Bi hài chuyện chồng “vật vã” nghén thay vợ

author 09:53 27/02/2013

(VietQ.vn) - Có thai đến tháng thứ 2, mọi thói quen ăn uống của chị Huệ không có gì thay đổi, nhưng chồng chị thì lại có những biểu hiện của “bà nghén”: nôn khan, sợ mùi thức ăn…

“Vật vã” nghén hộ vợ

Theo các bác sĩ BV Phụ Sản Hà Nội, hiện tượng chồng nghén khi vợ mang thai không phải là chuyện hiếm. Có nhiều người chồng bị nghén hết 9 tháng vợ mang bầu, thậm chí khi vợ chuyển dạ sinh con anh chồng cũng đau bụng theo. Đến khi vợ sinh xong thì người chồng mới trở lại bình thường. Nhiều gia đình không chỉ chồng nghén mà cả người vợ và chồng đều cùng trải qua thời gian nghén ngẩm kiêng khem khổ sở trong thai kỳ.

Chị Huệ (Long Biên, Hà Nội) tâm sự: Chị mang thai bé này là bé thứ 2, bé thứ nhất thì chị khổ sở vì chuyện nghén ngấm. Đến bé thứ 2, từ khi biết mình có thai, chi bắt đầu lo sợ về thời điểm “kinh hoàng” của sự nghén. Nhưng đến giữa tháng thứ 2 của thai kì, mọi thói quen ăn uống của chị vẫn không có gì bất thường. Trái lại, chồng chị bắt đầu xuất hiện những biểu hiện nghén thay vợ.

“Chồng tôi vật vã ốm lên ốm xuống. Cứ ngửi thấy mùi thức ăn là nôn khan. Bình thường anh ấy không bao giờ động đến bánh kẹo, đồ ngọt. Vậy mà lúc này lại ăn bánh kẹo thay cơm. Có lần tôi mắt tròn mắt rẹt nhìn anh ấy trong vòng 30 phút “chiến” hết 1kg kẹo lạc. Ăn xong vẫn con thấy thòm thèm”.

Ngoài nghén ăn chồng chị Huệ còn bị nghén ngủ. Từ ngày vợ bầu, anh ngủ lì bì cả ngày cả đêm, hở ra lúc nào là ngủ. “Có hôm về nhà ngoại chơi, vừa chào bố mẹ xong đã không thấy chồng đâu. Tôi tưởng anh ấy chạy đi bắn chim với mấy ông bạn hàng xóm. Ai ngờ đến 7 giờ tối thấy chồng lù lù từ trên tầng đi xuống. Hỏi ra mới biết anh chồng “trốn” lên tầng 3 ngủ từ lúc về (9 giờ sáng)…”.

Đến tháng thứ 4, chồng chị lại sinh ra chứng quái đản hơn là thích ăn khoai lang sống. Về quê lần nào anh cũng “hùng hục” chở lên Hà Nội cả chục cân khoai. Ngày nào gọt sẵn 5-6 củ “thủ” sẵn trong cặp đi làm. Đến cơ quan, khi mọi người đi ăn thì anh ở lại phòng “thưởng thức” món khoai lang sống. Sang tháng thứ 5 tình trạng ốm nghén mới giảm dần, rồi hết hẳn. 3 tháng ốm nghén thay vợ, anh chồng từ 75 cân gầy xọp tọp xuống còn 70 cân.

"Nhìn cảnh chồng ốm nghén vật vã khổ sở vừa thương vừa buồn cười. Mẹ mình mách dùng mẹo đợi lúc chồng ngủ thì trèo qua bụng chồng, như vậy chồng sẽ hết nghén. Mình đã thử làm vài chục lần nhưng chẳng thấy có gì thay đổi. Sáng ra vẫn thấy chồng chạy vội vào nhà về sinh để nôn. Mình cũng không hiểu vì sao chồng mình lại ốm nghén như thế. Nhưng nói thật cũng cảm thấy mình rất may mắn vì được chồng chia sẻ phần nào cảm giác cùng mang thai đến ngày con khỏe mạnh chào đời", chị Huệ tâm sự

Nghén thay vợ được xem là rất yêu vợ?

“Nghén hộ” để thấy thương vợ hơn

Anh Hùng, chồng chị Huệ tâm sự: Với anh có lẽ 3 tháng nghén thay vợ là những “ngày kinh hoàng” nhất, mọi sinh hoạt bị đảo lộn, ý thích thay đổi đến bất ngờ, cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái lơ lửng,mệt mỏi.

“Nhờ trải qua thời kì nghén mà thấy thương và yêu vợ hơn. Thế mới biết, để có được một sinh linh người phụ nữ đã phải chịu đựng những gì…”, anh Hùng nói.

Theo các bác sĩ: Nhiều người đàn ông vì dành nhiều sự quan tâm, tình cảm tới vợ con đặc biệt khi vợ mang bầu thì sợi dây liên kết vô hình giữa hai người sẽ tạo nên những thay đổi về cảm xúc và thể chất của họ giống vợ mình. Thực tế nhiều người đàn ông khi vợ mang thai cũng dễ xúc cảm hơn, họ cũng có những thay đổi tâm trạng, hay biểu hiện ốm nghén khác nhau".

Những triệu chứng hay gặp là: cảm giác thèm ăn không ngừng, thích ăn đồ chua... hoặc chán ăn, sợ một số mùi, buồn nôn và đau lưng (triệu chứng ốm nghén). Ngoài ra một số người còn bị đau bụng giống như cơn đau của vợ hoặc đau cả khi vợ chuyển dạ đến kì sinh đó gọi là những cơn đau ảo.

Ngoài ra có thể giải thích nguyên nhân ốm nghén khi vợ mang bầu của nhiều ông chồng theo hướng tâm lý học. Sở dĩ người chồng có những biểu hiện ốm nghén giống hệt phụ nữ mang bầu vì khi vợ mang bầu họ quá quan tâm, lo lắng, cũng như dành nhiều tình cảm yêu thương cho người vợ và đứa con sắp chào đời của mình. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để được san sẻ mệt mỏi với vợ, cho nên mới có hiện tượng nghén thay vợ. Thế nên cơ thể họ mới nảy sinh nhưng cảm giác mệt mỏi hoặc biến đổi cơ thể như trạng thai ốm nghén.

Có thể nói những người chồng biết ốm nghén thay vợ là những người đàn ông vô cùng yêu vợ. Vì khi được trải qua một lần nghén thay vợ, được đồng cảm, thấu hiểu với những khó khăn, vất vả của vợ mình mỗi lần sinh nở sẽ càng thêm yêu và trân trọng những hy sinh của vợ hơn. Họ sẽ biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ vợ chăm sóc con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang