Bảo hiểm y tế: Chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc

author 06:52 10/03/2020

(VietQ.vn) - Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, vì mục tiêu công bằng, hiệu quả và phát triển trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội tốt nhất hiện nay cho người tham gia khi thăm, khám chữa bệnh. Căn cứ Điều 2, Luật Bảo hiểm y tế số 01/VBHN-VPQH quy định chi tiết về khái niệm BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng nhất hiện nay.

Về đối tượng bắt buộc phải mua BHYT, Chương I Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về nhóm 6 đối tượng tham gia BHYT bao gồm: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng; nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng; nhóm được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; nhóm do người sử dụng lao động đóng. Về mức đóng BHYT, căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về mức đóng BHYT.

Cụ thể: Đối với 3 nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng thì mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

Đối với nhóm hộ gia đình: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất; người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất; người thứ tư đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, mức hỗ trợ tối thiểu là 70% tiền lương cơ sở; học sinh, sinh viên mức hỗ trợ tối thiểu là 30% tiền lương cơ sở; hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình mức hỗ trợ tối thiểu là 50% tiền lương cơ sở.

Bảo hiểm y tế giúp giảm bớt gánh nặng cho người bệnh. 

Bảo hiểm y tế cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh. Hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT, ngoại trừ trẻ em dưới 06 tuổi, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số…

Tuy nhiên, với những ai đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, quyền lợi của họ của được nâng lên rất nhiều. Cụ thể khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 có nêu:

Người bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Điều này có nghĩa là, khi tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến), người dân sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người dân sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám, chữa bệnh (hiện nay, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 95% hoặc 80% chi phí trong phạm vi được hưởng).

Chẳng hạn: Người lao động điều trị ung thư có tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT là 300 triệu đồng/năm khi chưa đủ điều kiện được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” sẽ phải cùng chi trả 20% chi phí khám, chữa bệnh BHYT tương ứng với 60 triệu đồng.

Khi đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì sẽ không phải cùng chi trả 60 triệu đồng này nữa.

Khi biết được thông tin này, cô Nguyễn Thị Thu (Từ Sơn - Bắc Ninh) rất vui mừng. Tính đến hiện tại cô Thu cùng gia đình tham gia BHYT cũng đã được 5 năm. Như vậy, những năm tiếp theo cô Thu và các thành viên trong gia đình sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bênh.

"Sau khi biết được thông tin về quyền lời khi thực hiện BHYT 5 năm liên tục tôi thực sự rất vui mừng. Tôi cũng đã tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục để được hưởng BHYT 5 năm liên tục. Và khi đạt được thời gian ấy tôi sẽ đi làm Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và từ bây giờ tôi yên tâm hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều khi đã tin tưởng BHYT nhiều năm qua", cô Thu cho biết. 

Cũng giống như cô Thu, nhiều người dân khác cũng háo hức tìm hiểu và thêm tin yêu vào tấm thẻ BHYT với những quyền lợi tuyệt vời khi tham gia. 

Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục
Để được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh, người bệnh phải đáp ứng đủ 03 điều:
(1) Tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên
Tức là, trên thẻ BHYT có dòng chữ: “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ …/…/…”.
Lưu ý: Nếu có thời gian gián đoạn thì chỉ được gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.
(2) Có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở
Từ ngày 01/01/2020, lương cơ sở áp dụng mức 1,49 triệu đồng/tháng thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,49 triệu đồng = 8,94 triệu đồng.
Từ ngày 01/7/2020, lương cơ sở áp dụng mức 1,6 triệu đồng/tháng thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,6 triệu đồng = 9,6 triệu đồng.
Điều này đồng nghĩa, từ 01/7/2020, người bệnh phải thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn so với thời điểm hiện nay thì mới được hưởng quyền lợi nêu trên.
(3) Khám, chữa bệnh đúng tuyến.
Thủ tục hưởng BHYT 5 năm liên tục
Theo Thông báo 2298/TB-BHXH ngày 14/11/2018, người có đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:
- Thẻ BHYT;
- Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao);
- Hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí (bản chính).
Sau khi có đủ các giấy tờ này, người bệnh nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tham gia BHYT để được giải quyết.
Với quy định này có thể thấy, khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh nên lưu giữ hóa đơn, chứng từ cẩn thận để có căn cứ cho cơ quan BHXH giải quyết chế độ đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bảo hiểm xã hội 1 lần: Những điều người lao động cần biết(VietQ.vn) - Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động bao gồm những gì? Mức hưởng BHXH 1 lần ra sao?... Đó là những câu hỏi phổ biến của người lao động thời gian gần đây.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang