Cách chọn dầu ăn tốt nhất cho người mắc bệnh huyết áp

authorNinh Lan 06:17 12/06/2019

(VietQ.vn) - Nhiều loại dầu ăn được các nhà khoa học chứng minh là rất tốt cho sức khỏe tim mạch và bệnh huyết áp.

Bệnh huyết áp là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe dễ dẫn đến bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh gút và các vấn đề tầm nhìn.

Để ngăn chặn tình trạng phát triển ở giai đoạn đầu tiên hoặc để giảm ảnh hưởng của bệnh, các chuyên gia khuyên mọi người nên thay đổi thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng.

Cách chọn dầu ăn tốt nhất cho người mắc bệnh huyết áp

Dấu ô liu có lợi cho người mắc bệnh huyết áp. Ảnh: express 

Một quy tắc chung cần tuân thủ cho nguời mắc bệnh huyết áp là ăn ít đường và chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý đến việc lựa chọn dầu ăn phù hợp với thể trạng tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng, dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tích cực đối với những bệnh nhân cao tuổi và người mắc bệnh huyết áp.

Theo một khảo sát, một số bệnh nhân cao tuổi với tình trạng cao huyết áp đã dùng dầu ô liu nguyên chất và một nhóm bệnh nhân khác dùng dầu hướng dương. Sau bốn tuần, kết quả cho thấy dầu ô liu nguyên chất làm giảm huyết áp nhiều hơn dầu hướng dương.

Bé gái tử vong vì trèo vào trong máy sấy quần áo (VietQ.vn) - Một bé gái 2 tuổi đã tử vong vì quá nóng sau khi trèo vào máy sấy quần áo trong lúc mẹ ngủ.

Nghiên cứu đề xuất chọn thêm dầu ô liu nguyên chất có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Dầu ô liu là chất béo lành mạnh, rất cần thiết trong chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh huyết áp. Chính hàm lượng polyphenol chống viêm của nó đã tác động giúp giảm huyết áp.

Dầu ô liu có nhiệt độ khói cao, đó là điều cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các món chiên. Ngoài ra, người bệnh huyết áp nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu canxi và kali trong chế độ ăn uống, ăn ít muối, không nên rượu và uống ít cà phê và đồ uống chứa caffein.

Nhưng thay đổi chế độ ăn uống không phải là cách duy nhất để ngăn ngừa hoặc giảm huyết áp. Tập thể dục thường xuyên có thể giữ cho tim và mạch máu trong tình trạng tốt.

NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh) khuyên: Người trưởng thành nên thực hiện ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) hoạt động thể dục cường độ vừa phải, chẳng hạn như đạp xe hoặc đi bộ nhanh mỗi tuần.

Thanh Vân (Theo express)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang