Bộ trưởng Thăng: Lấy xe giám đốc đưa dân về ăn Tết

author 07:46 26/01/2014

“Các tuyến xe đều đã chuẩn bị xe dự phòng, cố gắng không để người dân nào không thể về quê ăn Tết, chỗ nào để người dân không có xe về quê, thì lấy xe của giám đốc đưa về”.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2014.
Phải dẹp nạn "cò" xe chèo kéo khách
 Báo cáo về tình hình đi lại dịp Tết, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết năm nay nghỉ Tết sớm, rải đều nên áp lực cho doanh nghiệp vận tải và các bến xe giảm hẳn. Ngành đường sắt bán vé ngay từ tháng 11/2013 khoảng 500.00 vé, hàng không 2 triệu chỗ.
Cũng theo Bộ trưởng Thăng, để đảm bảo xử lý giao thông an toàn, nhanh chóng, năm nay Bộ Công an cử 14 đoàn, Bộ GTVT cử 10 đoàn, công khai 15 số đường dây nóng để người dân phản ánh là có người xử lý ngay. Rút kinh nghiệm 2013, ngành tăng cường kiểm soát giao thông khu vực nông thôn do nhu cầu rượu bia, đi lại của người dân tăng, tại nạn xảy ra nhiều.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng lưu ý: Phải đảm bảo đảm bảo trật tự an toàn tại các bến xe với tinh thần văn minh, lịch sự, đảm bảo cho hành khách về quê ăn Tết được yên tâm. Xe khách phải chạy đúng giờ. Giá vé đúng quy định, không được tùy tiện tăng giá. 

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Bộ Giao thông vận tài phải chỉ đạo cho chặt tình hình giao thông trước, trong và sau Tết cho công nhân, học sinh, sinh viên. Đảm bảo đủ phương tiện, kể cả hàng không.

"Tối có nghe thông tin là sân bay Tân Sơn Nhất năm nay quá tải, vì vậy các đồng chí cần phải khắc phục ngay. Khắc phục thì cần thời gian nhưng phải sắp xếp có trật tự, đừng để rối", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho hay, hiện chỗ tiêu tiền nhiều nhất là Bộ Giao thông vận tài, vì vậy Bộ Giao thông vận tải cần phải đẩy nhanh tiến độ các công trình, kiểm soát chặt chất lượng xây dựng, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí tiền của.

Thủ tướng đặc biệt nhắc nhở: “Tôi xem trên truyền hình thấy tại các bến xe xảy ra tình trạng 'cò' xe chèo kéo người dân. Lực lượng công an phải quét vì đây vừa là an ninh, văn minh, an toàn. Xem chương trình đó thấy rất phản cảm, bức xúc vì đất nước có đủ lực lượng quản lý, nhưng vẫn để 'cò' chèo kéo lấy tay táng vào mặt người dân”.
 
Không thiếu tiền lẻ đi chùa
Cũng tại phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2014. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2014 tăng 0,69% so với tháng 12/2013, là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
CPI tháng Tết Nguyên đán tăng không cao là nhờ việc chuẩn bị tốt nguồn cung hàng hóa, phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã cùng với việc sức mua tăng không cao (20-25% so với ngày thường), tập trung vào những ngày sát Tết. Việc tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá cũng góp phần ổn định thị trường và giá cả.
Trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, tính đến 20/1/2014, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 0,82% so với tháng 12/2013. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tương đối ổn định do thanh khoản của hệ thống tiếp tục được cải thiện.
Trong tháng 1, cả nước có khoảng 6.900 doanh nghiệp được thành lập với số vốn đăng ký trên 43,7 nghìn tỷ đồng, tăng 27,7% về số doanh nghiệp và tăng 79,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật được quan tâm; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, bảo đảm cho người dân đón Tết vui Xuân an toàn, lành mạnh.
Hầu hết các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động 01 tháng lương (mức bình quân 4,4 triệu đồng/người), tăng 20% so với mức thưởng 2013; có trên 1,9 triệu người có công được tặng quà tết với tổng kinh phí trên 397 tỷ đồng.
Các địa phương chủ động cân đối từ ngân sách địa phương để thăm hỏi, tặng quà đối tượng và gia đình người có công; rà soát, lập danh sách những hộ gia đình, nhân khẩu có nguy cơ thiếu lương thực, bị đói trong dịp Tết và những tháng giáp hạt đầu năm 2014.
Báo cáo tại phiên họp chiều nay, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, về cung ứng tiền mặt, kiên quyết không in tiền lẻ mới, đảm bảo cung cấp đủ tiền, đủ mệnh giá. Tại một số khu công nghiệp, theo ông Bình vẫn còn tình trạng tắc nghẽn ATM do nhiều người rút cùng một lúc, Ngân hàng nhà nước chỉ đạo Ngân hàng thương mại chỗ nào nghẽn mang cả bàn đổi tiền đến để trả tiền mặt.
Về lượng tiền lẻ cung ứng cho dịp Tết năm nay, Thống đốc biết, hiện lượng tiền cung ứng rất tốt. Tuy không in thêm tiền mới, nhưng lượng tiền lẻ cung ứng cho dịp Tết năm nay đã được chuẩn bị đầy đủ, người dân không lo thiếu tiền lẻ đi chùa, nhưng sẽ không có tiền lẻ mới.   
Theo VTC
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang