ma cũng vậy. Một trong những công ty Internet đầu tiên của ông - China Pages đã thất bại nặng nề, khi cuối cùng ông phải hợp tác với China Telecom và mất luôn quyền kiểm soát công ty. Những ngày đầu kinh doanh, Jack Ma cũng tiêu tốn rất nhiều tiền. Ông từng có thời điểm phải sa thải toàn bộ nhân viên ở nước ngoài. Dù vậy, Jack Ma cho rằng mình sẽ không có được vị trí như hôm nay nếu không có những bài học từ thất bại đó.

Họ đều có sự khác người từ bên trong

bai-hoc-kinh-doanh-tu-cuoc-gap-go-giua-jack-ma-va-donald-trump

Ông Donald Trump là một trong những tỷ phú màu mè và nổi tiếng nhất nước Mỹ 

Donald Trump là một trong những tỷ phú màu mè và nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông tạo tiếng vang lớn với show truyền hình "Người tập sự" và câu nói đã trở thành thương hiệu "Bạn bị sa thải". Những phát ngôn mạnh bạo trong chiến dịch tranh cử cũng khiến ông bị nhiều người chỉ trích là liều lĩnh. Ví dụ như tuyên bố cấm người theo đạo Hồi bước chân vào Mỹ, hay xây tường dọc biên giới Mỹ và Mexico, nhưng chi phí phải do Mexico chịu.

Còn Jack Ma thì đã quá nổi tiếng với biệt danh "Jack Khùng", dù từ "khùng" ở đây chỉ mang nghĩa trêu đùa. Những bài phát biểu của ông luôn truyền cảm hứng cho nhân viên. Ông còn rất chịu khó hóa trang, tập luyện để biểu diễn trong các buổi tiệc của Alibaba. Thậm chí, Jack Ma còn nổi tiếng vì chủ trì rất nhiều đám cưới cho nhân viên công ty.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang