Bé gái 3 tuổi nuốt đồng xu vào cổ họng, bác sĩ khuyến cáo gì?

author 14:59 14/01/2019

(VietQ.vn) - Nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ như: đồng xu, viên bi… không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dẫn tới hóc.

Trong lúc đùa nghịch, bé gái Nguyễn Hải N. K (3 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) không may nuốt đồng xu vào cổ họng. Mẹ bé K kể lại, trước đó cháu có nghịch đồ chơi tại nhà, một lúc sau xuất hiện tình trạng ho và nôn. Cháu có kể với bố mẹ đã ngậm và nuốt đồng xu khi đang chơi. Sau đó gia đình đã lập tức đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để lấy đồng xu ra khỏi họng.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp của bé K, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã nhanh chóng chỉ định chụp phim Xquang vùng ngực, cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh Xquang cho thấy dị vật là một hình tròn giống đồng xu vị trí ngang giữa cổ. Dị vật mắc kẹt có cạnh tròn xung quanh nên không gây tổn thương niêm mạc. Sau khi có kết quả chụp Xquang, bé K được các bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi gắp dị vật ra. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tình trạng ho, nôn không còn nữa.

 Bé gái 3 tuổi nuốt đồng xu vào cổ họng. Ảnh BVCC

Bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp thực hiện gắp dị vật cho bé K khuyến cáo với những trường hợp mắc kẹt dị vật ở trẻ cần được cha mẹ đưa đến bệnh viện rất sớm, những hiểm nguy tiềm tàng có thể được kiểm soát tốt nhất có thể. Không cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ dễ khiến trẻ bỏ vào miệng ngậm.

Nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Triệu Vy

Bác sĩ cảnh báo: Rửa mũi cho trẻ bằng xi lanh hay bình rửa vào mùa đông đều rất nguy hiểm (VietQ.vn) - Vào mùa đông trẻ nhỏ thường mắc bệnh viêm mũi, sổ mũi khiến nhiều bà mẹ tự ý rửa mũi cho trẻ nhưng theo bác sĩ, các mẹ nên thận trọng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang