Cách nấu chè nha đam đậu xanh thơm ngon không bị đắng
Cách làm salad hoa quả đơn giản ngon miệng
Cách làm món rau muống xào tỏi thơm ngon xanh giòn
Cách làm thịt kho dừa thơm ngon, béo ngậy
Cách làm thạch đen sương sáo dai ngon chỉ trong 5 phút
Cách làm món thịt nhồi đậu sốt cà chua siêu ngon
Cách làm cá kho sả riềng thơm ngon trọn vị
Nha đam là một thực phẩm gần gũi và phổ biến, tuy nhiên công đoạn chế biến nha đam lại rất cầu kỳ, tỉ mỉ để nha đam hết nhớt, giữ được độ giòn và không bị đắng. Dưới đây là những thao tác để người dùng loại bỏ được những thắc mắc trên và có thể chế biến thành công món che nha đam đậu xanh thơm ngon không bị đắng.
Nguyên liệu:
1 lá nha đam khoảng 500 gram
200 gram đậu xanh xát vỏ
50 gram bột năng
Đường, muối
½ quả chanh
1 lít nước
Dầu chuối (hoặc vani)
Nguyên liệu để nấu món chè nha đam đậu xanh. Ảnh: Diệu Hằng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nha đam
Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu và ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 ít muối khoảng 10 phút thì đổ ra rửa sạch với nước cho đến khi hết nhớt.
Tiếp tục đun sôi một nồi nước rồi trần qua nha đam khoảng 2 - 3 phút rồi bỏ ra tô nước đá lạnh ngâm 5 phút rồi đổ nha đam ra để ráo nước.
Công đoạn ngâm nước đá sẽ giúp nha đam giữ được độ tươi giòn khi ăn không bị nhão. Ảnh: Diệu Hằng
Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở ra rồi rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị, trong quá trình đun nhớ hớt bỏ bọt trăng nổi lên phía trên.
Lưu ý nên quấy thường xuyên để đậu không bị khê ở đáy nồi.Ảnh: Diệu Hằng
Bước 3: Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đều bột sắn, không bị vón cục. Sau đó cho nha đam vào nồi, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Khi sôi thì tắt bếp ngay để nha đam không bị nhừ quá sẽ mất độ giòn ngon. Ảnh: Diệu Hằng
Bước 4: Múc chè nha đam đậu xanh ra bát, để nguội, khi ăn có thể thêm dầu chuối, sữa dừa để tạo mùi thơm. Món chè nha đam đậu xanh có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Món chè nha đam đậu xanh thơm ngon thanh mát.Ảnh: Diệu Hằng
Diệu Hằng