Bằng cấp có thể cho bạn cơ hội nhưng kỹ năng này mới là then chốt tạo nên thành công

author 14:33 14/12/2018

(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp công nghệ số - một xu hướng đang tăng trưởng theo cấp số nhân.

Nền kinh tế kỹ thuật số đang cho phép các công ty tiếp cận nhiều thông tin hơn bao giờ hết và đơn giản hóa cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công ty phải có khả năng biến dữ liệu thành hành động và ra quyết định tốt hơn.

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, bằng cấp có thể cho bạn cơ hội nhưng kỹ năng mềm mới là yếu tố then chốt tạo nên đội ngũ hiệu quả. Và điều đó áp dụng cho tất cả mọi người, từ lãnh đạo đến nhân viên bán hàng, kỹ sư và nhiều hơn nữa.

Kỹ năng mềm tạo nên sự khác biệt. Ảnh: Unleashgroup

Nhu cầu đối với các kỹ năng công nghệ hiện như kiến ​​trúc sư đám mây, kỹ sư DevOps hiện đang tăng nhanh. Nhìn vào dữ liệu lực lượng lao động của LinkedIn từ năm nay, các kỹ năng quan trọng để thành công trong lĩnh vực công nghệ như mã hóa và lập trình web là bốn trong số mười kỹ năng hàng đầu mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, những kỹ năng này phải đi kèm với các kỹ năng mềm hơn như giao tiếp hiệu quả, khả năng nói và trình bày trước công chúng, khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề mới có thể tạo ra sự thành công của doanh nghiệp. Và dưới đây là chia sẻ của Rocky Subramanian, giám đốc điều hành của chi nhánh công ty phần mềm SAP tại Bắc Mỹ.

Tài năng hàng đầu nổi bật khi kết hợp các kỹ năng công nghệ và giao tiếp

Quá trình phỏng vấn của các doanh nghiệp hiện tập trung vào sự phù hợp về văn hóa và khả năng của ứng viên để đưa ra ý tưởng và kết nối với khách hàng và đồng nghiệp. Kết hợp những điều đó với các kỹ năng công nghệ vững chắc là một “cú đánh” hoàn hảo cho một cuộc phỏng vấn.

Trong vai trò của tôi tại SAP, tôi dành nhiều thời gian gặp gỡ và trò chuyện với nhân viên. Tôi đã học được cách làm việc với các đồng nghiệp, đặt câu hỏi khiến người khác suy nghĩ chín chắn và xác định các giải pháp. Việc ưu tiên các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân cũng quan trọng như các kỹ năng kinh doanh và kỹ năng cứng trong việc định hình cách thức phát triển của công ty.

Một doanh nghiệp phát triển mạnh đòi hỏi nhân viên toàn diện

Giao tiếp linh hoạt và các kỹ năng mềm khác không chỉ mang lại lợi ích cho người tìm việc mà còn khiến doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Boston, Đại học Harvard và Đại học Michigan cho thấy việc đào tạo bổ sung kỹ năng mềm cho một công ty đã tăng năng suất và khả năng duy trì của nhân viên với tỷ lệ hoàn vốn 250%. Và điều đó sẽ trở nên quan trọng hơn khi các hình thức truyền thông và liên lạc tiếp tục phát triển mạnh, đặc biệt đối với các thiết bị di động cần tìm các phương tiện tương tác mới hơn và lạ hơn.

Sự thành công của một công ty luôn đòi hỏi yếu tố kỹ năng mềm. Ảnh: Jobdb

Sự phát triển của truyền thông kinh doanh có thể tạo ra những thách thức mới cho các doanh nghiệp hoặc giúp phá vỡ các rào cản nếu được quản lý hiệu quả. Tại SAP, chúng tôi có nhiều mảng hoạt động khác nhau và khuyến khích nhân viên trong các mảng đó tìm hiểu thêm về những vị trí khác công việc hiện tại của họ để phá vỡ rào cản. Để giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt, đôi khi giải pháp nhanh nhất và đơn giản nhất lại nằm ở chuyên môn và kiến ​​thức của người khác. Nhưng, quan trọng hơn, sự hiểu biết và truyền đạt công việc diễn ra trên toàn công ty khiến mọi người gắn kết hơn và được trao nhiều quyền hơn để giúp đỡ lẫn nhau.

Hơn nữa, điều này cũng khuyến khích các nhân viên thử sức với các vị trí khác nhau trong công ty, điều mà chúng tôi với tư cách là một công ty hoàn toàn ủng hộ. Một số nhà lãnh đạo giỏi nhất của chúng tôi đã làm tròn kinh nghiệm của họ trong các vai trò mà họ không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ tìm thấy chính mình.

Nguyễn Tùng (theo: channels.theinnovationenterprise)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang